ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,7%

  • 30/03/2016 14:07
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Sau những kết quả đạt được tốt hơn kỳ vọng trong năm 2015, báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2016 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định trong năm 2016 với mức tăng trưởng 6,7%.

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ ổn định trong năm 2016 với mức tăng trưởng 6,7%

ADB dự báo kinh tế Việt Nam tiếp tục giữ ổn định trong năm 2016 với mức tăng trưởng 6,7%

Báo cáo của ADB nhận định, kinh tế Việt Nam tiếp tục đạt kết quả tốt trong bối cảnh môi trường kinh tế toàn cầu đầy biến động. Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục giữ ổn định trong năm 2016 với mức tăng trưởng 6,7%, sau đó sẽ tăng trưởng chậm hơn ở mức 6,5% trong năm 2017. 

ADB cũng chỉ ra rằng, động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam là đầu tư trực tiếp của nước ngoài, tiêu dùng và cầu trong nước gia tăng, cùng với các chính sách hỗ trợ tăng trưởng. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức lớn, cả  trước mắt và dài hạn. 

Ông Eric Sidgwick - Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam cho rằng: “Trong ngắn hạn, Chính phủ Việt Nam phải kiểm soát được ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm, đồng thời củng cố lại vùng đệm kinh tế vĩ mô để cho phép Việt Nam nâng cao được sức chống chịu trước bất kỳ cú sốc kinh tế mới nào trong tương lai”.

“Về lâu dài, cần nỗ lực nhiều hơn để giải quyết vấn đề tăng trưởng năng suất thấp của Việt Nam và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước tăng cường khả năng hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu”, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam phân tích.

Cũng theo ADB, mặc dù Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ các hiệp định thương mại tự do mới, song cũng phải chấp nhận một chi phí điều chỉnh đáng kể. Khi nền kinh tế mở cửa để đón nhận cạnh tranh nhiều hơn và các tiêu chuẩn xuất khẩu ngặt nghèo hơn, các doanh nghiệp trong nước sẽ phải đối mặt với áp lực kinh doanh ngày càng gia tăng.  

“Để đảm bảo nền kinh tế có thể tối đa hóa được lợi ích từ các hiệp định thương mại, Chính phủ cần song hành để tạo ra một nền kinh tế có năng suất cao hơn, đổi mới sáng tạo hơn, để sẵn sàng thích ứng với áp lực cạnh tranh gia tăng,” ông Sidgwick nói thêm.

Tin cùng chuyên mục