Lộ thông tin về hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng mới của Trung Quốc

  • 30/11/2014 05:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Kênh truyền hình CCTV-4 gần đây đã phát sóng hình ảnh của một hệ thống tên lửa chống hạm phóng thẳng đứng của Trung Quốc được sử dụng trong một lần diễn tập của quân đội nước này, tờ Global Times cho hay.
Tên lửa này được phóng từ một tàu diễn tập hải quân chứ không phải một tàu chiến thông thường sử dụng cho việc kiểm tra các loại vũ khí mới. Qua hình ảnh đăng tải, tên lửa này tên lửa mới thử nghiệm có thân tròn hơn tên lửa YJ-83 cũng như tên lửa chống hạm YJ-62, điều khiến các chuyên gia quân sự cho rằng đây có thể là tên lửa chống hạm YJ-18, đã từng được truyền thông nước ngoài ghi nhận trước đây.
Các chuyên gia quân sự cho rằng đây là tên lửa YJ-18, đã từng được truyền thông nước ngoài ghi nhận từ trước đây

Các chuyên gia quân sự cho rằng đây là tên lửa YJ-18, đã từng được truyền thông nước ngoài ghi nhận từ trước đây

Các chuyên gia quân sự cho rằng đây là tên lửa YJ-18, đã từng được truyền thông nước ngoài ghi nhận từ trước đây

Tạp chí Jane's Defence Weekly cho biết, sau khi tên lửa được khai hoả từ bệ phóng thẳng đứng, nó bay khoảng 180 km với tốc độ bằng 2/5 tốc độ âm thanh và nhanh chóng điều hướng bằng bánh lái. Tên lửa chỉ còn kích thước khá nhỏ khi động cơ đẩy hết nhiên liệu và tự động tách rời khỏi nó. Sau đó, tên lửa này tiếp tục hành trình bằng việc sử dụng hệ thống tên lửa đẩy của mình để bay với tốc độ gấp khoảng 3 lần tốc độ âm thanh trong vòng 40 km. Như vậy, đây là loại tên lửa có thể bay với tốc độ cận và siêu thanh.

Theo nhà bình luận quân sự Song Tao, nếu những thông tin mà tạp chí Jane's Defence Weekly là chính xác, loại tên lửa này của Trung Quốc sẽ có khả năng bay với tốc độ cận thanh trong đường dài và di chuyển siêu thanh trong các nhiệm vụ đánh chặn.

Tuy nhiên, ông Song Tao cũng nhận định rằng ông thực sự không tin loại tên lửa này mang công nghệ chung của tên lửa siêu thanh và cận thanh, vì chỉ những loại tên lửa có khả năng điều chỉnh tốc độ cho phù hợp với môi trường xung quanh và phản ứng được với các đòn tấn công cũng như can thiệp điện tử của kẻ địch mới có khả năng kép như trên.

Căn cứ vào các hình ảnh trên CCTV-4, một nhà bình luận quân sự khác có tên Liu Zijun cho rằng, loại tên lửa chống hạm này sử dụng hộp phóng hơi khác so với hệ thống Mark-41 của tàu chiến Mỹ. Ông Liu nhận định cấu trúc này đã được đơn giản hoá và cho phép nhiều không gian vận nhành cũng như hạ giá thành sản xuất.

Ngoài ra, hệ thống phóng tên lửa này có thể được sử dụng với tên lửa săn máy bay, chống ngầm, miễn là các loại tên lửa đó phải có đường kính nhỏ hơn vòng trong của hộp phóng, ông Liu nói thêm. 

Tin cùng chuyên mục