Ấn Độ rút khỏi hợp đồng mua 126 máy bay đa năng Rarale của Pháp

  • 31/07/2015 16:08
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-7, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar tuyên bố, nước này đã rút lại yêu cầu mua 126 chiếc máy bay chiến đấu đa năng Rafale của Pháp mà nước này đã đề xuất.

Hồi cuối tháng 5-2015, Bộ trưởng Parrikar cho biết, New Delhi chỉ yêu cầu mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale thay vì kế hoạch trước đó mua 126 chiếc theo công bố của các nhà lãnh đạo hai nước trong một cuộc gặp tại Paris trong tháng 4-2015.

"Yêu cầu Đề xuất (RFP) được đưa ra trước đó về việc mua 126 chiếc máy bay chiến đấu đa năng hạng trung (MMRCA) đã được rút lại", ông Parrikar cho biết trong một văn bản trả lời gửi Thượng viện Ấn Độ.
Máy bay chiến đấu đa năng Rafale của Pháp

Máy bay chiến đấu đa năng Rafale của Pháp

Máy bay chiến đấu đa năng Rafale của Pháp  Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ còn cho biết thêm rằng chính phủ nước này muốn mua 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale "thành phẩm càng nhanh càng tốt".

Dự án nhiều tỷ USD này từ lâu đã gặp nhiều trở ngại do chi phí cao và nhà sản xuất Dassault Aviation của Pháp không sẵn sàng đảm bảo hiệu suất của các máy bay được cấp phép sản xuất tại Ấn Độ theo các thỏa thuận chuyển giao công nghệ.

Các điều khoản của thỏa thuận mới nhất này bao gồm các phiên bản máy bay, có khả năng thực hiện các phi vụ trinh sát và tấn công hạt nhân, đã được phía Ấn Độ kiểm tra và chấp thuận và Pháp có trách nhiệm bảo dưỡng lâu hơn.

Tuần trước, Bộ trưởng Parrikar cho biết, chính phủ nước này đã thành lập một nhóm để đàm phán về các điều khoản và điều kiện của hợp đồng mua máy bay chiến đấu Rafale với Pháp.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục