Ấn tượng, cảm xúc khi đưa tin về “kỳ bầu cử đặc biệt” của đất nước

  • 19/06/2021 06:28
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - “Kỳ bầu cử đặc biệt” là cụm từ mà người dân Việt Nam đều đồng tình khi nhắc đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra ngày 23-5-2021 vừa qua. Là những phóng viên đưa tin, phản ánh về kỳ bầu cử lần này, ấn tượng và cảm xúc đọng lại với chúng tôi càng đặc biệt hơn bao giờ hết.
Ấn tượng, cảm xúc khi đưa tin về “kỳ bầu cử đặc biệt” của đất nước ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Bắc Ninh và Bắc Giang

Hồi hộp khi xét nghiệm Covid-19 trước khi tác nghiệp

Trước ngày bầu cử chưa đến một tuần, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan báo chí lập danh sách phóng viên được cử theo dõi, đưa tin về ngày bầu cử trên địa bàn để thành phố để bố trí xét nghiệm Covid-19 toàn bộ. Đây là nhiệm vụ cần thiết và thể hiện sự chủ động, không lơ là với bất cứ tình huống nào trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thời điểm đó, số ca mắc mới ở Bắc Giang, Bắc Ninh đang tăng chóng mặt, còn trên địa bàn Hà Nội đang tồn tại nhiều ổ dịch ở Đông Anh, Chương Mỹ, nhất là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện K.

Sáng 22-5-2021, đúng 1 ngày trước ngày bầu cử toàn quốc, hơn 300 phóng viên từ nhiều cơ quan báo chí có mặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội để được lấy mẫu xét nghiệm. Thời gian lấy mẫu nhanh chớp nhoáng, nhưng thời gian chờ đợi kết quả gần 6 giờ sau đó, với mỗi phóng viên, đều đan xen nhiều cảm giác hồi hộp. Bởi nếu chỉ 1 trong số hơn 300 phóng viên lấy mẫu cùng thời điểm có kết quả dương tính, rất có thể mọi người đều phải cách ly, lỡ cơ hội đưa tin về sự kiện quan trọng hàng đầu của đất nước mà 5 năm mới diễn ra một lần. May Mắn. Mọi thứ đã diễn ra suôn sẻ, tất cả đều âm tính!

Ấn tượng, cảm xúc khi đưa tin về “kỳ bầu cử đặc biệt” của đất nước ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dự khai mạc tại khu vực bầu cử số 17, phường Định Công

Hay nhất trong thời gian nhanh nhất và giữ khoảng cách

Để có thể cập nhật nhanh và sớm nhất không khí về ngày bầu cử, trước 6h sáng 23-5, nhóm phóng viên theo dõi kỳ bầu cử của An ninh Thủ đô đã có mặt tại các điểm bầu cử trên địa bàn, theo sự phân công trước đó của tòa soạn. Cá nhân tôi ra khỏi nhà từ 5h sáng, đến trực sẵn tại điểm bầu cử ở phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) - nơi có một đồng chí lãnh đạo thành phố tham gia bỏ phiếu.

Hòm phiếu được đặt ở sảnh tầng 1 của tòa nhà chung cư, còn cử tri được bố trí xếp hàng (ngồi giãn cách) bên ngoài sân và chỉ được lên tòa nhà thực hiện bỏ phiếu lần lượt từng người theo thứ tự. Phóng viên được bố trí tác nghiệp ở khu vực ngoài cùng, cách biệt với khu xếp hàng của cử tri bởi hàng rào barie và chỉ một vài người được bố trí vào chụp hình khu vực bỏ phiếu, trong thời gian rất ngắn.

Với tôi, dù đã có nhiều kinh nghiệm đưa tin về các sự kiện chính trị quan trọng khác song cảm giác háo hức và hồi hộp vẫn thật khó tả. Làm thế nào để có được bức hình đẹp nhất trong khoảng thời gian tác nghiệp rất ngắn và thực hiện nghiêm ngặt quy định về giữ khoảng cách (?). Làm thế nào để có được những bài phỏng vấn các đồng chí lãnh đạo, cử tri đi bỏ phiếu hay nhất (?). Quan trọng hơn, làm thế nào để vừa phản ánh được đầy đủ nhất không khí bầu cử vừa thực hiện nghiêm quy định phòng dịch Covid-19, đảm bảo an ninh, an toàn, thực sự là ngày hội của toàn dân (?)…

Những câu hỏi đó nhanh chóng trôi qua, bởi khâu tổ chức được chuẩn bị kỹ lưỡng và các cử tri đi bầu cử đều thể hiện được ý thức, trình độ cao. Đặc biệt, những hình ảnh đầy ấn tượng như: một cặp vợ chồng đều ngoài 80 tuổi có mặt từ rất sớm để chờ đến thời khắc được thực hiện quyền công dân, vui vẻ chia sẻ với báo chí về việc họ từng tham gia nhiều kỳ bầu cử nhưng chưa bao giờ có cảm giác đặc biệt như kỳ bầu cử này; hay một cô gái trẻ lần đầu đi bầu cử đeo khẩu trang và kính chắn bảo hộ gần kín mặt song vẫn chủ động tạo dáng trước ống kính của phóng viên sau khi thực hiện bỏ phiếu… đã để lại nhiều xúc động cho bạn đọc. Những chiếc khẩu trang và đồ bảo hộ che đi hầu hết gương mặt người bầu cử nhưng ánh lên trong đôi mắt họ là niềm tin rực sáng.

Ấn tượng, cảm xúc khi đưa tin về “kỳ bầu cử đặc biệt” của đất nước ảnh 3

Phóng viên báo chí tác nghiệp tại một điểm bầu cử

“Chạy marathon” giữa các tâm dịch

So với những phóng viên tác nghiệp về hoạt động bầu cử trong phạm vi một địa phương như chúng tôi thì trải nghiệm của một số phóng viên khác khi tác nghiệp ở các tâm dịch còn đặc biệt hơn rất nhiều lần. Đồng nghiệp của tôi, một phóng viên ở Thông tấn xã Việt Nam là người được cử đưa tin về hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong ngày bầu cử toàn quốc. Đến giờ nhớ lại, phóng viên này vẫn còn nguyên cảm xúc về kỳ bầu cử có “một không hai” đã trải qua, bởi một lịch trình dày đặc, “chạy marathon” từ tâm dịch này đến tâm dịch khác chỉ trong chưa đầy 1 ngày.

Theo lời kể lại, trong ngày bầu cử toàn quốc 23-5, sau khi thực hiện nghĩa vụ công dân của mình tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã tới Bắc Giang và Bắc Ninh để kiểm tra công tác bầu cử. Đấy chính là 2 tâm điểm dữ dội nhất của dịch Covid-19 trong cả nước thời điểm đó. Trước đó, vào sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội cũng đã tới thăm, động viên và kiểm tra công tác bầu cử ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 cơ sở Đông Anh (Hà Nội) - đơn vị đang bị phong tỏa vì dịch Covid-19. Cũng trong ngày 23-5, Chủ tịch Quốc hội còn đến kiểm tra công tác bầu cử và chống dịch Covid-19 tại Hải Dương - địa phương lúc đó đang là một “điểm nóng” về dịch Covid-19…

Ấn tượng, cảm xúc khi đưa tin về “kỳ bầu cử đặc biệt” của đất nước ảnh 4

Tiến Hưng

Với lịch trình dày đặc như vậy, chỉ tính riêng quãng đường di chuyển đã đủ “oải”, lại phải tranh thủ tác nghiệp trong mọi lúc có thể, phải vừa xử lý ảnh vừa gõ tin, bài trong thời gian ngồi trên xe ô tô để kịp thời gửi thông tin về tòa soạn. “Em gửi ảnh trước, lát lên xe em xử lý và gửi thêm nội dung” - đó là tin nhắn của phóng viên gửi đến bộ phận trực tin tại tòa soạn.

Trong một “kỳ bầu cử đặc biệt”, mọi thứ đều diễn ra đặc biệt và công việc của những người phóng viên đưa tin về kỳ bầu cử cũng chỉ là một phần nhỏ để tô điểm thêm sự đặc biệt của ngày hội non song, trong bối cảnh chồng chất khó khăn do dịch bệnh. Và đúng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trả lời phỏng vấn báo chí sau khi thực hiện quyền bỏ phiếu bầu cử: “Hôm nay, thấy không khí như lễ hội của các khu vực bầu cử trên cả nước qua báo chí, truyền hình, thì anh em chúng tôi và cá nhân tôi rất vui mừng. Qua cuộc bầu cử này, chúng ta càng thấy được sức mạnh trùng trùng điệp điệp của nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng và tư tưởng của Bác Hồ vĩ đại, sẽ đưa đất nước ta tiếp tục đi tới các thắng lợi khác, đưa chúng ta đạt nhiều thành công hơn nữa…”.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích