Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin mới đây đã đệ trình đề xuất cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine. Theo nguồn tin quân sự tại Washington, chúng ta đang nói về việc chuyển giao một lô tiêm kích F-16 thế hệ mới nhất trong phiên bản sửa đổi Block 70/72 Viper.
Được biết Ukraine đang đẩy nhanh công tác cải tiến và nâng cao chất lượng đối với không quân, cho nên phía Mỹ đã nhận được một lời đề nghị rất đáng chú ý nhằm giúp Ukraine có thể gia tăng tiềm lực chiến đấu.
Hiện chưa rõ những tiêm kích F-16 cung cấp cho Kiev là hàng sản xuất mới hay đồ cũ tân trang, tuy nhiên khả năng cao đây sẽ là những chiến đấu cơ đang được niêm cất tại căn cứ Davis-Monthan để tiết kiệm chi phí.
Ukraine có kế hoạch thay thế phi đội máy bay cũ từ thời Liên Xô, họ đang tìm kiếm sự trợ giúp bởi các đối tác quân sự nước ngoài, nổi bật là Mỹ. Mới đây Washington đã cung cấp cho Kiev một lô vũ khí bao gồm tên lửa chống tăng, radar phản pháo hay hệ thống tác chiến điện tử chống UAV...
Bên cạnh đó, Ukraine đã mua máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến sắp tới chính quyền Kiev sẽ đẩy mạnh công cuộc "NATO hóa" quân đội nhằm tiến tới mục tiêu gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Theo nhà sản xuất, điểm nhấn trên chiếc F-16 Block 70/72 Viper đó là máy bay được trang bị radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) AN/APG-83 thế hệ mới nhất của Mỹ với tính năng cực kỳ ưu việt.
Đi kèm theo đó là các gói nâng cấp về hệ thống điện tử hàng không, buồng lái với giao thức điều khiển được số hóa tuyệt đối với các màn hình hiển thị đa năng thay cho dãy đồng hồ cơ học kiểu cũ.
So với radar AN/APG-66 (V3) thế hệ cũ thì radar AN/APG-83 có tầm phát hiện mục tiêu tăng thêm 30%, khả năng nhận biết tổng thể chiến trường tăng 220% cùng với mức độ tự bảo vệ cao hơn tới 180%.
Hệ thống điện tử hàng không áp dụng công nghệ mới nhất cùng với tổ hợp thiết bị thông tin liên lạc, điều khiển bay, hỗ trợ hạ cánh tối tân trên F-16 Block 70/72 giúp chiếc tiêm kích này có năng lực chiến đấu tiệm cận F-35.
Đặt bên cạnh F-16V Viper thì tiêm kích chủ lực S-35S của Nga tỏ ra thua kém khi nó vẫn dùng radar mảng pha quét thụ động N035 Irbis-E lạc hậu, ngoài ra do là tiêm kích hạng nặng nên diện tích phản xạ radar của Su-35S chắc chắn cao hơn F-16 Viper rất nhiều.
Điều này dẫn tới thực tế rằng trong các cuộc đối đầu trên không, Su-35S rất dễ bị F-16 Viper phát hiện ra trước để đưa ra góc và hướng tiếp cận phù hợp nhằm chiếm ưu thế.
Trước thực tế trên, rõ ràng Nga có lý do để lo lắng trước viễn cảnh Không quân Ukraine được trang bị một trong những dòng chiến đấu cơ tối tân nhất của Mỹ.
Hiện tại chưa rõ số lượng F-16 Block 70/72 Viper mà Ukraine có thể mua từ Mỹ trong đợt đầu là bao nhiêu chiếc, nhưng theo dự đoán thì con số khó lòng vượt mức 12 máy bay.
Nếu như vậy, Nga vẫn có thể đưa ra biện pháp đối phó đó là dùng sự áp đảo về số lượng để bù đắp chênh lệch công nghệ, khi quy mô không quân của họ lớn hơn Ukraine rất nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Nga "giật mình" khi Mỹ chuẩn bị bán cho Ukraine bản F-16 mạnh hơn Su-35

  • 19/06/2021 15:58
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Không quân Ukraine vẫn đang trên đường "NATO hóa" thông qua việc mua sắm chiến đấu cơ phương Tây nhằm thay thế phi đội MiG-29 và Su-27 từ thời Liên Xô.

Theo Topwar

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC