Ấn Độ nâng cấp hàng loạt sân bay gần biên giới Trung Quốc

  • 17/03/2016 12:31
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Ấn Độ vừa đưa vào sử dụng 2 sân bay mới nâng cấp nằm tại bang Arunachal Pradesh, có biên giới tiếp giáp với Trung Quốc, nhằm nâng cao khả năng tác chiến của không quân nước này.

Trực thăng của Ấn Độ hạ cánh xuống một sân bay gần biên giới

Trực thăng của Ấn Độ hạ cánh xuống một sân bay gần biên giới

Ngày 12-3, tham dự và phát biểu tại buổi lễ đưa vào sử dụng 2 sân bay tại bang Arunachal Pradesh, Tư lệnh Không quân miền Đông Ấn Độ cho biết, việc đưa hai sân bay này vào hoạt động là nhằm tiếp tục nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng không quân hiện có của bộ tư lệnh miền Đông. Đồng thời, là cơ sở để đưa vào sử dụng một số trang thiết bị tác chiến mới, trong đó bao gồm máy bay vận tải C-130J.

Từ tháng 8-2010, không quân Ấn Độ bắt đầu tiếp quản sân bay Ziro từ cục quản lý sân bay nước này và bắt đầu triên khai công tác tu sửa. Đây là một phần nằm trong kế hoạch nâng cấp 8 sân bay tiền tiêu hiện có tại khu vực Arunachal Pradesh. Kế hoạch tái thiết còn bao gồm cả cơ sở hạ tầng của một số căn cứ không quân xung quanh khu vực mà Bộ Tư lệnh Không quân miền Đông đảm trách.

Được biết, tổng chi phí cho chương trình này lên đến 10 tỷ rupee. Hiện nay, một số sân bay khác tại khu vực này cũng đều đang ở vào giai đoạn nâng cấp khác nhau.

Ngoài hai sân bay vừa được đưa vào sử dụng ra đã có 3 sân bay vùng biên khác đã bước vào giai đoạn hoàn thành công việc nâng cấp, như đã tu sửa mới đường băng, xây dựng xong cơ sở hạ tầng và tháp kiểm soát không lưu…, tất cả đều tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn sân bay hiện đại của Ấn Độ.

Độ dài, độ rộng đường băng của sân bay ở gần khu vực biên giới tiếp giáp với Trung Quốc được nới ra, cho nên trong thời gian tới, phần lớn các sân bay này đều có thể cho phép các loại máy bay cánh cố định cất và hạ cánh.

Theo Indian Express

Tin cùng chuyên mục