Ấm tình đồng đội và tràn đầy cảm xúc

  • 25/06/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
ANTD.VN - Xe của đoàn công tác rời Công an TP Hà Nội khi trời vừa tảng sáng, hành trang của những cán bộ chiến sĩ Cụm thi đua số 4 mang đến với những người lính thương binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh, bệnh binh Nho Quan, Ninh Bình không phải chỉ có những vật dụng thiết yếu như chăn màn, bình lọc nước nóng lạnh mà còn có cả cây đàn guitar.
Đoàn công tác CATP Hà Nội cùng hát cho thương binh, bệnh binh nghe ngay tại phòng bệnh Trung tâm Điều dưỡng thương binh, bệnh binh Nho Quan, Ninh Bình

Đoàn công tác CATP Hà Nội cùng hát cho thương binh, bệnh binh nghe ngay tại phòng bệnh Trung tâm Điều dưỡng thương binh, bệnh binh Nho Quan, Ninh Bình

Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, như đã trở thành truyền thống, CATP Hà Nội lại có rất nhiều hoạt động thiết thực đền ơn đáp nghĩa những người đã hy sinh một phần xương máu cho Tổ quốc. Nằm trong chuỗi hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” của CATP Hà Nội, sáng qua, 24-6-2017, đoàn công tác của Cụm thi đua số 4 do đồng chí Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm tặng quà tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Nghĩa tình với thế hệ cha anh

Trong nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã luôn coi trọng công tác đền ơn đáp nghĩa, thể hiện sự biết ơn với những người con của Tổ quốc đã hy sinh anh dũng, hy sinh xương máu vì độc lập tự do, vì sự bình yên của nhân dân. Đã có hàng trăm chuyến công tác hoạt động từ thiện, chia sẻ, tri ân trong những ngày kỷ niệm, truyền thống, Tết cổ truyền dân tộc và đặc biệt vào dịp tháng 7 tri ân sắp tới như thế này. 

Với Trung tâm Điều dưỡng thương, bệnh binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, cứ theo thông lệ, một năm 2 lần, đoàn công tác thuộc CATP Hà Nội lại đến thăm, tặng quà, chia sẻ nghĩa tình với những người đồng chí, đồng đội đang điều trị, chữa bệnh tại đây.

Mỗi lần đến là một lần gắn kết tình cảm, để những chiến sĩ thương binh, bệnh binh được tự hào, được chia sẻ, ôn lại truyền thống vẻ vang, còn những CBCS trẻ của CATP Hà Nội thì thêm một lần hiểu hơn về sự hy sinh mất mát của thế hệ cha anh, để được tri ân, để thấy rõ hơn trách nhiệm của mình với nhiệm vụ mà nhân dân đang giao phó.

Đón tiếp đoàn công tác, ông Lâm Quang Đạo, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh, bệnh binh Nho Quan, Ninh Bình đã thay mặt trung tâm gửi lời chúc sức khỏe, lời cảm ơn tới Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội về nghĩa nặng tình sâu này, ông cảm động nói: “Hành động thiết thực của toàn thể CBCS trong CATP là động lực cho cán bộ nhân viên và thương, bệnh binh cố gắng chăm sóc bệnh nhân vươn lên trong cuộc sống”.

Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng thương binh, bệnh binh Nho Quan cũng cho biết: “Mỗi khi vào mùa hè, những căn bệnh quái ác của thương bệnh binh lại trở nên nặng hơn. Do di chứng của chiến tranh, họ phải gánh chịu nỗi đau suốt cuộc đời. Những ngày qua, các bác sĩ phải căng mình chăm sóc, tiếp thuốc để các bệnh nhân nghỉ ngơi dễ dàng hơn”. 

Bác sĩ Phạm Thị Nhung, phụ trách chuyên khoa Thần kinh, người trực tiếp điều trị cho 5 thương, bệnh binh thuộc lực lượng CATP Hà Nội chia sẻ: “Trong số 5 thương, bệnh binh của lực lượng CATP Hà Nội, có bệnh nhân Đoàn Bích Châu từng là cán bộ thuộc Phòng Chính trị CATP Hà Nội, là thương binh có tỷ lệ thương tật mất sức 81% và chuyển vào Trung tâm điều trị bệnh từ năm 1991 đến nay và bệnh binh Nguyễn Xuân Chiêm là còn tỉnh táo hơn chút. Mấy bác còn lại bệnh nặng lắm, chủ yếu liên quan đến não và tâm thần, do đó trí nhớ không bình thường, vào mùa hè nắng nóng thường tăng nặng hơn. Tất cả thuốc men điều trị đều phải lấy từ tuyến trên về điều trị”.

Với các thương, bệnh binh thì đây là một ngày vui đặc biệt

Với các thương, bệnh binh thì đây là một ngày vui đặc biệt

Lần thăm hỏi, động viên này đoàn công tác chuyển đến những món quà gồm 20 triệu đồng tiền mặt do CATP Hà Nội gửi tặng trung tâm, Cụm thi đua số 4 gửi tặng 25 suất quà mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho các thương bệnh binh nặng, cùng 2 máy lọc nước trị giá 15 triệu đồng và nhiều vật dụng thiết yếu khác. 

Với tình cảm ân cần, thân thiết nhất, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã đi từng phòng bệnh, thăm hỏi, trò chuyện, tặng quà từng bệnh binh nặng. Phó Giám đốc CATP Hà Nội 

Đoàn Ngọc Hùng bày tỏ: “Tình cảm của CBCS CATP gửi đến với các thương binh, bệnh binh với mong muốn sẻ chia nghĩa tình đồng chí, đồng đội, làm vơi bớt đi nỗi đau và mong các thương, bệnh binh sẽ gắng sức điều trị bệnh”.

Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP; Đại tá Hoàng Văn Hùng, Trưởng phòng Công tác chính trị và Đại tá Trần Hải Quân, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ đại diện Cụm thi đua số 4 - CATP Hà Nội trao quà cho những thương binh mà có lúc đã lặng đi vì chứng kiến những người lính thương binh, có người đã không còn nói được nên suy nghĩ của mình bởi chứng bệnh di chứng của chiến tranh.

Điều đó khiến cho giây phút trao gửi những món quà đến các thương, bệnh binh đang ngồi trên xe lăn diễn ra vô cùng cảm động. Căn phòng rộng lớn trở nên ấm áp hơn với những bộ sắc phục của người lính Công an Thủ đô trong vòng tay chia sẻ. Trước những người lính già giờ phải ngồi trên xe lăn, thế hệ trẻ càng thấy khâm phục sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh. Thương binh nặng Đoàn Bích Châu tâm sự: “Món quà mà các chiến sỹ Công an Hà Nội mang tới cho chúng tôi đó là tình cảm chân thành của tình đồng đội mà tôi cảm nhận được. Tôi cảm ơn những đồng chí của mình!”. 

Hát cho thương binh nghe

Hát cho thương binh nghe

Trong hơn số 155 thương binh điều trị ở Trung tâm, có những người bị 95% thương tật, có những người đã mất trí nhớ, có những người không thể rời khỏi giường bệnh đang nằm truyền nước, có những người phải ngồi xe lăn vì họ đã mất đi một phần thân thể, và có cả những chiến sĩ thương binh mang sắc phục, vai đeo hàm Công an nhân dân… Tất thảy họ đều rất vui và cảm động khi được đón nhận tình cảm của các chiến sĩ CATP Hà Nội.

Song điều làm cho họ vui nhất đó là tiếng đàn, lời ca tiếng hát mà các chiến sĩ CATP Hà Nội đã mang tới trung tâm. Ông Lâm Quang Đạo, Giám đốc Trung tâm thương binh Nho Quan - Ninh Bình đã vô cùng xúc động và nói với chúng tôi rằng: Anh em thương binh thèm được nghe hát và cũng chính vì thế mà chương trình văn nghệ đáng lẽ được sắp xếp sau cùng thì đã được đẩy lên đầu tiên.Những bài hát về một thời hoa đỏ, những bài hát về tình yêu quê hương da diết, về dựng xây đất nước hôm nay đã làm cho những chiến sĩ năm nào như được nhớ lại một thời hào hùng ra trận. Nhiều thương bệnh binh đã nói rằng hôm nay là một ngày rất đặc biệt, một ngày rất vui đối với họ. 

Không những thế, tiếng đàn guitar còn được vang lên ngay tại giường bệnh! Tất cả đều hòa chung một nhịp, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP; Đại tá Hoàng Văn Hùng, Trưởng phòng Công tác chính trị; Đại tá Trần Hải Quân, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ cùng các CBCS trẻ của đoàn công tác CATP đều vỗ tay cùng hát theo tiếng đàn guitar. Thật hiếm có khoảnh khắc nào xúc động đến như vậy. Hát cho thương binh nghe!

Một cuộc chia tay đầy lưu luyến, các chiến sĩ năm nào mặc áo lính, đầu đội mũ tai bèo, tiễn đoàn ra tận cổng trung tâm, nắm chặt tay các đồng chí trong đoàn, gửi gắm lời cảm ơn tới Ban Giám đốc CATP Hà Nội. Trong dòng xe lăn hối hả chạy nắng về phòng nghỉ là xen lẫn hình ảnh, cái nắm tay của những CBCS ông an Thủ đô với các thương, bệnh binh. Cái nắm tay thật chặt, cái nắm tay của nghĩa tình đồng chí, đồng đội. Và chúng tôi cảm nhận được trong ánh mắt của những người lính thương binh ấy một tình cảm thật là trìu mến.

Tin cùng chuyên mục