Thông báo nêu rõ: "Hệ thống phòng không của phong trào Houthi đã bắn rơi một chiếc trực thăng Apache của Quân đội Saudia Arabia trong lúc nó đang bay trên không phận vùng Jahfan ở tỉnh Jizan".
Như vậy sau khi bắn trúng tiêm kích F-15 (nhưng không rơi), "vồ hụt" tiêm kích F-16 thì tới hôm nay tên lửa phòng không tự chế của Houthi đã bắn hạ tại chỗ một chiếc chiến đấu cơ hiện đại của Saudi Arabia.
Điều gây chú ý đó là ngay trước khi tuyên bố chiến công trên, phiến quân Houthi đã đăng tải hình ảnh các chiến binh của nhóm vũ trang này bên bệ phóng tên lửa R-60 hoán cải để phóng đi từ mặt đất.
Ý tưởng hoán cải tên lửa không đối không sử dụng đầu dò hồng ngoại cho nhiệm vụ phòng không đã được Quân đội Nam Tư cũ triển khai từ khá lâu.
Những loại tên lửa phổ biến được hoán cải cho nhiệm vụ này có thể kể ra đây như R-27T, R-73E hay R-60, chúng có thể tự bắt mục tiêu thông qua đầu dò hồng ngoại mà không cần radar dẫn bắn.
Đây là phương thức phù hợp đối với các lực lượng vũ trang không được biên chế các khí tài đủ mạnh để có thể đối phó với lực lượng không quân hùng hậu.
Phiến quân Houthi đã tận dụng các tên lửa không đối không R-27T còn lại của Không quân Yemen để trưng dụng cho nhiệm vụ mới.
Ngoài tên lửa R-27T thì Houthi còn áp dụng cách làm tương tự với cả tên lửa R-73E lẫn R-60, tuy rằng tầm bắn của nó sẽ ngắn hơn rất nhiều so với R-27T nhưng lại có ưu điểm là độ cơ động cao hơn hẳn.
Tên lửa không đối không R-27T của Houthi đã được sử dụng để chống trả các cuộc oanh kích của chiến đấu cơ F-15 và F-16 thuộc Không quân Hoàng gia Saudi Arabia.
Đã có ít nhất một chiếc tiêm kích F-15SA của Không quân Saudi Arabia bị trúng tên lửa R-27T của Houthi khi hạ độ cao xuống quá thấp.
Rất may là nhờ kết cấu khung thân vững chắc và động cơ có độ bền cao, chống được cháy lan mà chiếc tiêm kích này đã trở về căn cứ an toàn.
Ngoài vụ tập kích trên, tên lửa R-27R còn một lần "vồ hụt" chiếc tiêm kích hạng nhẹ F-16 cũng của Không quân Hoàng gia Saudi Arabia.
Tên lửa R-27T có nhược điểm là khả năng chịu quá tải rất thấp, chỉ được mức 8G trong khi tiêm kích thế hệ 4 đều đạt tới mức 9G, vì vậy hình ảnh trên giải thích vì sao chiếc F-16 lại thoát được.
Tuy nhiên khi dùng để đối phó với trực thăng, các loại tên lửa tầm nhiệt hoán cải trên thừa sức vít cổ chúng xuống mặt đất vì đầu đạn nổ phá mảnh có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng.
Như vậy ngoài tên lửa vác vai, lực lượng Không quân Saudi Arabia còn đang phải đối đầu với một vũ khí nguy hiểm hơn rất nhiều trong tay các chiến binh Houthi, chưa biết họ sẽ làm thế nào để đối phó với phương tiện đặc biệt này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tổ hợp tên lửa phòng không tự chế của Houthi bắn rơi trực thăng Apache tối tân

  • 01/06/2018 10:35
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Yemen cho biết, lực lượng vũ trang Houthi đã bắn rơi một trực thăng tấn công AH-64 Apache của Saudi Arabia tại tỉnh Jizan, phía Tây Nam nước này khiến toàn bộ phi hành đoàn thiệt mạng.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC