Chiến trường Syria vẫn khốc liệt với sự chia năm xẻ bảy của các bên tham chiến. Ngoài việc ác chiến với các nhóm phiến quân thánh chiến tại tử địa Đông Ghouta, phía Đông Damascus, quân đội Syria vẫn phải dồn binh cho chiến trường Idlib và Afrin.
Lực lượng quân đội Syria tự do (FSA) được sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công không chỉ với lực lượng dân quân người Kurd (YPG), mà còn tấn công cả vào quân đội Syria.
Được biết quân đội Syria và lực lượng người Kurd đã đạt được thỏa thuận để cùng chiến đấu giữ lại vùng đất này.
Những khu vực đồi núi và các sa mạc lân cận thuộc Afrin và Idlib đang trở thành chiến trường đẫm máu.
Thổ Nhĩ Kỳ lý giải cho hành động đưa quân vào chiến trường Syria là nhằm đè bẹp nhóm dân quân người Kurd mà họ cho là khủng bố.
Chiến dịch "Nhành ô liu" của Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động một lực lượng rất lớn khí tài quân sự bao gồm máy bay và lực lượng tăng thiết giáp.
Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân vào Syria, chính quyền của Tổng thống Assad đã lên án hành động này và cho đó là việc xâm phạm chủ quyền trắng trợn.
Tuy vậy hai bên mới chỉ dừng lại ở việc đấu khẩu và có những màn đấu pháo lẻ tẻ giữa binh sĩ hai nước.
Tại Afrin vẫn đang có sự hiện diện của quân đội Mỹ do lực lượng này đang đóng vai trò đỡ đầu cho lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vốn chiếm 80% là các chiến binh người Kurd.
Lúc đầu hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhắm đến YPG, họ tránh đụng đến SAA vì lo ngại Nga cũng như SDF vì lo ngại Mỹ.
Hầu hết các mũi tấn công tiên phong đều có sự tham gia của lực lượng FSA. Lực lượng này trước đây do Mỹ đỡ đầu, nhưng sau đó các thành phần ngầm bán vũ khí Mỹ cung cấp cho IS cũng như các thành phần cực đoan trong nhóm này vẫn bài xích phương Tây đã khiến Washington quyết định dừng việc hỗ trợ.
Tuy khí tài hùng hậu và được đồng minh FSA trợ lực nhưng bước tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đạt được những thắng lợi có tính chiến lược.
Sự kháng cự mãnh liệt của những chiến binh người Kurd trong lực lượng YPG đã khiến quân đội Thổ chịu không ít tổn thất.
Người Kurd thường lợi dụng địa hình đồi núi hoặc khu vực sa mạc nhỏ xung quanh Afrin và Idlib để tổ chức các cuộc phản công.
Đến lúc này quân đội Syria cũng không làm ngơ khi Thổ Nhĩ Kỳ ngày một tiến sâu vào bên trong lãnh thổ.
Các cuộc chạm chán đã bắt đầu, mở đầu là các cuộc tấn công của binh sĩ hai nước.
Sau đó là màn đấu pháo dữ dội giữa hai quân đội láng giềng vùng Trung Đông này.
Mạnh hơn về hỏa lực, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng lấn lướt và truy đuổi quân đội Syria.
Các cánh quân tiên phong của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã gần tiếp cận được quân đội Syria trên địa bàn Idlib.
Ngay lập tức không quân Nga phải can thiệp bằng việc ném bom chặn đường bước tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.
Nga cố ý ném bom sát gần quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để chặn đường thay vì ném thẳng vào đoàn quân đang truy đuổi binh sĩ Syria.
Rõ ràng cuộc ném bom chặn đầu của Nga đã khiến đoàn xe tăng của quân đội Thổ phải dừng lại.
Kể từ đó các cuộc chạm trán lẻ tẻ vẫn diễn ra nhưng hai bên vẫn chưa dùng tới không quân.
Tuy nhiên sau khi chiến dịch "Nhành ô liu" không đạt được kết quả như mong đợi không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã không kiêng dè nữa mà ném bom trực diện vào quân đội Syria.
Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự từ Aleppo, các máy bay quân sự Thổ Nhĩ Kỳ không tuyên bố, bất ngờ ném bom vào lực lượng địa phương (Phòng vệ quốc gia - NDF) tại thị trấn Sharan thuộc khu vực Afrin, khoảng 18 binh sĩ thiệt mạng và 3 người khác bị thương.
Ngoài những binh sĩ tử vong tìm thấy trong cuộc tấn công này, 19 người khác mất tích trong cuộc tập kích đường không vào lực lượng NDF.
Cuộc tấn công của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đêm ngày những ngày gần đây được cho là đã trả đũa quân đội Syria, khi lực lượng NDF phối hợp với các đơn vị dân quân người Kurd tiến hành cuộc tấn công thành công đánh vào quận Rajou thuộc Afrin.
Sẽ có nhiều tình huống khó lường diễn ra trong sự cố, nhưng chắc chắn vụ không kích này sẽ khiến nhiều đơn vị NDF, quân tình nguyện người hồi giáo dòng Shia và các nhóm chiến binh người Kurd tiến vào Afrin.
Cuộc chiến giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng vũ trang Syria chính thức bắt đầu
Điều này càng khiến cho tình hình trên chiến trường Syria thêm ác liệt hơn.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang nã súng máy về phía quân đội Syria.
Nhằm đối phó với các cuộc phản công diện rộng của quân đội Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành giai đoạn hai của chiến dịch "Nhành ô liu" bằng cách điều thêm khí tài và nhân lực tới khu vực này.
Các lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắt đầu các cuộc đột kích táo bạo hơn vào phòng tuyến đối phương.
Trên không trung các máy bay trực thăng tấn công đang tăng cường các cuộc bắn phá vào phòng tuyến của cả người Kurd lẫn quân chính phủ Syria.
Pháo phản lực hạng nặng cũng được ghi nhận đang sử dụng rộng rãi tại chiến trường này.
Hình ảnh xe tăng và pháo tự hành quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang nã pháo dữ dội tại chiến trường Idlib.
Thông tin chiến trường mới đây cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hàng trăm phương tiện chiến đấu hạng nặng nhằm tăng cường cho Idlib.
Như vậy cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều đang nóng lòng mong một chiến thắng trọn vẹn trên chiến trường.
Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn nhanh chóng làm chủ tỉnh Idlb sau khi họ đã đạt được thành tựu đáng kể khi chiếm giữ phần lớn Afrin.
Việc chiếm được thế thượng phong tại Idlib sẽ giúp cho đồng minh FSA có địa bàn vững chắc và tạo thế chân kiềng cho Thổ Nhĩ Kỳ trước Mỹ và Nga tại Syria.
Hình ảnh xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về trận địa.
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang đổ quân từ trực thăng và xuồng cao tốc.
Trong khi đó Syria cũng muốn nhanh chóng kết thúc việc giải phóng Đông Ghouta.
Dù cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đều tăng cường lực lượng và nóng lòng muốn đạt được mục đích, nhưng giới chuyên gia nhận định điều này không phải dễ thực hiện trong một sớm một chiều.
Cả người Kurd liên kết với quân đội Syria tại Idlib và các nhóm thánh chiến tại Đông Ghouta đều có sức mạnh đáng kể, họ quyết tử thủ tới cùng.
Một bất lợi cho quân đội Syria khi họ đang phải dồn hầu như toàn bộ binh lực về Đông Ghouta, vì thế việc tăng cường cho Idlib sẽ gặp nhiều khó khăn.
Nếu xung đột toàn diện giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra, đây là điều mà cả Damascus và Ankara đều không mong muốn. Nhưng nếu không có động thái quyết liệt Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị sa lầy vào một cuộc chiến không hồi kết tại Syria.
Thổ Nhĩ Kỳ cũng không dám ngang nhiên tấn công mãnh liệt vào quân đội Syria vì họ biết rằng đằng sau đội quân này là các chiến đấu cơ hùng mạnh của Nga.
Trong khi đó Syria dù muốn dù không vẫn phải dồn toàn bộ sức mạnh của các sư đoàn chủ lực về Đông Ghouta nhằm kết liễu phiến quân thánh chiến, tạo vùng đệm vững chắc nhằm chống lại FSA và Thổ Nhĩ Kỳ.
Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều ở trong tình thế khó xử, chiến thắng sẽ thuộc về bên có chiến lược và bước đi khôn ngoan trong hoàn cảnh hiện tại.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
32
33
34
35
36
37
38
39
40
41
42
43
44
45
46
47
48
49
50

[ẢNH] Ác chiến tại Idlib, lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ tấn công trực diện vào quân đội Syria

  • 08/03/2018 09:46
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Không quân Thổ Nhĩ Kỳ dội bom vào chiến tuyến của lực lượng vũ trang địa phương (NDF) thuộc quân đội Syria (SAA), đang triển khai đội hình chiến đấu hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực Afrin thuộc tỉnh Aleppo. Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ dùng không quân tấn công trực diện vào SAA kể từ khi họ bắt đầu chiến dịch "Nhành ô liu".

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC