Al-Qaeda nhiều năm “ủ mưu” sát hại các họa sỹ biếm họa

  • 20/01/2015 07:38
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài

ANTĐ - Tháng 4-2010, Molly Norris, một họa sỹ người Mỹ vô tình khởi xướng một trào lưu sáng tạo hình ảnh về nhà tiên tri Hồi giáo trên mạng Internet. Chỉ vài ngày sau, nữ họa sỹ này đã nhận được lời đe dọa sẽ bị sát hại, từ đó đến nay cô luôn phải ẩn mình và lúc nào cũng nơm nớp bị trả thù. Và vụ thảm sát tại Paris mới đây tiếp tục dấy lên mối lo ngại cho nhiều họa sỹ đang nằm trong danh sách bị dọa giết của những kẻ khủng bố. 

Al-Qaeda nhiều năm “ủ mưu” sát hại các họa sỹ biếm họa ảnh 1Al Qaeda từng lên kế hoạch khủng bố kiểu Mumbai tại tòa báo trung tâm Đan Mạch

“Bút sa…” và sự hối hận muộn màng

Lời đe dọa đầu tiên đối với Molly Norris được truyền đi từ giáo sĩ cực đoan Anwar al-Awlaki - một lãnh tụ Hồi giáo sinh ra ở Mỹ, sống ở Yemen. Nhân vật này tuyên bố Norris là một “mục tiêu chính” để trừng trị cho việc đã tạo ra bức biếm họa có tính chất báng bổ.

Ngay thời điểm ấy, Norris đã thú nhận với một tạp chí ở Seattle rằng hậu quả mà cô phải gánh sau các bức vẽ đó là không thể lường trước được. Norris cho biết, cô lấy cảm hứng từ cuộc tranh luận sau một chương trình truyền hình. Tuy vậy, bức họa của Norris đã tạo nên làn sóng sáng tạo hình ảnh của nhà tiên tri Hồi giáo trên Internet. Khi Molly Norris biết những trang Facebook đó có cả những bức vẽ thô tục nhất, cô đã nhận ra đó là sai lầm, là cố tình xúc phạm niềm tin tôn giáo nhưng tất cả đã quá muộn. Những lời đe dọa đến tính mạng liên tục được gửi đến, nữ họa sỹ đã phải thay đổi danh tính và sống trong sự trốn chạy. Chỉ vì hành động không tính đến hậu quả, cô đã phải bỏ lại mọi thứ - gia đình, bạn bè, công việc, nhà cửa và có lẽ suốt đời không thể quay về.

Là công dân Hoa Kỳ trở thành nạn nhân của những kẻ cực đoan Hồi giáo khi thực hiện quyền tự do ngôn luận nhưng Molly Norris lại được FBI khuyên là phải tự tìm cách bảo vệ mình. “4 năm rưỡi đã qua, bây giờ độ tin cậy của những lời đe dọa đó đã được chứng thực”, David Gomez - cựu điều tra viên FBI liên hệ với cuộc tấn công vào tòa báo Charlie Hebdo ở Paris. 

Gần đây, cái tên Molly Norris tiếp tục xuất hiện trên danh sách truy nã của Al-Qaeda trong tạp chí thánh chiến - Inspire. Danh sách này cũng bao gồm họa sỹ - biên tập viên Stéphane Charbonnier của Charlie Hebdo, người đã bị bắn chết cùng với 11 người khác 2 tuần trước ở Paris. 

Vụ thảm sát ở Paris không phải là âm mưu đầu tiên

 Vụ thảm sát nhằm vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo ở Paris không phải là âm mưu đầu tiên của Al-Qaeda tấn công vào những họa sỹ vẽ tranh biếm họa ở châu Âu. Tài liệu mới được công bố cho thấy, năm 2009, thủ lĩnh Al-Qaeda đã lên một kế hoạch tương tự nhằm vào tòa soạn báo Jyllands-Posten của Đan Mạch (tờ báo vẽ biếm họa chân dung nhà tiên tri Hồi giáo đầu tiên năm 2005) nhưng âm mưu bất thành.

Hôm 13-1, Al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập (AQAP) tuyên bố nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công Paris qua loạt tin nhắn, tweet và một đoạn video. Đáng chú ý, đoạn băng 11 phút này cho hay, thủ lĩnh AQAP là Nasser bin Ali al-Ansi tự nhận AQAP đã “chọn mục tiêu, đặt kế hoạch và tài trợ các hoạt động khủng bố”. Điều này phù hợp với các thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông quốc tế cho biết, ít nhất 1 trong 2 sát thủ người Pháp-Algeria đã được huấn luyện ở Yemen.

Lãnh đạo của AQAP - Nasir Abdel Karim al-Wuhayshi từng là thư ký và trợ lý của Osama bin Laden trong nhiều năm. Sau khi Taliban sụp đổ năm 2001, al-Wuhayshi chạy trốn khỏi Pakistan và đến tháng 1-2009, người này tập hợp các nhóm Al-Qaeda tại Yemen và Saudi Arabia. Nhóm này được đánh giá là có kỹ năng chế tạo bom tốt nhất trong al-Qaeda và thông qua nhóm cực đoan Jabhat al-Nusra ở Syria, nó có thể liên hệ tới hàng nghìn chiến binh nước ngoài, đặc biệt là người Hồi giáo châu Âu từng chiến đấu ở đó.

Về âm mưu khủng bố tòa báo Đan Mạch, năm 2009, chỉ huy cấp cao của Al Qaeda người Pakistan là Muhammad Ilyas Kashmiri đã cử một công dân Mỹ đến Copenhagen để nghiên cứu và lập kế hoạch tấn công văn phòng tòa soạn Jyllands-Posten. Người Mỹ mà Kashmiri cử đi là David Headley, người gốc Pakistan vốn đóng vai trò quan trọng trong vụ tấn công Mumbai tháng 11-2008. Sau đó, thủ lĩnh Al - Qaeda từ nơi ẩn náu ở Pakistan đã thông qua kế hoạch đột kích tờ báo và hành quyết biên tập viên và họa sỹ biếm họa, đó sẽ là một vụ khủng bố kiểu Mumbai nhỏ ở giữa lòng châu Âu. Tuy vậy, Headley đã bị FBI bắt tại sân bay quốc tế O'Hare ở Chicago khi chuẩn bị đến Đan Mạch và thú nhận âm mưu. Kashmiri sau này đã chết trong một cuộc truy quét sau khi Bin Laden bị đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại Abbottabad, Pakistan vào năm 2011. 

Xâu chuỗi các sự việc có thể thấy, kể từ khi xuất hiện bức tranh biếm họa về nhà tiên tri Hồi giáo đầu tiên năm 2005, các thủ lĩnh Al-Qaeda rõ ràng coi đây là vấn đề có thể kích động thế giới Hồi giáo chiến đấu chống phương Tây. Vì thế, bọn chúng lên kế hoạch kỹ lưỡng, thậm chí mất nhiều năm chuẩn bị các cuộc tấn công chống lại các mục tiêu này. Đến nay, với sự tuyên truyền, kích động của các nhóm Hồi giáo cực đoan về việc trả thù cho các hành vi "phỉ báng" đấng tiên tri, có thể những cuộc tấn công tương tự còn tiếp tục xảy ra.

Theo CNN/Al-monitor

Tin cùng chuyên mục