Ấn Độ chính thức kí hợp đồng mua 36 tiêm kích Rafale của Pháp

  • 23/09/2016 21:58
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau nhiều năm đàm phán, Ấn Độ và Pháp đã chính thức kí hợp đồng mua bán các chiến đấu cơ Rafale trị giá 7,8 tỉ euro vào hôm 23-9

Thỏa thuận này được kí kết giữa Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar và người đồng cấp Pháp Jean Yves Le Drian.

Chiến đấu cơ Rafale là mẫu máy bay hiện đại nhất của Pháp

Chiến đấu cơ Rafale là mẫu máy bay hiện đại nhất của Pháp

Ban đầu, Ấn Độ định mua 126 chiếc nhưng sau đó phải giảm xuống còn 36 chiếc do giá cả quá đắt đỏ. Lô máy bay đầu tiên sẽ được bàn giao trong vòng 36 tháng tới và hoàn thành trong 66 tháng. 36 chiếc máy bay có giá 3,42 tỉ euro, vũ khí trị giá 710 triệu euro, các biến đổi theo yêu cầu của Pháp có giá 1,7 tỉ euro, còn lại là chi phí của dịch vụ huấn luyện, các phụ kiện thay thế và bảo dưỡng.

Đây được cho là hợp đồng vô cùng quan trọng đối với lực lượng không quân đang dần lỗi thời của Ấn Độ. Không quân Ấn Độ (IAF) hiện đang có 33 phi đội chiến đấu cơ với 18 chiếc ở mỗi phi đội, tuy nhiên, theo tính toán, nước này cần ít nhất 45 phi đội để đương đầu với các mối đe dọa từ Pakistan và Trung Quốc. IAF thừa nhận rằng, họ có thể thua nếu phải đối đầu với cả 2 quốc gia trên trong cùng một lúc nếu chỉ với lực lượng hiện có.

Với chiến đấu cơ Rafale, Ấn Độ giờ có thể tấn công được các mục tiêu ở Pakistan mà không cần đi vào lãnh thổ nước này nhờ nhiều tên lửa tầm xa như Meteor và Scalp.

Theo Hindutimes

Tin cùng chuyên mục