Máy bay không người lái tấn công cảm tử (đạn tuần kích) là một phương tiện chiến tranh cực kỳ độc đáo do Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel - IAI đi tiên phong nghiên cứu và chế tạo.
Mẫu UAV tấn công cảm tử đầu tiên do Tập đoàn IAI chế tạo là chiếc Harpy vào thập niên 1990, nó là sự lai ghép giữa máy bay không người lái và tên lửa chống radar khi được tích hợp cảm biến dò sóng radar thụ động.
Sau khi chứng minh được năng lực tác chiến vượt trội, IAI đã thu được hợp đồng xuất khẩu UAV cảm tử Harpy với số lượng lớn cho quân đội Trung Quốc, số vũ khí trên hiện vẫn phục vụ trong biên chế PLA.
Sang đến giai đoạn đầu những năm 2000, Tập đoàn IAI đã chế tạo thành công biến thể nâng cấp của chiếc Harpy với tên gọi Harop (còn được gọi là Harpy 2)
So với chiếc Harpy, cải tiến lớn nhất của Harop là ngoài cảm biến radar thụ động thì nó còn được trang bị camera trinh sát quang điện tử dưới mũi, tầm bay và thời gian hoạt động đều được nâng cao đáng kể.
Trên chiến trường Syria và đặc biệt là Karabakh, chiếc Harop không chỉ đảm nhiệm tốt vai trò trinh sát mà nó còn tiêu diệt thành công vô số vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự hay binh sĩ của đối phương.
Nhận thấy sự thành công và lợi hại của máy bay không người lái tấn công cảm tử, nhiều quốc gia khác trong đó có Nga cũng nhanh chóng đầu tư nghiên cứu để chế tạo cho riêng mình.
Tại Triển lãm và Hội thảo quân sự quốc tế IDEX 2019 diễn ra tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Tập đoàn Kalashnikov của Nga đã giới thiệu mẫu UAV cảm tử có tên gọi KUB.
So với Harop của IAI thì UAV KUB do Tập đoàn Kalashnikov chế tạo có kích thước nhỏ bé hơn nhiều, nó chỉ dài 1.210 mm với sải cánh 950 mm mà thôi.
Chiếc UAV cảm tử này được triển khai từ giá phóng, nó có khả năng mang theo tải trọng hữu ích 3 kg (tương ứng trọng lượng đầu đạn), con số này ở Harop là 23 kg.
Nhờ được trang bị một động cơ điện cỡ nhỏ để vận hành cánh quạt mà UAV cảm tử KUB có thể bay với vận tốc 80 - 130 km/h trong khoảng thời gian 30 phút (chiếc Harop bay được tới 6 giờ liên tục).
Sau khi được phóng đi, chiếc UAV KUB có thể tấn công mục tiêu thông qua tọa độ cài đặt sẵn trong bộ nhớ hoặc sử dụng thiết bị trinh sát quang điện tử của riêng mình.
Khi tiếp cận vị trí mục tiêu, máy bay sẽ bổ nhào xuống theo chiều gần như thẳng đứng, khiến cho đối phương không có đủ thời gian để đối phó, đầu đạn của nó có sức tổ tương đương viên đạn pháo cỡ nhỏ.
Tuy rẻ tiền và còn khá đơn sơ, nhưng đây có thể lại chính là lợi thế của KUB, mới đây tạp chí National Interest của Mỹ đã quan ngại trước viễn cảnh chiếc UAV cảm tử này phối hợp tấn công trên quy mô lớn.
Cụ thể là nếu một chiếc UAV có khả năng tung ra đòn mạnh mẽ vào kẻ thù, thì cuộc tấn công của một nhóm máy bay như vậy có thể tiêu diệt lực lượng khổng lồ của đối phương.
Với chi phí tương đối thấp, Nga hoặc bất kỳ quốc gia nào khác có thể sử dụng không chỉ hàng chục, mà còn hàng trăm UAV cảm tử tương tự KUB - rõ ràng là cuộc tấn công nói trên không thể bị đẩy lùi và sẽ dẫn đến sự tàn phá cũng như tổn thất to lớn.
"Bạn có thể mua hàng trăm máy bay không người lái KUB và 'bầy đàn chết chóc' này sẽ phá hủy hệ thống phòng thủ của kẻ thù", tạp chí National Interest nói về sự đáng sợ của loại đạn tuần kích do Nga chế tạo.
Cần lưu ý rằng các máy bay không người lái cảm tử KUB đã chứng tỏ bản thân rất tốt ở Syria khi thực hiện những đòn tập kích đơn lẻ nhằm vào các mục tiêu của phiến quân khủng bố, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có hình ảnh nào chứng minh hoạt động "theo bầy" của KUB.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Báo Mỹ lo ngại cuộc tấn công của hàng trăm UAV cảm tử Nga

  • 21/06/2021 15:48
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Một cuộc tấn công quy mô lớn huy động hàng trăm máy bay không người lái cảm tử rẻ tiền KUB sẽ khiến đối phương không thể chống đỡ.

Theo National Interest

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC