60 năm Hà Nội mới - tự hào đi tới

  • 24/10/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hoàng Long
  • In bài
ANTD.VN - LTS: Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô chúc mừng đồng nghiệp Báo Hà Nội mới nhân kỷ niệm 60 năm Báo Hà Nội mới ra số báo đầu tiên (24-10-1957/ 24-10-2017). Cùng với niềm tự hào về chặng đường lịch sử đã qua và danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động, chúc Báo Hà Nội mới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng nỗ lực để Báo Hà Nội mới luôn mới, xứng đáng là tiếng nói tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô; phát triển và thành công hơn nữa. Ban Biên tập Báo An ninh Thủ đô 

Trải qua 60 năm xây dựng, phát triển (24-10-1957/ 24-10-2017), các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hà Nội mới đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển Thủ đô. 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm quy trình làm Báo Hà Nội mới

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải thăm quy trình làm Báo Hà Nội mới

Những chặng đường vẻ vang 

Ngày 24-10-1957, Báo Thủ Đô, tờ báo hàng ngày của Thành ủy Hà Nội ra số đầu tiên trên khổ giấy 30x40cm, in đen - trắng. Ngày 1-1-1959, Báo Thủ Đô hợp nhất với Báo Hà Nội hàng ngày thành Báo Thủ Đô Hà Nội. Ngày 25-1-1968, Báo Thủ Đô Hà Nội hợp nhất với Báo Thời Mới thành Báo Hà Nội mới, tên Báo Hà Nội mới do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt. 

Ngày 1-8-2008, thực hiện Nghị quyết 15/QH/2008 của Quốc hội khóa XII về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, Báo Hà Nội mới và Báo Hà Tây hợp nhất, thành Báo Hà Nội mới. Báo Hà Nội mới xuất bản 4 ấn phẩm: Hà Nội mới hàng ngày, Hà Nội mới Cuối tuần, Hà Nội Ngày nay, Hà Nội mới Điện tử.  

Trải qua 60 năm xây dựng, phát triển và đổi mới toàn diện, Báo Hà Nội mới đã làm tốt chức năng, thường xuyên bám sát nhiệm vụ chính trị, công tác trọng tâm của thành phố, các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; không ngừng đổi mới cả về hình thức và nội dung, được bạn đọc thành phố và trong nước hoan nghênh. Báo Hà Nội mới đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động; tặng thưởng Huân chương Độc lập; Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác.    

Đánh giá về những thành tựu nổi bật Báo Hà Nội mới đã đạt được 60 năm qua, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, nhấn mạnh: “Hàng ngày, Báo Hà Nội mới là kênh thông tin quan trọng của lãnh đạo thành phố, giúp truyền tải nội dung lãnh đạo, chỉ đạo đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô, để “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra”, đồng thời cung cấp những phản hồi đa chiều từ cuộc sống, kết nối để ý Đảng, lòng dân hòa làm một, tạo đồng thuận vì mục tiêu xây dựng Thủ đô, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Báo Hà Nội mới còn là đơn vị có nhiều hoạt động xã hội tích cực, nổi bật là vai trò tổ chức Giải chạy “Báo Hà Nội mới - Vì hòa bình” hàng năm, đã tạo thành phong trào thể thao, rèn luyện sức khỏe không thể thiếu suốt 44 năm nay của người dân Hà Nội và cả nước. Có thể khẳng định, với vị trí là tờ báo Đảng địa phương, nhưng Hà Nội mới có sức vóc của một tờ báo mang tầm quốc gia, vững vàng trên mặt trận chính trị, tư tưởng, văn hóa, vinh dự là tờ báo Đảng địa phương đầu tiên của cả nước được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, tự hào với truyền thống của tờ báo 2 lần được Bác Hồ đặt tên”.

Trụ sở Báo Hà Nội mới

Trụ sở Báo Hà Nội mới

Tự hào đi tới và xa hơn  

Để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, đáp lại sự tin tưởng của bạn đọc, thời gian qua, Báo Hà Nội mới đã có những định hướng phát triển hết sức bài bản, cụ thể và đang từng bước tiến hành đổi mới toàn diện với phương châm “Chủ động, chuyên nghiệp, hiệu quả, nhân văn”.

Thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ cơ quan Tòa soạn Báo Hà Nội mới nhiệm kỳ 2015-2017, hai năm qua Đảng ủy Báo Hà Nội mới đã ban hành và triển khai thực hiện 5 chương trình công tác toàn khóa với 15 đề án cụ thể. Đây chính là những định hướng phát triển cụ thể, toàn diện về hoạt động của Báo trong những năm tới và xa hơn. Một số kết quả bước đầu đạt được trong thực hiện những định hướng này là rất khả quan, nhưng nhiệm vụ của chặng đường sắp tới cũng hết sức nặng nề, đòi hỏi phải tiếp tục nỗ lực cao hơn nữa, trước mắt Báo Hà Nội mới cần thực hiện tốt những nhiệm vụ sau: 

Một là: Phải không ngừng đổi mới kết cấu nội dung, hình thức trình bày, cách chuyển tải thông tin… để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh thông tin ở cả 3 nhóm ấn phẩm: báo in hàng ngày, báo điện tử và các ấn phẩm chuyên san. Là tờ báo của Đảng bộ Thủ đô, các ấn phẩm của Hà Nội mới tập trung phản ánh nhanh - chính xác - chuẩn mực về kết quả thực hiện các nhiệm vụ phát triển Thủ đô cũng như muôn mặt đời sống, xã hội của thành phố.

Đồng thời, Báo cũng quan tâm thông tin về hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo cấp cao; tình hình của các địa phương trong cả nước, nhất là vùng Thủ đô, để vừa đáp ứng nhu cầu của bạn đọc, vừa góp phần thực hiện tốt quan điểm phát triển “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”. Các ấn phẩm chính của Báo còn phải tăng cường thông tin, tuyên truyền về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tuyên truyền đối ngoại, đấu tranh chống lại những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa...  

Hai là: Báo Điện tử Hà Nội mới sẽ tập trung đổi mới để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ thông tin các sự kiện thời sự; nâng sức cạnh tranh để tăng nhanh lượng truy cập, thu hút quảng cáo, tạo hiệu quả kinh tế. Từ thực tiễn thời gian qua, báo in hàng ngày tiếp tục bám sát nhu cầu thông tin để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu thông tin, trở thành sản phẩm văn hóa không thể thiếu của cán bộ, đảng viên, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố… ở cơ sở, đặc biệt là các đảng viên trên 50 năm tuổi Đảng. Yêu cầu đặt ra hàng đầu trong quá trình đổi mới là mọi hoạt động nghiệp vụ chuyển mạnh sang tính chuyên nghiệp, hiệu quả hơn; các ấn phẩm phải giữ đúng vị thế, tôn chỉ, mục đích của Báo Hà Nội mới, song lại phải hấp dẫn bạn đọc hơn và sớm hình thành mô hình tòa soạn hội tụ. 

Ba là: Việc xây dựng và phát triển cơ quan được thực hiện trên cơ sở định hướng của hai chương trình công tác “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên; hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các phòng, ban; và chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị cơ sở” và “Xây dựng cơ quan Báo Hà Nội mới văn hóa, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng”. Báo sẽ tiến hành đồng bộ các biện pháp nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng, đoàn thể, tạo dựng nền nếp quản lý khoa học, kỷ cương, hiệu quả, đáp ứng tốt hơn yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn mới theo tinh thần “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả). Công tác xây dựng đội ngũ của Báo là khâu đột phá nên được tiến hành công khai, dân chủ, tuân thủ theo nguyên tắc “vì việc chọn người” và đúng các quy định về công tác cán bộ. 

Kỷ niệm 60 năm Ngày Báo Hà Nội mới xuất bản số báo hàng ngày đầu tiên là một dấu mốc quan trọng và đáng tự hào của những người làm báo Đảng Thủ đô. Tự hào về chặng đường lịch sử đã qua và danh hiệu đơn vị Anh hùng Lao động, mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Hà Nội mới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng nỗ lực để Báo Hà Nội mới luôn mới, thực sự là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.   

Tổng Biên tập Báo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục