Ấn Độ: Bắt giữ 21 người vì đánh chết nghi phạm hiếp dâm

  • 09/03/2015 16:29
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát ở miền đông bắc Ấn Độ cho biết họ đã bắt giữ 21 người liên quan đến việc đánh đập và treo cổ một nghi phạm hiếp dâm, sau khi đưa người này ra khỏi một nhà tù ở Dimapur.

Nghi phạm là Syed Sharif Khan, bị đám đông lột trần truồng, đánh đập rồi kéo lê qua các con phố dài hơn 6 km, trước khi bị treo cổ ở Dimapur, thành phố chính trong tiểu bang Nagaland.

Hàng trăm cảnh sát đã được lệnh tuần tra trên các đường phố của Dimapur kể từ khi vụ việc xảy ra khiến căng thẳng gia tăng. Một lệnh giới nghiêm cũng được áp dụng trong thành phố vào hôm 8-3 để duy trì trật tự.

Trong các báo cáo trước đây, ông Khan đã được đặt tên là Farid Khan, nhưng hiện tại cảnh sát đã xác định danh tính thật của người này là Syed Sharif Khan. Cảnh sát cho biết ông Khan là một thương nhân người Hồi giáo nói tiếng Bengal, đến từ bang láng giềng Assam. Ông bị bắt vào tháng 2-2014 về tội cưỡng hiếp một nữ sinh viên 19 tuổi ba lần. Anh trai của ông Khan nói rằng ông bị lôi ra khỏi tù và đánh đập vì lý do sắc tộc.
Ấn Độ: Bắt giữ 21 người vì đánh chết nghi phạm hiếp dâm ảnh 1Nghi phạm bị lột trần truồng, đánh đập và treo cổ đến chết

Hàng ngàn người đã xông vào nhà tù hôm 5-3 để kéo nghi phạm Khan ra tháp đồng hồ giữa thành phố, lột trần truồng, đánh đập và treo cổ đến chết. Cảnh sát đã nổ súng và sử dụng dùi cui để ngăn chặn đám đông khiến nhiều người bị thương.

Hôm 9-3, 4 ngày sau vụ việc, cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 21 người đàn ông vì tội “bạo loạn và bắt người trái pháp luật”, nhưng cảnh sát cũng cho biết họ chưa xác định rõ liệu những người này có trực tiếp tham gia vào việc giết chết ông Khan hay không. "Hiện nay chúng tôi đang xác minh ngoài việc là một phần của đám đông, họ có trực tiếp tham gia vào việc treo cổ nghi phạm không?", quan chức cảnh sát cấp cao Wabang Jamir nói.

Ông cho biết cảnh sát đã "xác định được nhiều người hơn từ các video và hình ảnh" của vụ việc đã được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội. Sau khi xảy ra vụ việc, nhiều người  tự hỏi làm thế nào mà một đám đông có thể xông vào nhà tù bắt cóc tù nhân và đánh đập đến chết.
Ấn Độ: Bắt giữ 21 người vì đánh chết nghi phạm hiếp dâm ảnh 2Đám đông quá khích lên đến hàng nghìn người

Việc treo cổ nghi phạm hiếp dâm xảy ra ở giữa lúc chính phủ Ấn Độ ban hành lệnh cấm phát sóng một bộ phim tài liệu về nữ học sinh Delhi bị băng đảng hiếp dâm và giết chết trên xe bus vào năm 2012.

Tuy nhiên, phóng viên BBC ở Ấn Độ cũng nói rằng việc giết người liên quan đến sự gia tăng căng thẳng sắc tộc ở Nagaland, nơi mà các bộ lạc bản địa đã đổ lỗi cho những người di cư từ các bang láng giềng Assam và Bangladesh tranh chấp đất đai của họ.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục