Ấn Độ sắp mua 30 UAV MQ-9B Predator của Mỹ

  • 10/03/2021 15:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới chức Ấn Độ, nước này có kế hoạch mua 30 máy bay không người lái (UAV) MQ-9B Predator từ Mỹ nhằm tăng cường khả năng phòng vệ trước các nước láng giềng Pakistan và Trung Quốc.

Chính quyền Ấn Độ được cho là sẽ phê chuẩn hợp đồng mua 30 UAV MQ-9B Predator từ hãng General Atomics trị giá 3 tỷ USD vào tháng 4. Thỏa thuận này hứa hẹn sẽ tăng cường khả năng quân sự của Ấn Độ do UAV mà nước này sử dụng hiện chỉ có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát và do thám.

Ấn Độ đã trở thành một đối tác quốc phòng chiến lược của Mỹ, nhất là trong nỗ lực chống lại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội kéo dài 10 năm, trị giá 250 tỉ USD.

Ấn Độ sắp mua 30 UAV MQ-9B Predator của Mỹ ảnh 1

30 máy bay MQ-9B Predator mà Ấn Độ mua sẽ có giá trị 3 tỉ USD

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin dự kiến sẽ có chuyến thăm Ấn Độ trong tháng 3. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị tham dự hội nghị trực tuyến của nhóm “bộ tứ” bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc, Ấn Độ nhằm thảo luận về nhiều vấn đề bao gồm chuỗi cung ứng, an ninh hàng hải và biến đổi khí hậu.

UAV MQ-9 Predator có thể hoạt động trong 48 giờ và mang theo trọng tải khoảng 1.700 kg. Điều này giúp hải quân Ấn Độ có thể tăng cường khả năng giám sát hoạt động của tàu chiến Trung Quốc ở phía nam Ấn Độ Dương và thậm chí tấn công các mục tiêu dọc theo biên giới tranh chấp với Pakistan trên dãy Himalaya.

Vào năm 2020, Ấn Độ đã thuê 2 chiếc MQ-9 Predator phi vũ trang khi căng thẳng leo thang tại biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Tuy nhiên, cuối cùng các UAV này lại không được triển khai do Ấn Độ quan ngại việc nhân sự Mỹ sẽ điều khiển UAV bay qua phần biên giới nhạy cảm.

Theo Economic Times

Tin cùng chuyên mục