80 sĩ quan Nga, 200 lính dù Đức sang “phân tách” xung đột ở Donbass

  • 04/10/2014 22:34
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Các phương tiện truyền thông Nga cho biết, nhóm sĩ quan nước này đã sang Kiev tham gia thảo lộ trình phân tách các bên xung đột. Trong khi đó khoảng 200 lính Đức cũng đã đến Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Rossia-24 ngày 4-10, đại diện thường trực của Nga tại OSCE - ông Andrei Kelin đã thông báo là một nhóm sĩ quan Nga đã đến Ukraine để tham gia thảo luận kế hoạch, lộ trình và phương pháp chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine.

Được biết, nhóm sĩ quan Nga gồm khoảng 80 người, sang Ukraine theo lời mời của bộ quốc phòng nước này. Họ phối hợp làm việc với các đại diện Bộ Tổng tham mưu Ukraine và quan sát viên OSCE. Nhiệm vụ của nhóm sĩ quan này là tham gia thảo luận kế hoạch để phân tách các bên xung đột ở Donbass.

Theo nhà ngoại giao Nga, việc giải phóng vũ khí hạng nặng khỏi khu vực cách vạch qui ước ghi trên bản đồ 15 - 30km sẽ bắt đầu ngay sau khi tình hình chiến sự ở đông nam Ukraine lắng xuống.

Các "điểm nóng" được ông Kelin nhắc tới có sân bay Donetsk, sân bay Moriupol, một số địa điểm ở tỉnh Lugansk như địa danh mang tên Shastye - nơi bố trí cơ sở cung cấp điện cho Lugansk, trạm đường sắt Debaltsevsky và một số điểm khác gần Mariupol, thuộc Donetsk.

Tuy nhiên, trong số các điểm nóng này, sân bay Donetsk hiện đang là trọng điểm tranh chấp giữa hai bên trong suốt mấy tuần vừa qua. Ngày 3-10, đại diện lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tuyên bố, lực lượng ly khai đã kiểm soát toàn bộ sân bay này.

80 sĩ quan Nga, 200 lính dù Đức sang “phân tách” xung đột ở Donbass ảnh 1

Tuy hai bên đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhưng tiếng súng
vẫn đang nổ ra ở đông nam Ukraine

Thỏa thuận về ngừng bắn và rút quân khỏi tuyến giáp giới đã đạt được vào đầu tháng 9 ở Minsk tại cuộc họp Nhóm liên lạc giải quyết tình hình Ukraine, có sự tham gia của đại diện Kiev, OSCE, Nga và các nước cộng hòa nhân dân tự xưng ở Donbass.

Song song với việc 80 sĩ quan Nga sang Ukraine, khoảng 200 lính dù Đức cũng sẽ đến Kiev nhằm bảo vệ sứ mệnh quan sát của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE). Quyết định này được thực hiện theo yêu cầu của nhóm các chuyên gia Đức và Pháp đang làm việc trong OSCE.

Tờ Bild của Đức cho biết, các quân nhân Đức đảm nhận nhiệm vụ mới sau khi kết thúc tham gia cuộc tập trận hiện nay ở Seedorf gần Bremen. Trước đó, Bộ Quốc phòng Đức đã khẳng định việc sẽ gửi quân nhân tới Ukraine, nhưng không cho biết chi tiết.

Theo thông tin của truyền thông Đức, 50 lính dù của nước này sẽ trực tiếp bảo vệ các quan sát viên OSCE, 150 quân nhân khác đảm bảo hoạt động cho thiết bị bay không người lái, chuyên thu thập thông tin phục vụ chuyên gia của tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục