Al Qaeda trỗi dậy

  • 16/11/2013 07:27
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Từ “mảnh đất màu mỡ” Iraq, mạng lưới khủng bố Al Qaeda khét tiếng thế giới không chỉ hoành hành ác liệt tại đất nước Hồi giáo Trung Đông mà còn đang lây lan, trỗi dậy tại nhiều quốc gia khác trong khu vực và thế giới.
Al Qaeda trỗi dậy ảnh 1
Al Qaeda đang trỗi dậy, gây ra hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu tại Iraq

Không khỏi bất ngờ khi đích thân Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia của Mỹ Matt Olsen lên tiếng thừa nhận rằng chi nhánh Al Qaeda ở Iraq đang ở vào thời điểm mạnh nhất kể từ lúc đỉnh điểm vào năm 2006. Càng đáng nói hơn khi sự thừa nhận này được ông Matt Olsen đưa ra trong phiên điều trần tại một ủy ban của Thượng viện Mỹ về mối đe dọa khủng bố hiện tại đối với Mỹ.

Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia    của Mỹ phải lên tiếng cảnh báo trước Quốc hội Mỹ về mối đe dọa Al Qeada sau khi chi nhánh khủng bố này gây ra hàng loạt vụ đánh bom đẫm máu tại Iraq. Các vụ tấn công khủng bố của Al Qeada càng khiến cho làn sóng bạo lực ở Iraq vốn đã khó kiểm soát lại càng bùng phát dữ    dội hơn.

Theo thống kê, các vụ tấn công bạo lực tại Iraq đã cướp đi sinh mạng của hơn 600 người và khiến hàng nghìn người khác bị thương chỉ trong riêng tháng 10 vừa qua. Trong khi đó, số liệu của  LHQ cho thấy bạo lực lan tràn, trong đó có phần “đóng góp” không nhỏ của chi nhánh khủng bố Al Qeada tại Iraq, đã làm gần 7.000 người thiệt mạng và hơn 16.000 người bị thương trên khắp nước này trong 10 tháng đầu năm nay. 
Trước đây, Al Qeada từng gây ra làn sóng bạo lực đẫm máu trên khắp Iraq vào năm 2006, buộc quân Mỹ phải phát động chiến dịch trấn áp mạnh mẽ. Việc quân Mỹ triệt phá và đánh bật nhiều tay súng Al Qeada khỏi Iraq sau đó đã giúp cho tình hình an ninh Iraq được cải thiện đáng kể cho đến trước thời điểm quân Mỹ rút hoàn toàn khỏi nước này cuối năm 2011.

Tuy nhiên, sau khi quân Mỹ hoàn toàn rút khỏi Iraq và kèm theo đó là xung đột gia tăng giữa hai cộng đồng Hồi giáo chính ở quốc gia này là Shiite đa số đang nắm quyền và Sunny thiểu số đã tạo thời cơ cho Al Qeada quay lại, trỗi dậy. Trong chuyến thăm Mỹ cuối tháng 10 vừa qua, Thủ tướng Iraq Iraq Nuri al-Maliki cho rằng những bất ổn chính trị tại Trung Đông đang tạo điều kiện cho Al Qeada và các chân rết có cơ hội hoạt động trở lại tại Iraq và lây lan như một loại “virus” nguy hiểm. Thủ tướng Maliki muốn Mỹ cung cấp cho Iraq những loại vũ khí hiện đại như trực thăng vũ trang Apache, máy bay không người lái Predator… để ngăn chặn  điều mà ông cho là “tình hình an ninh đang xấu đi nghiêm trọng tại Iraq sẽ kéo theo những hậu quả thảm khốc đối với Trung Đông và toàn thế giới”.

Cảnh báo của Thủ tướng Iraq xem ra không thừa khi không chỉ tại nước này mà Al Qeada đang trỗi dậy, ráo riết tuyển mộ các tay súng, gây ra nhiều vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở Trung Đông và Bắc Phi, trong đó lo ngại hàng đầu là mạng lưới khủng bố toàn cầu này đang “đổ thêm dầu vảo lửa” cuộc nội chiến đẫm máu tại Syria.

Tin cùng chuyên mục