Ấn Độ xác nhận chỉ mua 36 chiến đấu cơ Rafale vì giá quá đắt

  • 02/06/2015 16:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã xác nhận nước này sẽ chỉ mua 36 chiến đấu cơ Rafale thay vì 126 chiếc như kế hoạch ban đầu, do giá bán quá đắt.
Bộ trưởng Parrikar nhận định rằng kế hoạch mua 126 chiếc Rafale như kế hoạch đề ra ban đầu là không hề mang tính kinh tế và không cần thiết.
Bỏ qua những lời mời chào, Ấn Độ quyết chỉ mua 36 chiếc Rafale

Bỏ qua những lời mời chào, Ấn Độ quyết chỉ mua 36 chiếc Rafale

Bỏ qua những lời mời chào, Ấn Độ quyết chỉ mua 36 chiếc Rafale

“Chúng tôi (Ấn Độ) sẽ không mua số máy bay còn lại mà chỉ mua thẳng 36 chiếc. Việc mua quá nhiều máy bay Rafale sẽ làm tổn hại đến ngân sách mua sắm quốc phòng của Ấn Độ. Ấn Độ không thể mua và cũng không quá cần đến nó”, hãng tin Press Trust of India trích dẫn lời ông Parrikar.

Bộ trưởng Parrikar cũng tiết lộ rằng một uỷ ban chịu trách nhiệm mua bán quốc phòng sẽ hoàn thành hợp đồng với Pháp trong 2 đến 3 tháng tới.

Thoả thuận mua 126 chiếc Rafale trị giá hàng tỉ USD, trên thực tế, đã bị huỷ bỏ từ hồi tháng 4 khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi quyết định chỉ mua 36 chiếc máy bay loại này

Thoả thuận trên bị huy bỏ hơn 3 năm sau khi hãng sản xuất Dassault thắng thầu dự án máy bay chiến đấu đa nhiệm của Ấn Độ. New Delhi còn lập cả kế hoạch sản xuất nội địa Ấn Độ mẫu máy bay này, tuy nhiên, cả 2 bên đã không thể thống nhất về vấn đề giá cả và trách nhiệm liên quan của những mẫu máy bay nói trên.

Vào đầu tháng 5, Pháp đã đồng ý giảm giá 25% tổng giá trị thoả thuận bán 36 chiến đấu cơ Rafale với chi phí ước tính sẽ không vượt quá 8 tỉ USD. Pháp hiện cũng đã đồng ý kéo dài kế hoạch bảo dưỡng. Với đợt bàn giao lô Rafale đầu tiên sẽ diễn ra từ 2 đến 3 năm tới, Paris hi vọng sẽ thuyết phục được Ấn Độ mua thêm nhiều máy bay theo kiểu nhập khẩu nguyên chiếc, tuy nhiên, New Delhi không cho rằng đây là một ý kiến hay vì nó sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch “sản xuất tại Ấn Độ” của Thủ tướng Modi.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục