83 hộ dân thấp thỏm vì núi nứt

  • 02/12/2011 23:28
  • 0 bình luận
  • Trần Văn
  • In bài
ANTĐ - Mưa lớn trong những ngày qua khiến ngọn núi nằm sát 2 xã Trà Quân, Trà Lãnh, huyện Tây Trà xuất hiện nhiều vết nứt lớn, 83 hộ dân với 350 nhân khẩu đang sống dưới chân núi thấp thỏm, lo sợ, không biết lượng đất đá khổng lồ có thể đổ xuống lúc nào.
83 hộ dân thấp thỏm vì núi nứt ảnh 1
Vết nứt tại khu vực núi

Ngày 30-11, chúng tôi cùng người dân thôn Trà Ong, xã Trà Quân đến ngọn núi nằm cách khu dân cư khoảng 70m. Chị Hồ Thị Bưng chỉ một vết nứt rộng hơn nửa mét, dài hàng chục mét của ngọn núi nói: “Vết nứt này có hơn một năm nay, ngày càng rộng ra, chúng tôi luôn lo sợ trước lưỡi hái tử thần luôn rình rập hàng ngày, hàng giờ”.

Cách đấy không xa, tại sườn núi này, sau trận mưa lớn mới đây xuất hiện một vết nứt mới, làm cho 50 hộ gia đình với trên 240 nhân khẩu của thôn Trà Ong càng thêm sợ hãi. Chị Bưng cho hay: “Cứ mỗi khi thấy trời mưa lớn, cả gia đình phải đi ngủ nhờ ở làng bên”. Một số người dân bày tỏ: Nhiều đêm nằm ngủ nhưng cả nhà không ai dám nhắm mắt, vì sợ núi lở ập xuống chôn vùi.

Mỗi khi nghe đài dự báo thời tiết có mưa, bão về là 33 hộ dân với 100 con người sống tại thôn Trà Ích, xã Trà Lãnh lại hoảng hồn. Chỉ lên vết núi bị trượt sâu trên 1m, dài hơn 40m, ông Hồ Văn Dé bày tỏ: Bà con ăn không ngon, ngủ không yên, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ nhà cửa, ruộng vườn và cả tính mạng bị vùi lấp. Biết nguy hiểm, nhưng nghèo quá không có tiền mua đất ở nơi khác để di dời nên chúng tôi đành liều ở lại đây. Bà con rất mong chính quyền địa phương quan tâm, sớm bố trí tái định cư.

Ông Hồ Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Trà Quân cho biết: Vết nứt ở ngọn núi ngày càng rộng và tăng thêm các vết mới, gây hoang mang, lo sợ trong dân. Bà con không yên tâm sản xuất, sinh hoạt bị đảo lộn, đời sống ngày thêm khốn khó. Mỗi khi trời có mưa lớn, chính quyền phải tổ chức di dời dân trong thôn đến trường học, nhà sinh hoạt thôn ở tạm. Xã đã nhiều lần báo cáo lên huyện đề nghị cho số hộ này di dời nhưng chưa được giải quyết. Hiện nay, chính quyền địa phương rất lúng túng trong việc di dời 83 hộ dân đang sống bên “miệng tử thần”.

Ông Phan Văn Hiền - Trưởng phòng NN&PTNT, Phó ban PCLB-TKCN Tây Trà cho biết: Ngọn núi sát thôn Trà Ong (xã Trà Quân) có 2 vết nứt lớn; núi ở thôn Trà Ích (xã Trà Lãnh) có một vết nứt to đều đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân. Huyện cũng đã kiến nghị lên tỉnh, nhưng do nguyên nhân khách quan nên chưa thể bố trí kinh phí để di dời dân.

Tin cùng chuyên mục