Ấn Độ bắt đầu triển khai lá chắn hạt nhân tại New Delhi

  • 06/04/2015 22:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có những bước đi cụ thể trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại thủ đô New Delhi nhằm đối phó lại các cuộc tấn công hạt nhân tiềm năng.

Theo thời báo Economictimes, nước này đã triển khai 2 radar theo dõi tên lửa tầm xa tại thủ đô New Delhi. Các quan chức chính phủ cho biết, đây là khởi đầu cho quá trình thiết lập một lá chắn tên lửa cho các thành phố lớn tại Ấn Độ. Thành phố tiếp theo được lá chắn tên lửa bảo vệ sẽ là Mumbai.

Chương trình thiết lập lá chắn trên lửa của Ấn Độ đã bị tụt lùi trong 2 năm qua. Song ngay sau khi lên cầm quyền hồi tháng 5-2014, Thủ tướng Modi đã ra lệnh thúc đẩy nhanh chương trình này.

Việc triển khai các radar Swordfish tại New Delhi là bước đi đầu tiên, sau đó, các đơn vị tên lửa đánh chặn sẽ được triển khai tại đây vào năm 2016.
Tên lửa đánh chặn ADD của Ấn Độ được phóng thử tại đảo Wheeler

Tên lửa đánh chặn ADD của Ấn Độ được phóng thử tại đảo Wheeler

Tên lửa đánh chặn ADD của Ấn Độ được phóng thử tại đảo Wheeler
Các quan chức trên tiết lộ rằng, các vụ phóng thử tên lửa của hệ thống này sẽ được tiến hành thường xuyên. Cụ thể, vào này 13-4 tới, một vụ phóng thử tên lửa phòng không sẽ được tiến hành tại đảo Wheeler, ở ngoài khơi bờ biển Odisha.

Trong giai đoạn đầu tiên, lá chắn tên lửa này sẽ cần đến hàng chục tên lửa mỗi năm, bao gồm cả các tên lửa đánh chặn tầm ngắn và tầm xa. Theo các quan chức quốc phòng Ấn Độ, nước này đã có thể chế tạo được các tên lửa đánh chặn tầm ngắn, còn tên lửa đánh chặn tầm xa sẽ cần phải tiến hành thêm nhiều vụ thử nghiệm nữa.
Khi hoàn thành, lá chắn tên lửa này sẽ có thể đánh chặn được các tên lửa được phóng từ khoảng cách xa đến 5.000km. Khi đó, New Delhi sẽ được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa hạt nhân giống như các thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), Washington (Mỹ), Paris (Pháp), London (Anh), và Tel Aviv (Israel). 

Theo Economictimes

Tin cùng chuyên mục