Hôm 29/5, hãng truyền thông RBC của Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này tiết lộ, Moskva và New Delhi đã đồng ý các điều khoản đàm phán và sắp ký thỏa thuận chính thức trị giá 6 tỷ USD về thương vụ S-400.
Mặc dù chưa công bố nhưng hầu hết ý kiến đều nhận định New Delhi sẽ mua tổng cộng 12 tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf với khoảng 1.920 tên lửa đánh chặn các loại đi kèm.
Như vậy đây là một hợp đồng cung cấp vũ khí phòng không cực lớn của Nga, quy mô có thể so sánh với việc bán hàng chục tiểu đoàn S-300PMU-1/2 cho Trung Quốc vào thập niên 1990 - 2000.
Tuy nhiên người Nga không vui mừng được lâu vì ngay lập tức phía Mỹ đã có động thái gây sức ép buộc Ấn Độ phải từ bỏ hợp đồng này.
Phía Mỹ thông báo, thông qua Luật về chống đối thủ qua biện pháp trừng phạt - CAATSA, Hoa Kỳ có thể đóng băng toàn bộ hoạt động hợp tác quân sự với Ấn Độ.
Lý do không còn mục đích nào khác ngoài việc "bóp chết" nền công nghiệp quốc phòng của Nga, theo đó nếu quốc gia nào đã mua vũ khí nga thì sẽ không có cơ hội sở hữu vũ khí và công nghệ quốc phòng Mỹ.
Mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã kêu gọi các thượng nghị sĩ Mỹ thực hiện ngoại lệ cho Ấn Độ trong biện pháp trừng phạt chống Nga, nhằm đảm bảo việc cung cấp vũ khí của Mỹ cho New Delhi nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy nó sẽ được thông qua.
Đây thực sự là một diễn biến khó lường đối với quốc gia Nam Á, khi thời gian gần đây họ cho thấy sự chuyển dịch rất rõ về định hướng mua sắm nhằm đa dạng hóa công nghệ và tránh phụ thuộc đối tác duy nhất là Nga.
Ấn Độ đã mua sắm lượng vũ khí Mỹ với giá trị cực lớn, bao gồm máy bay tuần tra săn ngầm P-8I Neptune, trực thăng tấn công AH-64 Apache, trực thăng vận tải CH-47 Chinook hay máy bay vận tải C-17 Globemasster III...
Trong tương lai rất có thể Ấn Độ còn cần công nghệ Mỹ để sản xuất tại chỗ tiêm kích hạng nhẹ F-16E/F Block 70/72 hay máy phóng điện từ để trang bị cho tàu sân bay nội địa.
Sự hợp tác với Mỹ còn liên quan đến cả yếu tố thương mại khi cán cân với Mỹ vượt trội Nga, do vậy New Delhi không thể bỏ qua cảnh báo từ Washington.
Như một dấu hiệu báo trước, truyền thông Ấn Độ gần đây liên tục đưa tin đổ lỗi cho Moskva về việc người Nga định bán lô hàng tên lửa S-400 không đúng như cam kết, không đủ số lượng và giá quá đắt.
Họ kêu gọi chính phủ Ấn Độ xem xét lại hợp đồng trên để tránh những "quả đắng" trong quá khứ như trường hợp tàu sân bay Vikramaditya hay tiêm kích tàng hình FGFA.
Như vậy, khả năng Ấn Độ sẽ hủy bỏ thương vụ đặt mua tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga là rất cao.
Hiện tại các quan chức quốc phòng Ấn Độ đang vận động tìm cách để lách CAATSA, nhưng nếu như đề nghị của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không được thông qua thì nhiều khả năng Nga sẽ phải ngậm ngùi vì lỡ một hợp đồng lớn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Ấn Độ quyết định từ bỏ S-400, quay sang lựa chọn vũ khí Mỹ?

  • 01/06/2018 18:02
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Phía Mỹ vừa đưa ra tuyên bố rằng việc Ấn Độ dự định mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf của Nga có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hợp tác quân sự giữa hai quốc gia này.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC