Truyền thông khu vực mới đây đã đăng tải thông tin về việc một tiêm kích MiG-29 của Nga bị tên lửa phòng không Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi tại khu vực bên ngoài thành phố cảng chiến lược Sirte.
Chiếc MiG-29 nói trên đang chiến đấu cho Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đứng đầu bởi Nguyên soái Khalifa Haftar và chống lại các lực lượng vũ trang của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.
Ban đầu có nhận định cho rằng chiếc MiG-29 nói trên bị bắn hạ bởi tổ hợp tên lửa phòng không MIM-23 Hawk của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng thông tin trên gây ra sự nghi ngờ bởi vũ khí này quá lạc hậu, trước đó nó còn bị MiG-29 hạ gục nhiều lần.
Theo trang Korrespondent của Nga thì chiếc MiG-29 của lực lượng hàng không - vũ trụ nước này khi đang bay trong vùng lãnh thổ không được kiểm soát đã bị bắn hạ bởi hệ thống S-125 Pechora mà Ukraine đưa tới Libya cách đây vài tháng.
Thông tin này nhận được nhiều sự đồng tình hơn, bởi phiên bản S-125-2D Pechora-2D đã được Ukraine hiện đại hóa sâu và tính năng kỹ chiến thuật của nó đáng gờm hơn nhiều so với MIM-23 Hawk.
S-125 Pechora (đây là tên xuất khẩu và nguyên gốc phát âm là Neva) là một hệ thống phòng không tầm ngắn được đưa vào hoạt động từ năm 1961. Các tổ hợp đầu tiên có khả năng bắn trúng mục tiêu đang bay với tốc độ lên tới 560 m/s bằng hai tên lửa.
Sau khi Neva được hiện đại hóa nhiều lần, hơn 400 tổ hợp dưới tên Pechora đã được xuất khẩu sang các nước. Mặc dù có tuổi đời cao nhưng đây là một hệ thống phòng không khá hiệu quả.
Phiên bản Pechora-2M của Nga thậm chí có thể sử dụng để chống lại tên lửa hành trình. Năm 2001, Ba Lan đã sửa đổi Neva SC của riêng mình. Mười năm trước, Pechora-2D mà báo chí đang nói đến đã được thử nghiệm ở Ukraine.
Sau khi hiện đại hóa, các đặc tính kỹ chiến thuật của nó đã được cải thiện đáng kể. Năm 2018, tại bãi tập ở vùng Kherson đã diễn ra cuộc bắn thử tên lửa 5V27D-M1 nâng cấp.
Lực lượng phòng không Ukraine đã nhận được 5 sư đoàn S-125, trong đó họ triển khai bảo vệ nhà máy điện hạt nhân và cơ sở hạ tầng của Dnipro HPP cũng như triển khai tại khu vực sát bán đảo Crimea.
Đầu tiên, trên báo chí chuyên ngành Ukraine đã đưa ra những gợi ý về hợp tác quân sự bí mật với Belarus. Đối tác của Ukraine phát hành phiên bản di động của S-125. Minsk là nhà sản xuất khung gầm việt dã xuất sắc, được sử dụng rộng rãi trong quân đội Nga.
Việc phát triển các hệ thống phòng không ở Ukraine là tuyệt mật, rất có thể dưới bức màn bí mật, những người bạn Belarus sẽ giúp họ có được hệ thống phòng không di động.
Pechora-2D của Ukraine có khả năng hoạt động ở khoảng cách xa tới 40 km, và chỉ số này có thể được tăng thêm thông qua việc sử dụng các thiết bị điện tử nhập khẩu hiện đại. Nói cách khác, nó là một nền tảng đáng tin cậy và rẻ tiền, có thể được nâng cấp thêm.
Nếu thực sự tên lửa phòng không Pechora-2D của Ukraine là vũ khí được sử dụng để bắn hạ tiêm kích MiG-29 của Nga thì rõ ràng Moskva có lý do để lo lắng cho các chiến đấu cơ của mình.
Nhưng trước hết tại chiến trường Libya, các máy bay MiG-29 và Su-24 cần phải thay đổi chiến thuật tác chiến khi đang phải đối đầu một địch thủ rất nguy hiểm.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] S-125 Pechora Ukraine là "tác giả" bắn hạ MiG-29 Nga tại Libya

  • 10/09/2020 00:22
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không S-125-2D Pechora-2D mà Ukraine cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc đã tiêu diệt chiếc MiG-29 của Nga tại ngoại vi thành phố Sirte.

Theo Korrespondent

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC