6 đơn vị tuyệt mật trong lịch sử quân đội Mỹ

  • 14/06/2016 15:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Các đơn vị này được Mỹ giữ kín tung tích "như giữ con mắt mình", hoặc có thừa nhận kiểu nhỏ giọt, trong từng giai đoạn nhất định.

1. Lực lượng Đặc nhiệm 88/Đặc nhiệm Đen

Lực lượng Đặc nhiệm 88

Lực lượng Đặc nhiệm 88

Khi nhắc đến các cuộc tấn công chống lại những tổ chức khủng bố ở Iraq và Afghanistan, phương tiện truyền thông thường nhắc đến Lực lượng Đặc nhiệm số 88 hay Đặc nhiệm Đen. Hiện nhóm này còn duy trì hoạt động hay không, vẫn còn là câu hỏi lớn. Có suy đoán rằng, đơn vị Đặc nhiệm số 88 có thể vẫn đang thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ trong chiến dịch tiêu diệt các phần tử cực đoan thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).  

2. Đội kỵ binh thử nghiệm 6493/Nhóm thử nghiệm 6594

Đội kỵ binh thử nghiệm số 6493 (hay Nhóm thử nghiệm 6594) là lực lượng thuộc Không quân Mỹ, tồn tại từ năm 1958 đến năm 1986. Nhiệm vụ của đơn vị này là di chuyển tới Hawaii, và thu thập các hộp đựng phim được phóng từ các vệ tinh do thám đầu tiên của Mỹ về trái đất. 

Đây là một phần trong chương trình vệ tinh gián điệp Corona. Các vệ tinh quay quanh trái đất và chụp ảnh về Liên Xô. Sau đó, chúng sẽ thả các cuộn phim trên vùng biển Thái Bình Dương, nơi phi công phải tìm được chúng, và gửi đến Cơ quan tình báo trung ương (CIA) để phân tích. Đơn vị 6493 đã thu nhận được hơn 40.000 hộp đựng phim trong 27 năm.

3. Lực lượng Delta Force

Lực lượng Delta Force

Lực lượng Delta Force

Lực lượng Delta Force được ra đời vào cuối năm 1977. 

Lịch sử hoạt động của đơn vị này có một sự khởi đầu không tốt đẹp khi thất bại trong chiến dịch “Móng vuốt Đại bàng” (Operation Eagle Claw) năm 1980. Tuy nhiên, sau đó Delta Force đã khẳng định được vị trí của mình trong chiến đấu, từ cuộc xâm lược Panama đến chiến tranh vùng Vịnh, hay chiến dịch săn lùng trùm khủng bố Osama Bin Laden trong các ngọn núi ở Bora Tora. 

Tuy đơn vị này vẫn còn hoạt động, nhưng nhiều nhiệm vụ của họ vẫn nằm trong vòng bí mật. Chính phủ Mỹ giữ kín nhiều thông tin về cơ cấu tổ chức của Delta.

4. Đội đặc nhiệm SEAL Team 6/DEVGRU

Đội đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ

Đội đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ

Đội đặc nhiệm SEAL Team 6 thuộc Hải quân Mỹ, có nhiệm vụ chống khủng bố, trinh sát đặc biệt, giải cứu con tin và cận vệ. Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9, ngân sách, nhiệm vụ và quân số của đơn vị được mở rộng với 1.800 thành viên, trong đó có một số phụ nữ đang thực hiện vai trò tình báo. 

Đặc nhiệm SEAL 6 nổi tiếng với vụ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden và giải cứu thuyền trưởng Phillips khỏi bàn tay của những tên cướp biển Somali. Dù có nhiều thành tích, hầu như tất cả thông tin về SEAL 6 đều được giữ bí mật. 

5. Đội 7781/Đặc nhiệm số 39

Các thành viên thuộc Đội 7781

Các thành viên thuộc Đội 7781

Đội 7781 (hay Đặc nhiệm số 39) từng hoạt động ở Berlin (Đức) trong giai đoạn 1956-1984. Đơn vị này được đào tạo các kỹ năng do thám, và được trang bị vũ khí như :súng có trọng lượng nhẹ, thuốc nổ dẻo C-4, Thạc sĩ Sgt. Bob Charest, một cựu thành viên đã nghỉ hưu của đơn vị tiết lộ.

6. Văn phòng hoạch định Chiến lược (OSS)

Các thành viên thuộc OSS

Các thành viên thuộc OSS

 Văn phòng Hoạch định Chiến lược (OSS) được thành lập năm 1942. Nhiệm vụ của OSS là thu thập, phân tích các thông tin chiến lược, và điều phối các hoạt động tình báo trong lòng địch cho các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Mỹ. Đây là đơn vị đầu tiên của Mỹ thực hiện cả nhiệm vụ trên biển, trên không và mặt đất.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục