Khánh Hòa:

Ám ảnh những con hẻm đầy rác bơm kim tiêm

  • 24/10/2014 10:29
  • 0 bình luận
  • Thế Anh
  • In bài

ANTĐ - Tình trạng các đối tượng tụ tập chích ma túy ở nhiều con hẻm trong khu dân cư trên địa bàn phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra từ lâu. Đặc biệt thời gian gần đây, tình trạng này có chiều hướng gia tăng và diễn ra bất kể ngày đêm, khiến người dân địa phương ăn không ngon ngủ không yên.

Theo phản ánh của người dân, sáng 21-10, chúng tôi đến nhiều con hẻm ở một số tổ dân phố của phường Vĩnh Thọ để tận mắt chứng kiến cảnh vô số bơm kim tiêm do các đối tượng sử dụng ma túy vứt lại từ đêm hôm trước. Mới đến đầu con hẻm số 8 ở tổ dân phố Cù Lao Thượng 2, chúng tôi thấy rất nhiều túi nilon (bọc bơm kim tiêm) trôi dạt xuống rãnh thoát nước bên con hẻm. Theo con hẻm này đi sâu vào trong, rồi tẻ ra nhiều con hẻm nhỏ khác, đâu đâu chúng tôi cũng thấy rất nhiều bơm kim tiêm vương vãi trên mặt đường, dắt vào bờ rào, ống thoát nước của nhà dân hai bên các hẻm nhỏ.
Người dân gom bơm kim tiêm thành từng đống

Người dân gom bơm kim tiêm thành từng đống

Người dân gom bơm kim tiêm thành từng đống

Ở một con hẻm nhỏ chỉ đủ cho một chiếc xe máy đi qua trong khu này, chúng tôi bắt gặp anh Q. đang thận trọng quét đoạn trước nhà mình để gom bơm kim tiêm thành đống. “Từ sáng sớm đến giờ tôi đã gom được 2 đống, mỗi đống hàng trăm cái bơm kim tiêm. Đây là hậu quả do các con nghiện để lại sau một đêm tụ tập tiêm chích ma túy ở đây. Từ đầu năm đến nay, ngày nào tôi cũng mất nửa buổi sáng để dọn những thứ này rồi mới đi làm. Người dân chúng tôi ở đây phải sống chung với mối nguy hại này gần chục năn nay rồi, nhưng chưa bao giờ tình cảnh lại nghiêm trọng như hiện nay”, anh Q. bức xúc.  Ở một con hẻm nhỏ khác, bà T. cũng đã quét gom bơm kim tiêm thành từng đống, khi chúng tôi đến, bà đang dùng kẹp gắp những bơm kim tiêm được gài trên bờ rào. Cảnh bà T. hàng ngày tình nguyện dọn bơm kim tiêm một cách cần mẫn ở con hẻm này đã không còn xa lạ với người dân trong khu vực. Bà T. chia sẻ: “8 năm trước, chứng kiến cảnh đứa cháu trai lượm bơm kim tiêm do con nghiện dắt ở bờ rào để chơi, tôi thấy nguy hiểm vô cùng. Vì thế từ đó đến nay, ngày nào tôi cũng làm cái việc này để hạn chế nguy hiểm cho những người đi qua con hẻm này. Nhưng tôi cũng chỉ quét dọn được ở dưới, còn đầy rẫy bơm kim tiêm trên các mái nhà dọc con hẻm, tôi già rồi không leo lên quét được. Thời gian gần đây con nghiện tụ tập hút chích ở khu vực này đông hơn nhiều vào giấc gần trưa, xế chiều và nhất là ban đêm. Không chỉ để lại nhiều bơm kim tiêm, chúng còn ói mửa hay phóng uế ngay ra đường. Chúng tôi chứng kiến nhưng nào dám nói gì bọn chúng. Người dân nơi đây đã rất nhiều lần kêu cứu lên phường, nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn ngày một nhiều hơn”. 
Những túi bơm kim tiêm này sẽ được tập kết chung với rác thải sinh hoạt

Những túi bơm kim tiêm này sẽ được tập kết chung với rác thải sinh hoạt

Những túi bơm kim tiêm này sẽ được tập kết chung với rác thải sinh hoạt

Ngoài tổ dân phố Cù Lao Thượng 2, hiện nay tình trạng trên còn xuất hiện phổ biến và trở thành nổi ám ảnh thường trực của người dân dọc các con hẻm nhỏ ở các tổ dân phố Cù Lao Trung 1, Cù Lao Trung 2, Cù Lao Hạ, của phường Vĩnh Thọ. Người dân dọc các con hẻm này rất bức xúc và hoang mang vì các đối tượng tiêm chích ma túy không chỉ xả bơm kim tiêm đã qua sử dụng ngay trên đường, mà chúng còn gài trên bờ rào, lỗ thông gió hay vứt vào vườn, sân khiến hộ luôn phải đối mặt với mối nguy hiểm nếu không may vướng phải. Một công nhân của công ty Môi trường đô thị Nha Trang cũng cho biết: “Ngày nào tôi cũng thu gom rác ở khu vực phường Vĩnh Thọ, nhưng chưa bao giờ hết cảm giác sợ vì trong những bao rác thải sinh hoạt do người dân tập kết ra luôn xen lẫn với rất nhiều bơm kim tiêm đã sử dụng chích ma túy. Nên chỉ cần một chút sơ y cũng có thể mang tai họa vào thân”. Ông Trương Văn Dạn, Tổ trưởng tổ Cù Lao Trung 1, Phó Ban bảo vệ dân phố phường Vĩnh Thọ cho biết: “Tình trạng con nghiện tụ tập tiêm chích ma túy trong các con hẻm trên địa bàn xảy ra từ lâu rồi, nhưng hiện nay nhiều hơn trước. Chúng tôi thường xuyên tổ chức xua đuổi nhưng cũng không xuể vì chúng đến đây chích ma túy không chỉ vào ban đêm mà bất kể lúc nào trong ngày”.
Trên mái nhà dọc các cơ hẻm cũng đầy rẫy bơm kim tiêm

Trên mái nhà dọc các cơ hẻm cũng đầy rẫy bơm kim tiêm

Trên mái nhà dọc các cơ hẻm cũng đầy rẫy bơm kim tiêm

Còn theo ông Nguyễn Xuân Hòa, tổ trưởng tổ Cù Lao Trung 2: “Trên địa bàn có một vài đối tượng nghiện ma túy và thời gian gần đây chúng kéo thêm nhiều đối tượng nơi khác đến tụ tập hút chích trong các con hẻm. Đích thân tôi đã rất nhiều lần xua đuổi các đối tượng này cả ngày lẫn đêm. Qua đó tôi cũng phát hiện một số đối tượng còn mua bán ma túy nữa”.

Trước thực trạng trên, ông Trần Xuân Minh Thế - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Thọ cho biết: “Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, hiện nay số đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn giảm hơn trước. Tuy nhiên thời gian gần đây nhiều đối tượng nghiện ở nơi khác kéo đến tụ tập chích hút trong các con hẻm ở nhiều tổ trên địa bàn khiến người dân lo lắng và bức xúc. Tôi rất mong các lực lượng chức năng tăng cường phối hợp với lực lượng của địa phương nhiều hơn nữa để xử ly tình trạng này. Đồng thời, chúng tôi cũng rất cần sự phối hợp từ phía người dân trong vấn đề này, trước mắt là việc thận trọng thu gom bơm kim tiêm để tránh gây nguy hại cho bản thân và cộng đồng”. 

Tin cùng chuyên mục