Ăn chặn tiền trợ cấp hộ nghèo, nữ cán bộ phường bị dân "đấu tố"

  • 01/07/2013 23:50
  • 3 bình luận
  • Giang Chinh
  • In bài
ANTĐ - Giả mạo chữ ký, chiếm đoạt số tiền 30.000 đồng/tháng của Chính phủ hỗ trợ tiền điện cho các hộ nghèo trong suốt năm 2012, một nữ cán bộ  của UBND phường Kênh Dương, quận Lê Chân, Hải Phòng đã bị người dân phát hiện, đấu tố. 

Sáng 28-6, khoảng 30 người là chủ hộ nghèo trên địa bàn phường Kênh Dương, quận Lê Chân đã kéo lên trụ sở UBND phường, để yêu cầu lãnh đạo phường làm rõ sự việc một nữ cán bộ phường đã ký khống, chiếm đoạt tiền trợ cấp của Chính phủ hỗ trợ hộ nghèo từ năm 2012 đến nay.

Trước sự bức xúc của nhiều hộ nghèo, ông Nguyễn Anh Tuấn- Chủ tịch UBND phường và ông Trần Văn Sáng- Bí thư Đảng ủy phường… buộc phải triệu tập cuộc họp, đối thoại với nhân dân để làm rõ vấn đề dân phản ánh và cũng như sai phạm của cấp dưới. Theo đó, nữ cán bộ bị người dân tố cáo là Trần Thị Luyến nguyên cán bộ phụ trách Lao động, Thương binh và Xã hội hiện đang giữ chức vụ phụ trách Văn hóa và Thể thao của phường và là "nhân vật chính” cũng có mặt.

Nghị trường cuộc đối thoại mỗi lúc một nóng hơn, các hộ dân nghèo bức xúc đồng loạt phản ứng, cho rằng: Từ năm 2012 đến nay, họ chưa hề được thông báo và ký nhận vào danh sách để hưởng tiền hỗ trợ của Chính phủ; đặc biệt chữ ký và số điện thoại trong danh sách các hộ nghèo đã nhận tiền là sự giả mạo. Một cụ bà ngoài 80 tuổi thuộc hộ nghèo thẳng thắn phát biểu: “Đất nước này không thiếu người có trình độ để làm cán bộ; đề nghị lãnh đạo phường thay ngay nữ cán bộ này, vì không đủ tư cách và phẩm chất đạo đức…”

Ăn chặn tiền trợ cấp hộ nghèo, nữ cán bộ phường bị dân "đấu tố" ảnh 1
Ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch UBND phường Kênh Dương xin lỗi các hộ nghèo


Bà Vũ Thị Hồng (57 tuổi, trú tại tổ 14, ngách 1 Trại Lẻ, phường Kênh Dương) là người phát hiện và đứng lên làm đơn tố cáo nữ cán bộ Luyến đã giả mạo chữ ký, chiếm đoạt toàn bộ số tiền trợ cấp của Chính phủ cho các hộ nghèo.

Bà Hồng cho biết: Ngày 13-6 vừa qua, ông Dương Thiết Hải- Tổ trưởng tổ dân phố 14 tới nhà hỏi về việc đã nhận được tiền hỗ trợ tiền điện của Chính phủ năm 2012 chưa. Lúc này bà Hồng biết có việc hỗ trợ của Chính phủ. Ngày 15-6, bà Hồng ra UBND phường gặp chị Phương, người phụ trách lĩnh vực Lao động, Thương binh và Xã hội để hỏi và được chị này cho xem danh sách các hộ dân đã ký nhận tiền điện năm 2012, do chị Luyến - nguyên là người phụ trách trước đó bàn giao lại. Bà Hồng ớ người phát hiện có chữ ký tên mình đã nhận tiền hỗ trợ. Ngoài gia đình nhà bà Hồng còn 34 hộ nghèo khác cũng đã chữ ký ký nhận vào danh sách này. 

Đến ngày 16-6, bà Hồng ra UBND phường gặp lại nữ cán bộ Phương, xin phô tô tờ danh sách 35 hộ nghèo đã có chữ ký nhận tiền hỗ trợ tiền điện năm 2012, nhưng chủ tịch UBND phường, ông Nguyễn Anh Tuấn đã chỉ đạo cán bộ Phương không cung cấp.

Thấy sự việc có nhiều điểm mờ ám, bản thân bà bị người khác giả mạo chữ ký để nhận tiền trợ cấp của Chính phủ, bà Hồng đã làm đơn kiến nghị sự việc này lên UBND phường Kênh Dương, UBND quận Lê Chân và Sở Nội vụ Hải Phòng, nhờ các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Tại buổi đối thoại, lúc đầu, Trần Thị Luyến phản ứng quyết liệt, không thừa nhận hành vi sai phạm cũng như trách nhiệm về mình, tuy nhiên, sau đó Luyến đã thừa nhận hành vi gian dối của mình và xin được mọi người tha thứ; đồng thời cũng xin hứa sẽ thực hiện hoàn trả lại đủ số tiền cho 100% số các hộ nghèo.

Phát biểu tại hội nghị đối thoại với các hộ nghèo, ông Nguyễn Anh Tuấn Chủ tịch UBND phường Kênh Dương, quận Lê Chân nói: “Việc giả mạo chữ ký của người khác, đồng chí Luyến đã nhận. Đây là sự việc đáng tiếc! Thay mặt UBND phường, tôi xin lỗi tất các hộ nghèo… Ngay sau cuộc họp này, chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của từng cán bộ".

Ông Tuấn đồng thời yêu cầu: "Đồng chí Luyến khắc phục ngay hậu quả, chi trả toàn bộ số tiền điện đã lưu lại, không chi trả cho các hộ nghèo".

Tin cùng chuyên mục