Thụy Điển quyết tăng cường tiềm lực quân sự, nhưng không gia nhập NATO

  • 29/11/2014 13:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-11, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist cho biết, nước này quyết tâm tăng cường tiềm lực quân sự và thắt chặn quan hệ với các nước láng giềng, nhưng không có kế hoạch gia nhập NATO.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Hultqvist cho rằng: “Ưu tiên của chúng tôi là tăng cường tiềm lực quân sự của Thụy Điển và thắt chặt mối quan hệ với các quốc gia láng giếng”.

Bộ trưởng quốc phòng Thụy Điển còn cho biết thêm rằng vương quốc này sẽ nỗ lực tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn và trao đổi thông tin tình báo với các quốc gia trong khu vực Baltic.

Máy bay chiến đấu Jas-39 Gripen do Thụy Điển phát triển

Máy bay chiến đấu Jas-39 Gripen do Thụy Điển phát triển

Máy bay chiến đấu Jas-39 Gripen do Thụy Điển phát triển  Theo ông Hultqvist, chính phủ nước này đã phê chuẩn việc tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với NATO, nhưng không có kế hoạch gia nhập tổ chức hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương này.

NATO và Thụy Điển đã hợp tác chặt chẽ với nhau về các hoạt động gìn giữ hòa bình và an ninh, với việc liên minh quân sự này coi Thụy Điển là một quốc gia đối tác tích cực. Tuy nhiên, quốc gia bắc Âu này không muốn trở thành thành viên của NATO.

Theo một cuộc điều tra dư luận do Kênh truyền hình TV4 News của Thụy Điển tiến hành hồi tháng 10-11, khoảng 37% người dân nước này ủng hộ việc gia nhập NATO, trong khi 36% phản đối.

Năm 2014, ngân sách quốc phòng của Thụy Điển là 47 tỷ kronor (tương đương 7,16 tỷ USD). Hồi tháng 4-2014, chính phủ Thụy Điển đã tuyên bố họ sẽ tăng mạnh chi tiêu quốc phòng hàng năm trong 10 năm tới, khi đó ngân sách quốc phòng hàng năm của Thụy Điển sẽ tăng khoảng 5,5 tỷ kronor (tương đương 835 triệu USD), cao hơn nhiều so với những ước tính trước đây.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục