Ấn Độ chuẩn bị phóng thử tên lửa BrahMos trên tiêm kích Su-30MKI

  • 25/01/2015 20:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Lần phóng thử đầu tiên của tên lửa BrahMos do Nga-Ấn Độ cùng phát triển từ chiến đấu cơ Su-30MKI đã được ấn định diễn ra vào tháng 3-2015, phó giám đốc công ty NPO Mashinostroyeniye, ông Alexander Dergachev nói với hãng tin RIA Novosti vào hôm 20-1.

Được phát triển chung bởi Ấn Độ và Nga, tên lửa siêu thanh BrahMos đã bắt đầu gia nhập lực lượng vũ trang Ấn Độ vào năm 2005. Loại tên lửa này có tầm bắn 290 km và khả năng mang theo đầu đạn nặng tới 300 kg. Các cuộc phóng thử trên đất liền và trên biển đã được tiến hành thành công và giờ Ấn Độ đang lên kế hoạch phóng thử BrahMos trên tiêm kích Su-30MKI.

Chiến đấu cơ Su-30MKI

Chiến đấu cơ Su-30MKI

“Quá trình thử nghiệm trên Su-30MKI đã bắt đầu với việc một phiên bản tên lửa giả với cùng kích cỡ và cân nặng được trang bị trên máy bay. Các động tác cất và hạ cánh vẫn đang được diễn tập và lần phóng thử tên lửa thật đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3 năm nay”, ông Dergachev cho biết.
Theo ông Dergachev, các bài phóng thử tên lửa sẽ sử dụng 2 phiên bản nâng cấp của tiêm kích Su-30MKI. Vào tháng 8-2014, giám đốc của công ty BrahMos Aerospace cho biết, theo hợp đồng, không quân Ấn Độ sẽ bắt đầu sử dụng chiến đấu cơ Su-30MKI trang bị tên lửa BrahMos vào năm 2016.

Tên lửa BrahMos được chế tạo từ năm 1998 bởi công ty liên doanh Nga-Ấn Độ BrahMos Aerospace. Tên của loại tên lửa này được đặt theo các chữ cái đầu của sông Brahmaputra của Ấn Độ và thủ đô Moscow của Nga. Đây là công ty đươc thành lập bởi Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) và công ty NPO Mashinostroyeniye Nga, trong đó công ty Nga nắm 49,5% cổ phần và 50,5% cổ phần còn lại do DRDO sở hữu.

Tin cùng chuyên mục