​Ai thiệt, ai lợi từ việc Trấn Thành bị "cấm sóng"?

  • 26/04/2017 21:31
  • 4 bình luận
  • Dũ Cát
ANTD.VN - Sự việc Trấn Thành bị một Đài được xem là “ông lớn” trong lĩnh vực truyền hình “quay lưng” khiến nam MC này đứng trước nguy cơ bị “ế” show. Tuy nhiên ai mới thực sự là người được lợi từ làn sóng “tẩy chay” ngầm đang ồ ạt tấn công nam MC này?

Bên lề showbiz Việt, người ta râm ran kháo với nhau rằng Trấn Thành là MC được trả cát-sê cao nhất tại thời điểm này, vượt mặt cả những cây MC kỳ cựu và có tuổi nghề “cứng” hơn anh ở cả trong Nam lẫn ngoài Bắc.

Thậm chí, trước khi xảy ra “scandal” bị một số Đài từ chối, thù lao để mời được Trấn Thành ngồi vào “ghế nóng” xuyên suốt một gameshow truyền hình lên tới con số vài tỷ đồng.

Cụ thể, cát-sê ghi hình của anh chàng MC này trong thời gian 1 ngày dao động tới mức vài trăm triệu đồng. Ấy là tin đồn thế, thực hư ra sao thì có lẽ chỉ người trong cuộc mới rõ.

Chỉ biết rằng, Trấn Thành chưa bao giờ phản pháo lại những tin đồn về chuyện tiền nong kiểu như trên, còn các đơn vị sản xuất gameshow thì vẫn cứ dồn dập lao tới mời anh ngồi “ghế nóng”, tất nhiên cho tới khi đối tác của họ (các Đài truyền hình) lắc đầu nguây nguẩy đòi gạch tên Trấn Thành.

​Ai thiệt, ai lợi từ việc Trấn Thành bị

Nói vậy để thấy khi Trấn Thành bị các Đài truyền hình ngầm “cấm cửa” thì người thiệt hại đầu tiên không ai khác chính là Trấn Thành bởi tạm thời nam MC này sẽ mất đi một nguồn thu nhập cực kỳ đáng kể và đáng nể.

Nhưng không chỉ có Trấn Thành mà cả các đơn vị sản xuất gameshow có ý định mời anh cũng sẽ phải đau đầu tìm ra gương mặt thay thế có khả năng đảm bảo tỷ suất người xem cho chương trình.

Nhất là ở thời điểm này, khi hai “ngôi sao” sáng hơn cả Trấn Thành là Hoài Linh và Việt Hương đều đã hạn chế việc tham gia các chương trình sau một thời gian dài gần như “vắt kiệt sức” để chạy sô.

Khách quan mà nói, người có khả năng vừa dẫn, vừa diễn, vừa biết cách gây sự chú ý của khán giả, vừa chấp nhận mạo hiểm khi chịu khó tạo “bão” dư luận bằng cả công việc lẫn đời tư như Trấn Thành không nhiều. Thế nên chẳng phải bỗng dưng mà người ta dám bỏ cả một khoản tiền kếch xù để mời bằng được anh góp mặt trong chương trình của mình.

Phát ngôn gây

Phát ngôn gây "sốc" khiến Trấn Thành bị rơi vào "tâm bão"

 

Đứng ở góc độ bài toán doanh thu thì trước mắt, Trấn Thành thiệt, đơn vị sản xuất gameshow muốn mời anh mà “lực bất tòng tâm” cũng thiệt. Nhưng chắc chắn đây chỉ là sự thiệt thòi tạm thời bởi về mặt pháp lý, chả có lệnh cấm nào bằng văn bản được nhà Đài chính thức ban hành, còn về tình thì người Việt xưa nay có câu “đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”.

