Ấn Độ lần đầu bắn hạ vệ tinh ngoài quỹ đạo trái đất

  • 28/03/2019 08:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa tuyên bố nước này đã lần đầu tiên bắn hạ được một vệ tinh bằng tên lửa, điều được cho là bước ngoặt nhằm đưa Ấn Độ trở thành một thế lực mới trong không gian vũ trụ.

“Các nhà khoa học của chúng ta đã bắn hạ được một vệ tinh bay ở độ cao 300km, khu vực thuộc quỹ đạo tầm thấp của trái đất. Ấn Độ đã đạt được thành quả chưa từng có tiền lệ và biến mình thành một thế lực trên không gian vũ trụ”, Thủ tướng Modi cho hay.

Như vậy, Ấn Độ là quốc gia thứ 4 trên thế giới có vũ khí chống vệ tinh sau Nga, Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ trở thành nước thứ 4 trên thế giới có thể bắn hạ vệ tinh

Ấn Độ trở thành nước thứ 4 trên thế giới có thể bắn hạ vệ tinh

Tên lửa đánh chặn được phát triển bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO). Ấn Độ khẳng định cuộc thử nghiệm này không tạo ra các mảnh vụn trọng không gian và có thể được coi như một động thái răn đe mọi kẻ thù.

Vũ khí chống vệ tinh cho phép tấn công, làm mù mắt hoặc gián đoạn thông tin liên lạc của vệ tinh cũng như cung cấp cấp thông tin để đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Khả năng này đã làm dấy lên quan ngại về sự vũ khí hóa không gian và nổ ra cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước đối đầu.

Sau thông tin này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ hy vọng tất cả quốc gia có thể bảo vệ hòa bình trên không gian. Trong khi đó, Pakistan, nước láng giềng và đối thủ nhiều năm qua của Ấn Độ, khẳng định trách nhiệm của mỗi quốc gia là tránh các hành động quân sự hóa không gian.

Ấn Độ đã theo đuổi chương trình không gian trong nhiều năm qua. Nước này đã gửi một tàu thăm dò giá rẻ lên sao Hỏa vào năm 2014 và có kế hoạch thực hiện chuyến bay có người lái lên không gian đầu tiên vào năm 2022.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục