9 chuyến bay của hàng không Chile bị đe dọa cài chất nổ

  • 17/08/2018 13:35
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Cơ quan hàng không dân dụng của Chile ra thông báo ngày 16-8, 9 máy bay đã buộc phải thực hiện các thay đổi khẩn cấp các tuyến bay trong không phận Chile, Argentina và Peru vì các mối đe dọa cài bom.

Ít nhất 2 trong số các máy bay được điều hành bởi hãng hàng không LATAM Airlines và 3 của Sky, hãng hàng không giá rẻ Chile, đều xác nhận có đe dọa. 

Ông Victor Villalobos Collao, tổng giám đốc của cơ quan hàng không dân dụng Chile (DGAC), cho biết có tổng cộng 11 mối đe dọa đã được thực hiện, 2 trong số đó không có chuyến bay thật, 9 tin báo có liên quan đến các chuyến bay hiện có.

Cảnh sát tuần tra tại sân bay Jorge Chavez ở Callao, Peru, ngày 16-8-2018

Cảnh sát tuần tra tại sân bay Jorge Chavez ở Callao, Peru, ngày 16-8-2018

Theo ông Collao, tất cả các máy bay được kiểm tra và không phát hiện chất nổ và ít nhất một chiếc máy bay sau đó được phép tiếp tục chuyến bay của mình.

Các cuộc gọi cảnh báo có bom trên các chuyến bay đã được gọi tới văn phòng của LATAM, Cơ quan hàng không dân dụng đang phối hợp cảnh sát cố gắng truy gốc số điện thoại.

“Chúng tôi tìm thấy một hoặc hai chiếc vali bị bỏ quên, điều đó là bình thường”, ông Collao nói với các nhà báo trong một cuộc họp báo tại sân bay Santiago, “Nhưng đây là một trường hợp hoàn toàn đặc biệt.”

Đối với bốn trong số các chuyến bay khởi hành từ Santiago, thủ đô của Chile và các chuyến hạ cánh tại sân bay này cũng được DGAC phối hợp với cảnh sát kiểm tra kỹ lưỡng.

Một chuyến bay mang số hiệu Sky 162, cất cánh từ sân bay Arturo Merino Benítez của Santiago và điểm đến là thành phố phía bắc Antofagasta nhưng ngay lập tức được hướng dẫn trở về Santiago.

Cảnh sát tuần tra với chó nghiệp vụ gần cửa hàng của hãng hàng không LATAM ở sân bay Jorge Chavez, Callao, Peru, ngày 16-8-2018

Cảnh sát tuần tra với chó nghiệp vụ gần cửa hàng của hãng hàng không LATAM ở sân bay Jorge Chavez, Callao, Peru, ngày 16-8-2018

Chuyến bay LATAM 2369, khởi hành từ Lima, thủ đô của Peru có điểm đến Santiago, bị buộc phải hạ cánh tại thành phố Pisco phía nam Peru, khi nhận được lệnh. Bộ giao thông vận tải của Peru cho biết, không có ai bị thương và nhóm phản ứng tình huống đã ra thông báo: “Tình hình đã được kiểm soát”.

Một chuyến bay khác của Sky khác, Sky 524, theo lịch trình chuyến bay cất cánh từ thành phố Mendoza của Argentina. Nó buộc phải hạ cánh khẩn cấp  tại Santiago trước khi tiếp tục đến Rosario ở Argentina, theo DGAC.

Hãng Sky cho biết, một chiếc máy bay khác của hãng, chuyến bay 166, đã bị ngăn cản từ Santiago vì đe dọa.

Ông Collao cho biết, các chuyến bay khác đang được kiểm tra tại Iquique, một thành phố ở miền bắc Chile, tuy nhiên không đưa ra thêm chi tiết.

LATAM xác nhận ít nhất hai máy bay đã bị hủy chuyến. "Các hành khách bị ảnh hưởng sẽ được chuyển lên các chuyến bay khác của LATAM. Các nhà chức trách không phát hiện thấy bất cứ thứ gì gây ra nguy cơ thiệt hại cho khách hàng.”

Cảnh sát Chile chưa đưa ra bình luận nào.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục