Án tham nhũng, kinh tế tăng, 700 bị án đang chờ tử hình bằng thuốc độc

  • 22/07/2013 20:14
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - 6 tháng đầu năm 2013,  các cơ quan tố tụng đã khởi tố mới hơn 38 ngàn vụ án hình sự, tăng 0,2% so với năm 2012, trong đó, tội phạm về tham nhũng được phát hiện và khởi tố tăng. Cũng tính đến thời điểm này, có khoảng 700 bị án đang phải chờ để được thi hành án tử hình bằng thuốc độc.

Đó chính là thông tin được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSND Tối cao) công bố tại buổi họp báo, báo cáo kết quả công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2013 vào chiều nay 22-7. 

Án tham nhũng, kinh tế tăng, 700 bị án đang chờ tử hình bằng thuốc độc ảnh 1
Viện KSND Tối cao tổ chức buổi họp báo 6 tháng đầu năm

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chánh Văn phòng Viện KSND Tối cao cho biết, theo thống kê của Viện KSND Tối cao, trong 6 tháng đầu năm 2013, tổng số vụ án hình sự khởi tố mới là hơn 38.000 vụ, tăng 0,2% so với năm 2012. Tính chất phạm tội ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, nổi lên là sự gia tăng của các loại tội phạm xảy ra trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, quản lý đất đai, đầu tư các dự án, các tổng công ty. 

Trong số này có rất nhiều vụ án gây thất thoát lớn về tài sản nhà nước, gây bức xúc trong xã hội. Theo đó, tội phạm về tham nhũng được phát hiện và khởi tố tăng 5,7% về số vụ, 21,5% về bị can so với cung kỳ năm trước với 149 vụ và 317 bị can. 

Đánh giá về tính chất các vụ án trong lĩnh vực tham nhũng cũng như quá trình thụ lý giải quyết, ông Nguyễn Việt Hùng cho biết, một số vụ án kinh tế, tham nhũng thường bị kéo dài trong việc điều tra, truy tố, xét xử và cả thi hành án là do các cơ quan tố tụng đang gặp khó khăn ở khâu giám định. Chủ yếu là giám định tài chính, giám định đầu tư xây dựng, giám định tài chính ngân hàng. 

Điều kiện thực hiện giám định của cơ quan tố tụng gặp rất nhiều khó khăn. Các vụ án kinh tế có hậu quả kinh tế lớn lại càng khó khăn hơn vì chi phí giám định thường rất cao mà các cơ quan tố tụng thì không có nhiều tiền. Cũng chính vì không có kinh phí nên các vụ án thường kéo dài. 

Trước thực tế khó khăn này, đại diện Viện KSND Tối cao cho biết, một trong nhiệm vụ trọng tâm từ này cho đến cuối năm là chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với Bộ Công an, TAND Tối cao nghiên cứu soạn thảo thông tư liên tịch để giải quyết khúc mắc này. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc, đại diện Viện KSND Tối cao cũng cho biết, mặc dù đã gần một tháng kể từ ngày Nghị định 47/2013 của Chính phủ quy định thi hành án tử hình bằng thuốc độc có hiệu lực (từ 27-6), song Viện KSND Tối cao vẫn chưa thể thực hiện việc tử hình theo phương thức này. 

Nguyên nhân là do các cơ quan chức năng như Bộ Công an, Bộ Y tế đang gặp vướng trong việc đảm bảo điều kiện thi hành án tử hình, trong đó có về cơ sở vật chất gồm các địa điểm thi hành án, người thi hành án thuộc Bộ Công an hay Y tế. Theo thống kê, đến thời điểm này, cả nước đã có khoảng gần 700 bị án đang phải chờ để được thi hành án tử hình bằng thuốc độc.

Tin cùng chuyên mục