Ấn Độ biên chế tàu sân bay tự đóng INS Vikrant mới vào năm 2019

  • 07/12/2014 19:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Tàu sân bay nội địa đầu tiên INS Vikrant của Ấn Độ sẽ đang được xây dựng ở xưởng đóng tàu Cochin Shipyard Limited, sẽ đi vào phục vụ trong năm 2019 và kế hoạch đóng mới chiếc thứ 2 cho Hải quân Ấn Độ cũng sẽ sớm được thực hiện, Phó Đô đốc Anil Chopra phát biểu trong một cuộc họp báo vào hôm 3-12.

Phó Đô đốc Chopra đã thảo luận một vài vấn đề của Hải quân Ấn Độ trong cuộc họp báo thường niên trên tàu sân bay INS Vikramaditya. Trong bài phát biểu của mình, ngoài việc tiết lộ thông tin về thời gian đưa tàu INS Vikrant vào sử dụng, ông Chopra đã để ngỏ khả năng ngừng sử dụng tàu sân bay INS Viraat đã 50 tuổi.

Ấn Độ biên chế tàu sân bay tự đóng INS Vikrant mới vào năm 2019 ảnh 1Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Ấn Độ INS Vikrant

Ở mọi thời điểm, Ấn Độ luôn cần có ít nhất 2 tàu sân bay phục vụ. Khi ngừng sử dụng INS Viraat, việc có thêm một tàu sân bay mới hiện đại hơn lại càng trở nên quan trọng với Hải quân Ấn Độ.

Bên cạnh đó, tàu ngầm lớp Scorpion đầu tiên của Ấn Độ cũng sẽ sẵn sàng phục vụ vào năm 2015 và biên chế đầy đủ vào năm 2016. Hải quân Ấn Độ cũng đã phê chuẩn 6 tàu ngầm mới loại này và tên gọi sẽ sớm được công bố, ông Chopra cho biết. Thêm vào đó, để có một lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới. Ấn Độ cũng đang thiếu thốn các loại máy bay trực thăng. Chính vì vậy, Đô đốc Chopra cho biết chính phủ nước này đã quyết định nhập thêm 16 trực thăng mới.

Nói về vấn đề cướp biển hoành hành tại các vùng biển quốc tế duyên hải phía tây Ấn Độ và những mối đe doạ với giao thông đường biển, vị quan chức Ấn Độ cho biết hải quân nước này đã điều một tàu tuần tra tới vịnh Aden và các tàu đi qua kênh đào Suez cũng đều được hộ tống bởi các tàu chiến nhằm đảm bảo an ninh.

Phó Đô đốc Chopra cũng tuyên bố rằng một vài tàu cũ trong hải quân sẽ được ngưng sử dụng trong tương lai gần. Bên cạnh đó, nước này cũng mong muốn tuyển thêm nhiều thuỷ thủ, mua thêm các chiến đấu cơ, trực thăng và tàu chiến tương lai.

Theo India Defence

Tin cùng chuyên mục