Nghệ sĩ chèo Chu Cường:

Ai bảo chèo không có fan cuồng

  • 12/08/2016 06:46
  • 0 bình luận
  • Dũ Cát
  • In bài
ANTD.VN - Gặp Chu Cường ở ngoài đời, nếu không quen biết trước thì chẳng ai nghĩ anh chàng trẻ tuổi với phong cách ăn mặc cực kỳ hiện đại này lại là nghệ sĩ chèo. Kéo chiếc ba lô đựng toàn đĩa với đồ diễn, chàng trai gốc Hà Nội hào hứng nhận mình không mê gì ngoài chèo.
Ai bảo chèo không có fan cuồng

Miệt mài đi diễn dù cát-sê chỉ... tượng trưng

Đều đặn gần 4 năm nay, cứ đến tối thứ ba và thứ năm hàng tuần là Chu Cường lại khăn gói cùng các bậc nghệ sĩ lão làng như: NSND Hoàng Anh Tú, NSND Thế Dân, NSND Thanh Hương…ra vườn hoa phía sau khu vực tượng đài Lý Thái Tổ để biểu diễn trong chương trình bảo tồn giới thiệu các nhạc cụ dân tộc và các làn điệu dân ca Việt Nam. Trên sân khấu nhà Bát giác hay còn gọi là nhà Kèn, nam nghệ sĩ trẻ say sưa thể hiện những làn điệu từ chèo cổ đến chèo cách tân. 

Xem Chu Cường và các nghệ sĩ trình diễn, có khán giả cao hứng cởi phăng chiếc áo sơ mi đang mặc ra để mang lên sân khấu tặng, còn không quên dặn nhỏ: “Áo mua ở tận nước ngoài đấy”.

Chứng kiến cảnh này, nhiều người nói vui: “Ai bảo chèo không có fan cuồng”. Rồi có khán giả nghe anh hát xong thấy thích quá bèn tìm gặp để đề nghị dạy hát chèo, thậm chí nhiều người còn không ngại lên cả sân khấu để bày tỏ mong muốn được nghe anh hát lại. Chu Cường bảo đó chỉ là một trong số  nhiều niềm vui mà anh “tích lũy” được sau nhiều năm yêu và gắn bó với chèo.

Cũng bởi những niềm vui nho nhỏ ấy mà suốt bao nhiêu năm qua anh cùng các nghệ sĩ vẫn hăng say miệt mài đi diễn dù cát-sê nhận được chỉ là con số rất tượng trưng. Diễn ở sân khấu nhà Bát giác 1 tuần 2 tối chưa đủ, cứ có dịp là Chu Cường lại biểu diễn ở sân khấu nhỏ ngoài trời khu đền Hương Tượng (Mã Mây) hay đền Bà Kiệu ở hồ Hoàn Kiếm.

Chèo giống như định mệnh

Chu Cường là trai Hà Nội gốc, gia đình anh nhiều đời qua chẳng có ai theo nghệ thuật. Nam nghệ sĩ chèo chia sẻ, đó có lẽ là lý do khi biết anh bén duyên và quyết định theo chèo, không ít người trong gia đình đã ra sức ngăn cản.

Nhớ lại, Chu Cường kể, khi ấy nhiều người khuyên anh học và theo nghề kinh doanh của bố mẹ, chứ “chèo với leo thì kiếm tiền làm sao được”. Nghe vậy nhưng Chu Cường vẫn quyết tâm và tự tin với suy nghĩ chèo với anh giống như định mệnh và mình sinh ra là để dành cho môn nghệ thuật đó. 

Nghĩ thế, anh hăng hái tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ văn hóa của phường, để rồi học hết cấp 3 thì quyết tâm thi vào khoa Kịch hát dân tộc của trường Sân khấu điện ảnh để được học hát chèo.

Học vội một làn điệu chèo lới lơ và một bài hát xẩm xoan để ứng thi, chính Chu Cường cũng không ngờ giọng hát của anh lại được hội đồng thi đánh giá cao, thậm chí chấm điểm thủ khoa.

Tay ngang đi học trong khi rất nhiều bạn cùng lớp từng có thời gian học chèo có thâm niên trước đó, Chu Cường bảo nhiều lúc anh cũng thấy hoang mang, nhưng rồi càng học lại càng thấm, nhất là khi anh được các thầy cô trong trường động viên “có bột sẽ gột nên hồ”. Kết quả sau 4 năm học, Chu Cường tốt nghiệp với số điểm rất cao. 

Hỏi Chu Cường có bao giờ thấy hối hận vì đi theo chèo mà bỏ lỡ nhiều cơ hội làm những nghề khác dễ kiếm tiền hơn không, anh  khẳng định điều tuyệt vời nhất với mình là đã quyết định đi làm nghệ thuật.

Bởi lẽ, anh thấy cuộc đời của một diễn viên chèo rất thú vị, đơn giản là nhờ đó mà anh được đi đến rất nhiều nơi, gặp gỡ rất nhiều người và biết được rất nhiều điều ý nghĩa. Những chuyến đi lưu diễn đến với khán giả ở vùng sâu vùng xa, từ miền núi đến vùng hải đảo xa xôi đã cho anh cơ hội đứng biểu diễn trên những sân khấu rất đặc biệt, có khi được dựng ngay giữa rừng, bên đồi núi chập trùng, trong ánh mắt tròn xoe thích thú của khán giả có người già lẫn con trẻ. 

Không chỉ thế, Chu Cường còn có cơ hội cùng các nghệ sĩ mang chèo ra nước ngoài biểu diễn cho cả cộng đồng người Việt lẫn bạn bè quốc tế xem. Rồi cũng nhờ chèo mà anh lọt vào “mắt xanh” của nhiều đạo diễn, được mời hợp tác trong nhiều bộ phim hài.

Nghe đâu, một vài “bầu sô” ở nước ngoài còn đánh tiếng mời anh sang biểu diễn chèo cho bà con người Việt. Với Chu Cường, chỉ ngần ấy thôi đã đủ khiến anh chưa bao giờ thấy hối tiếc vì đã chọn đi theo niềm đam mê chèo. 

Tin cùng chuyên mục