700 ngày vào Nam ra Bắc truy lùng 2 đối tượng dùng súng giết người

  • 17/05/2015 11:00
  • 2 bình luận
  • Quân.Trần
  • In bài
ANTĐ - Theo hồ sơ vụ án, đêm ngày 23-4-2013, hai đối tượng Trương Hoài Nam (SN 1985), ở quận Hải An, TP Hải Phòng và Nguyễn Ngọc Toàn (SN 1989), ở phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội cùng đồng bọn đã tạo nên một cuộc thanh trừng khi dùng súng Colt và súng bắn đạn hoa cải truy sát anh Đào Văn Ngoan (SN 1986), ở huyện An Lão, TP Hải Phòng. 

Được mọi người đưa đi cấp cứu kịp thời nên nạn nhân đã may mắn thoát chết nhưng sau đó đã bị liệt. Sau khi gây án, 2 đối tượng đã bỏ trốn và bị Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đặc biệt trên phạm vi toàn quốc về tội Giết người. Gần 2 năm trời ròng rã, vào Nam ra Bắc lần theo dấu vết tội phạm, các trinh sát đã bắt gọn 2 kẻ trốn nã đặc biệt khi đối tượng đã thay tên đổi họ, kết nối với đám anh chị để hành nghề cầm đồ ở TP.HCM. 

Cuộc truy sát tại quán rượu ốc

Đêm ngày 23-4-2013, Lê Văn Trung (SN 1990), ở xã An Thọ, huyện An Lão, TP Hải Phòng; Đào Văn Ngoan (SN 1986), ở huyện An Lão, TP Hải Phong và Lương Hoàn Thích (SN 1981), ở xã Chiến Thắng, huyện An Lão, TP Hải Phòng rủ nhau đến quán rượu ốc ở khu tập thể Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội uống rượu. Sau đó nhóm của anh Đào Văn Ngoan (SN 1986), ở huyện An Lão, TP Hải Phong đã gọi thêm anh Trần Xuân Anh đến uống cùng.

700 ngày vào Nam ra Bắc truy lùng 2 đối tượng dùng súng giết người ảnh 1

Khi có bạn mới đến, nhóm anh Ngoan gọi thêm một chai rượu nữa nhưng do đêm đã về khuya nên chị M.L. - chủ quán đã từ chối bán để sớm dọn hàng. Do bị từ chối phục vụ, một người trong nhóm bạn của anh Đào Văn Ngoan tỏ thái độ bực tức chửi mắng chị M.L. và đe đọa đập phá quán nếu không bán rượu. Ngồi bàn bên cạnh, Nguyễn Duy Hoàng (SN 1979), ở Láng Trung, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội đã lên tiếng can ngăn và khuyên nhóm của Lê Văn Trung uống tới tầm thì nên thanh toán ra về và không nên ăn nói như vậy với người lớn tuổi.

Trong cơn tức tối, Lê Văn Trung đã chửi bới lại người dám “dạy dỗ” mình. Nhưng Nguyễn Duy Hoàng cũng không phải dạng vừa, cảm thấy lời khuyên của mình bị xúc phạm đã gọi điện cho bạn là Đào Mạnh Cường (SN 1981), ở tập thể Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội đến để cho dạy cho đám ngỗ ngược một bài học.

Không lâu sau đó Đào Mạnh Cường đến nơi và lập tức một cuộc hỗn chiến giữa 2 nhóm nhậu bắt đầu nổ ra. Do bị yếu thế hơn, nhóm của Đào Mạnh Cường đã gọi điện cho bạn mình là Nguyễn Ngọc Toàn, Trương Hoài Nam và Tống Thanh Tùng (SN 1990), ở tập thể Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội đến “hỗ trợ”. Nhóm ứng cứu của Cường đã cầm theo 2 khẩu súng colt và bắn đạn hoa cải để ra oai. Khi hai nhóm cách nhau khoảng 60m, Nguyễn Ngọc Toàn và Trương Hoài Nam chĩa thẳng súng về nhóm đối phương bắn 2 phát.

Cho dù nhóm của Lê Văn Trung đã hoảng sợ và bỏ chạy nhưng Toàn và Nam không bỏ qua mà tiếp tục truy sắt, bắn tiếp 2 phát khiến cho Đào Văn Ngoan bị trúng đạn vào cổ ngã gục xuống đường. Sau khi gây án, thấy Ngoan trúng đạn Toàn và Nam bỏ chạy ra đường gặp Tùng chở đến ngã tư Đê La Thành - Nguyễn Chí Thanh rồi bắt taxi bỏ trốn. Đào Văn Ngoan dù được đưa đi cấp cứu kịp thời, nhưng do viên đạn nằm trong đốt sống cổ nên đã khiến cho nạn nhân là bị liệt toàn thân.

Sau khi xảy ra vụ “hỗn chiến” kinh hoàng tại khu vực phường Thành Công, CAQ Ba Đình và Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội đã tổ chức xác minh, lần lượt bắt giữ các đối tượng có liên quan trong vụ án. Riêng 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Toàn, Trương Hoài Nam đã bỏ trốn ngay sau khi gây án.

Sau đó, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng. Các đối tượng lần lượt phải chịu những bản án đích đáng, trong đó đối tượng Đào Mạnh Cường đã từng có 1 tiền án, 1 tiền sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 14 năm tù về tội Giết người. Đồng phạm với Đào Mạnh Cường là Tống Thanh Tùng bị tuyên phạt 13 năm tù. Ba bị cáo trong vụ án cùng bị truy tố tội Gây rối trật tự công cộng lần lượt nhận các mức án: Lương Hoàn Thích bị phạt 24 tháng tù; Lê Văn Trung bị phạt 20 tháng tù; Nguyễn Duy Hoàng bị phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo. 

Hành trình truy bắt tội phạm

Trong quá trình điều tra vụ án, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định truy nã đặc biệt trên phạm vi toàn quốc Nguyễn Ngọc Toàn, Trương Hoài Nam về tội Giết người. Hành trình truy bắt Nam và Toàn khá gian nan, vất vả, ngay từ cuối tháng 6-2013, các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm đã tập trung lập kế hoạch, tổ chức rà soát, xác định những địa điểm 2 đối tượng Trương Hoài Nam và Nguyễn Ngọc Toàn thường xuyên lui tới; và toàn bộ địa chỉ anh em, bạn bè, người thân của 2 đối tượng truy nã có thể “tá túc” hòng lẩn trốn pháp luật. Tuy nhiên, các đối tượng này ẩn mình rất kỹ và không để lộ bất cứ thông tin gì.

700 ngày vào Nam ra Bắc truy lùng 2 đối tượng dùng súng giết người ảnh 2

Gần 2 năm trời ròng rã lần theo các manh mối, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, xuyên các tỉnh thành, vượt hàng nghìn km nhưng gần như các trinh sát không tìm thấy một chút manh mối về 2 hung thủ thì đến tháng 1-2015, qua thông tin trinh sát báo về, một tia hy vọng lại lóe lên, các trinh sát xác định các đối tượng đang ẩn náu tại Quảng Trị. Ngay lập tức, một tổ công tác Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an TP Hà Nội phụ trách ngay lập tức lên đường đến địa phương này. Tuy nhiên, khi có mặt tại Quảng Trị thì một lần nữa 2 đối tượng không có mặt ở đây và mọi dấu vết gần như bị xóa sạch. 

Không nản, bởi một nhóm trinh sát khác vẫn tiếp tục thu thập tài liệu, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ để sàng lọc, rà soát đối tượng ở địa bàn khác. Một lần nữa hành trình truy tìm dấu vết 2 đối tượng truy nã đặc biệt rơi vào bế tắc thì đến giữa tháng 1-2015, các trinh sát đã bất ngờ nắm được thông tin quan trọng khi phát hiện ra một đấu mối có quan hệ với đối tượng Nguyễn Ngọc Toàn ở quận 10, TP.HCM. Từ mối liên hệ hết sức quan trọng này, các trinh sát thường xuyên vào Nam ra Bắc để thu thập thêm các nguồn thông tin, sàng lọc các mối quan hệ để “định vị” truy tìm đối tượng truy nã, trong quá trình đó các trinh sát đã nắm được hành tung của Nguyễn Ngọc Toàn và Trương Hoài Nam ẩn trốn ở TP.HCM là có quan hệ mật thiết với giới “anh chị” ở địa phương này.

 Ngày 27-1-2015, được sự đồng ý của chỉ huy Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an TP Hà Nội, một nhóm trinh sát lên đường vào TP.HCM truy bắt 2 kẻ giết người. Vừa đặt chân xuống sân bay Tân Sơn Nhất, các trinh sát của Công an TP Hà Nội đã phối hợp ngay với lực lượng của Công an TP.HCM và Công an quận 10 tổ chức xác minh, tập hợp nguồn tin để phân tích, tìm ra nơi ẩn náu của Trương Hoài Nam và Nguyễn Ngọc Toàn. Tuy nhiên, các đối tượng này đã trả nhà thuê trọ vì hết hạn hợp đồng và rời đi nơi khác.

Kết hợp các mối quan hệ xã hội và qua các đồng nghiệp ở TP.HCM, trưa ngày 30-1-2015, các trinh sát trong tổ công tác phát hiện Toàn và Nam cùng thuê trọ tại quận Gò Vấp và hành nghề cầm đồ. Lên phương án bắt giữ một cách cụ thể, tuy nhiên khi các trinh sát đến nơi thì Toàn không có ở nơi trọ mà đã đi Vũng Tàu. Mật phục tại đây, đến 17h30 cùng ngày, đối tượng Nguyễn Ngọc Toàn đã trở về nơi trọ và đã bị các trinh sát khống chế và bắt giữ. Khai thác Nguyễn Ngọc Toàn, đúng 1 giờ sau tổ công tác do các trinh sát Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an TP Hà Nội đã bắt giữ đối tượng truy nã còn lại Trương Hoài Nam tại một khu vực khác trong quận Gò Vấp, TP.HCM.

Khi bị bắt cả 2 đối tượng Nguyễn Ngọc Toàn và Trương Hoài Nam đều không phản kháng gì vì các trinh sát ập tới quá bất ngờ. Sau khi gây án tại Hà Nội, Nam và Toàn đã bắt xe khách vào TP.HCM; để lẩn trốn sự truy bắt của cơ quan điều tra, 2 đối tượng đã sử dụng chứng minh nhân dân giả, sau đó “kết nối” với dân “anh chị” tại TP.HCM để lén lút hành nghề cầm đồ, đòi nợ, cho vay nặng lãi để kiếm sống. 19h45 tối ngày 31-1-2015, tổ công tác Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an TP Hà Nội đã dẫn giải 2 đối tượng có lệnh truy nã đặc biệt ra Hà Nội sau đúng gần 2 năm lẩn trốn sau khi dùng súng giết người.

Tin cùng chuyên mục