Ấn Độ chính thức đặt mua 36 máy bay Rafale của Pháp

  • 12/04/2015 05:31
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Tối ngày 10-4, Ấn Độ đã chính thức yêu cầu Pháp cung cấp 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale do hãng Dassault sản xuất với giá trị khoảng 4,24 tỷ USD, để hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu cũ của họ.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết: “Tôi đã đề nghị Tổng thống Hollande cung cấp 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale thành phẩm cho Ấn Độ”.

Tuy nhiên, ông cho biết điều khoản và điều kiện của hợp đồng vẫn chưa được ký kết, các quan chức của cả hai nước sẽ thảo luận những vấn đề này một cách chi tiết hơn trong các cuộc đàm phán tiếp theo.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp khẳng định rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Jean-Yves Le Drian sẽ sớm thực hiện chuyến công du tới Ấn Độ để ký kết hợp đồng này. Hợp đồng có giá khoảng 4,24 tỷ USD, tức mỗi chiếc máy bay Rafale có giá khoảng 110 triệu USD, nhưng không có vũ khí kèm theo.

Ấn Độ chính thức đặt mua 36 máy bay Rafale của Pháp ảnh 1

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian xác nhận rằng, 36 chiếc máy bay chiến đấu Rafale trong hợp đồng này sẽ được sản xuất hoàn toàn tại Pháp, tức theo phương thức chìa khóa trao tay. Ngoài ra, hai bên sẽ tiếp tục đàm phán các điều khoản về việc chuyển giao công nghệ trong thỏa thuận ban đầu cung cấp 126 máy bay Rafale cho Ấn Độ.

Năm 2012, tập đoàn hàng không Dassault của Pháp đã bắt đầu đàm phán về việc cung cấp 126 chiếc máy bay chiến đấu cho Ấn Độ, theo một thỏa thuận có giá hơn 12 tỷ USD. Tuy nhiên, theo các thông tin trước đây, giá trị của hợp đồng này có thể được đẩy lên đến hơn 20 tỷ USD khi Ấn Độ muốn chế tạo 108 chiếc máy bay ở trong nước.

Đây là hợp đồng thứ hai của hãng Dassault trong năm 2015, sau hợp đồng thứ nhất ký tháng 2-2015 về việc cung cấp 24 chiếc máy bay chiến đấu cùng loại cho Ai Cập.

Ngoài ra, Dassault còn đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để bán tới 36 chiếc máy bay Rafale cho Qatar. Họ cũng đang đàm phán để cung cấp 16 chiếc máy bay chiến đấu đa năng này cho Malaysia và đã nối lại đàm phán hợp đồng tiềm năng với các Tiểu Vương quốc Arap Thống nhất (UAE).

Theo THX/Reuters

Tin cùng chuyên mục