Truyền thông quốc tế mới đây đã đăng tải thông tin về việc Hải quân Nga tiến hành mô phỏng cuộc tấn công vào căn cứ hải quân lớn của đối thủ tiềm tàng
Nga điều động một số lượng lớn tàu chiến và máy bay chống ngầm tầm xa Tu-142 tới quần đảo Hawaii - nơi đặt sở chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương cũng như Hải quân Mỹ.
Dữ liệu về điều này lần đầu tiên được cung cấp bởi kênh Telegram "Operation Line", chuyên công bố thông tin về hoạt động của hàng không Nga và hiển thị lộ trình di chuyển ước tính của các tàu chiến Nga.
“Đây là những khu vực dự kiến ​​tiến hành hoạt động của lực lượng thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, nằm ngay gần quần đảo Hawaii, trong vùng biển xung quanh mà Hải quân Mỹ gần đây đã tiến hành cuộc tập trận Agile Dagger 2021".
"Trong thông cáo báo chí của Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay tuần tra săn ngầm Tu-142 tham gia diễn tập đã thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và theo dõi tàu ngầm của kẻ thù mô phỏng".
"Thông tin chiếc Tu-142M3 cất cánh từ sân bay Yelizovo và bay tới khu vực tập trận ở cự ly khoảng 4.000 km, dù được đánh giá hơi xa nhưng cũng đang được thẩm tra về độ tin cậy”, nguồn tin cho biết.
Giới phân tích cho rằng trên thực tế, đây là biện pháp trả đũa của Nga khi lực lượng Mỹ đang được triển khai dày đặc sát biên giới Moskva nhằm gây sức ép.
Ngoài việc đối đầu với hạm đội Mỹ ở Thái Bình Dương, báo chí còn biết về việc máy bay chiến lược của Nga đã bay đến khu vực diễn ra cuộc tập trận Baltops 2021 của NATO và tiến hành cuộc tấn công giả định vào một nhóm lớn tàu chiến của Liên minh Bắc Đại Tây Dương.
Trong diễn biến khác, có thông tin cho rằng sau khi tàu ngầm hạt nhân Mỹ USS North Carolina rời căn cứ ở Hawaii và bị máy bay chống ngầm của Hải quân Nga phát hiện, người Mỹ đã thực sự cảm thấy rất lo lắng.
Trước diễn biến trên, máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-22 Raptor đã xuất hiện trên bầu trời. Đây là lần đầu tiên Quân đội Mỹ phải dùng tiêm kích để bảo vệ tàu ngầm ngay "cửa ngõ" của mình.
Diễn biến trên khiến nhiều người lo ngại giữa hai bên sẽ xảy ra những cuộc đối đầu nghiêm trọng, nhất là khi Mỹ nhiều lần tỏ ý muốn trả đũa sau khi máy bay trinh sát của họ bị chiến đấu cơ Nga ngăn chặn gần căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria.
Tuy nhiên rất may là các máy bay Tu-142 của Nga sau khi nhận thấy sự có mặt của F-22 đã duy trì khoảng cách xa, không cố gắng theo dõi hành tung của tàu ngầm Mỹ, nhờ đó họ đã tránh được sự cố nghiêm trọng.
Khác với máy bay ném bom chiến lược Tu-95, phiên bản hải quân- chiếc Tu-142 thường xuyên thực hiện nhiệm vụ ở khoảng cách xa căn cứ mà không có tiêm kích bay kèm để bảo vệ.
Không loại trừ khả năng trong tương lai, Tu-142 mỗi khi xuất hiện gần quần đảo Hawaii sẽ lại có MiG-31 bay kèm, nhưng nếu như vậy chiếc chiến đấu cơ sẽ yêu cầu phải tiếp dầu trên không để nối dài tầm hoạt động.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Vì sao ‘chim ăn thịt’ F-22 phải xuất kích bảo vệ tàu ngầm Mỹ ngay ở cửa ngõ Hawaii?

  • 18/06/2021 14:38
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mỹ đang phải cố gắng bảo vệ hạm đội của mình ngoài khơi bờ biển Hawaii thông qua các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor. Lý do là vì sao?

Theo Reporter

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC