Trong vài ngày vừa qua đã có những tranh cãi kịch liệt giữa Nga và Armenia, khi Thủ tướng Panshinyan khẳng định 90% số tên lửa Iskander-E được phóng đi bị trượt mục tiêu thậm chí đầu đạn không phát nổ.
Để đáp trả, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chưa có quả Iskander-E nào được Armenia phóng đi trong suốt thời gian diễn ra cuộc chiến, vì vậy cáo buộc trên là sai sự thật.
Tuy nhiên bất chấp việc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga chính thức phủ nhận việc Armenia sử dụng các tổ hợp Iskander-E, hóa ra trên thực tế, loại tên lửa đạn đạo chiến thuật này đã được sử dụng trong xung đột vũ trang Karabakh.
Bằng chứng là một đoạn video xuất hiện trước đó trên các phương tiện truyền thông địa phương, trong đó với xác suất 100% người ta có thể dễ dàng xác định được hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-E của Nga đang phóng đạn.
Căn cứ vào đoạn video được trình bày, có thể dễ dàng xác định hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander với quả đạn trong trạng thái sẵn sàng phóng (một trong những tên lửa đã được phóng trước đó), điều này cho thấy Armenia vẫn sử dụng các hệ thống vũ khí trên.
Trên thực tế, điều này đã hoàn toàn bác bỏ lập luận của Bộ Quốc phòng Nga rằng vũ khí này không được sử dụng trên lãnh thổ Karabakh, Moskva rõ ràng đã bị “việt vị” sau khi Armenia tung bằng chứng.
“...Mặc dù hệ thống Tochka và Iskander-E được trang bị các tên lửa đạn đạo hình dáng tương đối giống nhau, nhưng đoạn video được trình chiếu cho thấy rõ ràng chúng ta đang nói về Iskander-E”.
“Lý do dẫn đến nhận định trên là bởi vì tổ hợp Tochka chỉ mang theo duy nhất một tên lửa chiến thuật, trong khi Iskander-E có tới hai tên lửa trên xe mang phóng”, chuyên gia của trang Avia-pro nhấn mạnh.
Việc xuất hiện thông tin ban đầu cho rằng Armenia sử dụng Iskander-E và sự phủ nhận của Quân đội Nga khiến tình hình càng trở nên rối ren hơn, nhưng trên hết uy tín của vũ khí Nga lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Tổ hợp tên lửa đạn đạo Iskander-E có giá thành khoảng trên 6 triệu USD/quả, nó được quảng cáo có tầm bắn 280 km, với khả năng vận động cực tốt, đủ sức đánh lừa mọi hệ thống phòng thủ của đối phương.
Với sức công phá của đầu đạn cỡ lớn, cho dù sai số của phiên bản Iskander-E cao hơn nhiều so với bản nội địa Iskander-M mà Quân đội Nga đang sử dụng (30 m so với chỉ 7 m) nhưng đây vẫn là vũ khí cực kỳ lợi hại.
Màn thể hiện gây thất vọng của tên lửa Iskander-E nói riêng cũng như nhiều vũ khí công nghệ cao khác do Nga sản xuất nói chung trước vũ khí Israel hay Thổ Nhĩ Kỳ khiến nhiều khách hàng đang phải cân nhắc việc mua sắm.
Vấn đề trên cũng cho thấy tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí phải được kiểm nghiệm kỹ lưỡng trong thực chiến thay vì những thông số trên lý thuyết hay bắn tập trên thao trường ở điều kiện hoàn hảo.
Trong thời gian tới, dự báo Moskva sẽ phải rất vất vả nhằm lấy lại lòng tin của những khách hàng truyền thống vẫn đặt mua vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự do mình sản xuất.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Armenia khiến Nga bị "việt vị" khi công bố video Iskander-E tham chiến tại Karabakh

  • 28/02/2021 15:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Một video về cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E của Armenia vào lực lượng vũ trang Azerbaijan đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Theo Avia-pro

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC