Ấn Độ mua lô tên lửa Harpoon trị giá 81 triệu USD từ Mỹ

  • 25/09/2016 09:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Economic Times, tập đoàn Boeing vừa nhận được hợp đồng cung cấp các tên lửa Harpoon cho Ấn Độ có trị giá hơn 81 triệu USD. 

Hợp đồng trị giá 81 triệu USD này bao gồm tên lửa, các thiết bị chứa cũng như phụ kiện liên quan.  Tên lửa sẽ được sản xuất tại một vài nhà máy của Boeing ở Mỹ và Anh và bàn giao trong tháng 6-2018.

Tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ

Tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ

Harpoon là tên lửa chống hạm được phát triển bởi từ hàng chục năm trước nhưng vẫn còn được tin tưởng bởi hải quân của hàng chục quốc gia trên thế giới. Cho đến năm 2004, Boeing đã bàn giao được tổng cộng 7.000 tên lửa Harpoon kể từ khi đưa nó vào sản xuất năm 1977. Mỗi tên lửa Harpoon nặng 1,5 tấn, có thể bay ở tốc độ 850 km/h và có tầm bắn 124 km. Hiện Harpoon có 3 phiên bản: khai hoả từ máy bay cánh cố định AGM-84, khai hoả từ tàu chiến mặt nước RGM-84 và khai hoả từ tàu ngầm UGM-84.

Lầu Năm Góc cho biết, quyết định bán tên lửa Harpoon đóng góp vào mối quan hệ chiến lược Mỹ - Ấn Độ, cũng như củng cố an ninh cho một đối tác quan trọng của Washington tại Nam Á. Quyết định này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự trong khu vực. 

Tên lửa Harpoon sẽ được trang bị cho tàu ngầm lớp Shishumar của Hải quân Ấn Độ. Trước đó, nước này cũng đã mua tên lửa Harpoon của Mỹ để tích hợp trên máy bay Jaguar và P-8I. 

Theo ET

Tin cùng chuyên mục