Thế nên chỉ cần Trấn Thành tạo dựng lại hình ảnh cho mình, tích cực “chuộc lỗi” và lấy lòng dư luận thì việc anh xuất hiện trở lại trên sóng màn ảnh nhỏ chỉ là chuyện một sớm một chiều. Khéo khi ấy, để mời Trấn Thành còn khó hơn và mất nhiều cát-sê hơn bây giờ.

​Ai thiệt, ai lợi từ việc Trấn Thành bị

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, việc “cấm sóng” Trấn Thành lẽ ra sẽ không đến nỗi gây ồn ào đến thế, nếu như lãnh đạo Đài Truyền hình Vĩnh Long không lên tiếng giải thịch cặn kẽ, mà đúng ra là đổ lỗi cho Trấn Thành, kiểu như vì “hư” nên bị “cấm”. Đại loại Trấn Thành đã góp phần làm nên những màn chọc cười bị cho là nhảm nhí và tục tĩu trên sóng truyền hình.

Tuy nhiên, điểm đi điểm lại các gameshow giải trí, bao gồm cả chương trình hài đang ồ ạt “tấn công” sóng truyền hìnhhiện nay thì Đài Truyền hình Vĩnh Long được biết đến là nơi dẫn đầu cả nước về số lượng gameshow cười, từ “Cười xuyên Việt” đến “Hội quán Tiếu lâm”, “Đấu trường Tiếu lâm”… Trên mạng xã hội còn truyền nhau bản thống kê về tỷ suất người xem các chương trình giải trí hiện nay, trong đó Đài này còn cao gấp nhiều lần VTV.

Thực hư bản thống kê này đến đâu thì chưa ai xác thực, nhưng trên thực tế, các chương trình gameshow phát sóng trên Đài này đều không thiếu các “ngôi sao” hàng đầu showbiz hiện nay.

Công bằng mà nói, phát ngôn hay các màn chọc cười bị cho là nhảm nhí của Trấn Thành cũng từ đấy mà ra. Lỗi tất nhiên không chỉ tại Trấn Thành, mà còn tại cả khâu biên tập, kiểm duyệt từ phía nhà Đài, bởi chương trình có phát sóng trực tiếp đâu, nếu thấy “nhảm” sao không cắt bỏ mà cứ thế “bưng” lên cho khán giả “chịu trận”?

​Ai thiệt, ai lợi từ việc Trấn Thành bị

Không ít người cho rằng, việc phía Đài truyền hình Vĩnh Long lên tiếng “bài xích” một nghệ sĩ từng gắn bó với rất nhiều chương trình phát sóng như Trấn Thành là không nên, là chẳng được lợi lộc gì.

Song cũng có ý kiến khác tin rằng đây đúng là chiêu PR ngoạn mục của Đài truyền hình Vĩnh Long, bởi nhờ việc lên tiếng chỉ trích và tiên phong trong việc “cấm sóng” Trấn Thành mà Đài này càng được nhiều người quan tâm và biết đến. Thế chả lợi thì là gì!

Có điều, người xưa cũng có câu: “Lợi thì có lợi, nhưng răng chẳng còn”. Cách mà Đài truyền hình Vĩnh Long cư xử với Trấn Thành đang làm dấy lên làn sóng phản ứng và tẩy chay từ phía không ít nghệ sĩ đã, đang và có ý định cộng tác với Đài này đến mức chính Trấn Thành phải lên tiếng kêu gọi mọi người bình tĩnh, không nên có định kiến như thế.

Trấn Thành có lỗi thì không còn gì phải bàn cãi, nhưng cách mà Đài Truyền hình Vĩnh Long, nơi Trấn Thành từng gắn bó mật thiết “dội nước lạnh” vào anh cũng chẳng hay hớm gì.

Nếu ai nhìn thấy cái sai của người khác, thay vì việc chỉ trích sau lưng bằng việc thẳng thắn nhắc nhở một cách "fairplay" thì dù sau đó có bị “cấm sóng” cũng không khiến người trong cuộc ngỡ ngàng, còn dư luận phải lao xao bàn tán và ngao ngán lắc đầu. 

Tin cùng chuyên mục