BALTOPS diễn ra hàng năm ở khu vực Baltic và là một trong những cuộc tập trận lớn nhất tại khu vực Bắc Âu, mục đích nhằm tăng cường tính linh hoạt và khả năng tương tác giữa các quốc gia đồng minh cũng như đối tác.
Trọng tâm của cuộc tập trận là để các lực lượng mặt đất, hàng hải và không quân phối hợp với nhau trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng không, tác chiến trên biển, chiến tranh chống ngầm.
Bên cạnh đó là khoa mục diễn tập các biện pháp đối phó đi kèm các hoạt động đổ bộ, nhằm tăng cường sự phát triển của lực lượng liên hợp trên tất cả các lớp của chiến trường.
Cuộc tập trận hải quân BALTOPS 2019 bao gồm sự tham gia của 50 tàu mặt nước, 36 máy bay, 2 tàu ngầm và 8.600 quân nhân trong một loạt các hoạt động chung.
Các quốc gia tham gia BALTOPS 2019 bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Mỹ.
Theo đánh giá của giới chuyên môn, cuộc tập trận trên không nhằm mục đích nào khác ngoài răn đe lực lượng vũ trang Nga, cụ thể ở đây là hạm đội Baltic của hải quân Nga.
Tuy nhiên trong khi hiệu quả răn đe Nga còn phải xem xét thì lực lượng tham gia diễn tập đã gặp phải tổn thất khi tàu đổ bộ kiêm quét mìn tiên tiến của Ba Lan bị mắc cạn và hư hỏng.
Sự cố xảy ra khi thuỷ thủ đoàn tàu đổ bộ Gniezno của hải quân Ba Lan cố tiến sát bờ để thực hiện cuộc tấn công giả định, nhưng do không nắm rõ địa hình bờ biển của Litva cho nên tàu đã bị mắc cạn và thủng một lỗ lớn.
Mặc dù không có ai bị thương vong nhưng sự cố trên bị đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng, khi chiếc tàu đổ bộ Gniezno đã bị hư hỏng nặng phần thân do va chạm xảy ra ở tốc độ cao.
Theo thông báo, chiếc Gniezno thuộc lớp Lublin do Ba Lan tự nghiên cứu và sản xuất là loại tàu đa chức năng, vừa có khả năng vận tải đổ quân lại vừa đảm nhiệm được vai trò rải thuỷ lôi.
Thông số kỹ thuật cơ bản của tàu đổ bộ đa năng lớp Lublin bao gồm lượng giãn nước đầy tải 1.745 tấn; chiều dài 95,8 m; chiều rộng 10,8 m; mớn nước 2,38 m; mang được tối đa 170 người.
Tàu được trang bị hệ thống động lực khá đặc biệt với 3 động cơ Cegielski-Sulzer 6ATL25D công suất 1.320 kW mỗi chiếc do Ba Lan tự sản xuất, cho tốc độ di chuyển tối đa lên tới 16,5 hải lý/h (30 km/h), tầm hoạt động 1.672 km.
Dàn vũ khí của tàu đổ bộ - rải thủy lôi lớp Lublin bao gồm 4 bệ pháo tự động ZU-23-2MR cỡ 23 mm, 2 bệ phóng tên lửa vác vai Strela-2M và 9 ống phóng thủy lôi LWD 100/5000 MCLC
Sự cố trên rõ ràng đã khiến cho màn biểu dương lực lượng của hải quân NATO nhằm răn đe hạm đội Baltic của hải quân Nga bớt hiệu quả đi khá nhiều.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

[ẢNH] Tàu đổ bộ tối tân của NATO hư hỏng nặng khi đang tập trận răn đe Nga

  • 20/06/2019 10:11
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng

ANTD.VN - Cuộc tập trận hải quân quốc tế mang tên BALTOPS 2019 đang diễn ra tại cảng Kiel ở biển Baltic của Đức từ ngày 9/6 đến 21/6 được xem như hành động răn đe của NATO đối với Nga. Tuy nhiên, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra tại cuộc tập trận này.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC