6 bài học quý giá từ trường mầm non

  • 11/09/2013 18:28
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTĐ - Khi còn ở trường mầm non, chắc chắn chúng ta đã học hỏi được rất nhiều điều quý giá. 

Và mặc dù giờ đây có thể bạn không nhớ được cụ thể đó là những điều gì nhưng những bài học lĩnh hội được trong thời gian đó thực sự là nền tảng giúp chúng ta trở thành những con người tốt đẹp và có ích.

6 bài học quý giá từ trường mầm non ảnh 1
Ảnh minh họa

1. Chia sẻ

Từ đâu mà bạn học được đức tính quý báu là chia sẻ mọi thứ với người xung quanh? Hãy hồi tưởng và nhớ lại. Bạn chia sẻ chiếc bánh đầu tiên trong cuộc đời tại chính lớp học mầm non của mình với các bạn nhỏ khác. Và bài học đó luôn còn mãi với thời gian. Và giờ đây, bạn tiếp tục chia sẻ hộp cơm trưa của mình với đồng nghiệp. Tất cả những hành vi đúng đắn đó của bạn đều bắt nguồn từ trường mầm non.

2. Giữ gìn vệ sinh đúng cách

Thói quen vệ sinh tốt không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà nó còn song hành với bạn trong suốt cuộc đời. Bài học đầu tiên về vệ sinh chính là phải rửa sạch tay trước khi ăn. Và giờ đây, chắc chắn bạn làm điều đó mỗi ngày trước bữa trưa và bữa tối.

3. Tình bạn

Bạn gọi ai đó là bạn khi bạn đang học mầm non. Cảm giác thật là tuyệt diệu. Đó là người bạn đầu tiên trong cuộc đời của bạn, dù lúc đó bạn còn chưa hiểu hết được ý nghĩa của tình bạn. Khi lớn lên, bạn bắt đầu hiểu ý nghĩa thực sự của tình bạn. Và bài học về tình bạn thực sự là một điều tuyệt diệu của cuộc sống. Cho đến mãi sau này, có thể bạn vẫn không bao giờ quên tên của người bạn đầu tiên đó.

4. Nói “xin lỗi”

“Xin lỗi” không chỉ đơn thuần là một từ mà nó là cảm giác hối lỗi. Bạn học được từ này ở trường mầm non khi bạn mắc lỗi đầu tiên. Không tồn tại cái tôi cá nhân khi bạn nói xin lỗi với ai đó. Trên thực tế, lời nói “xin lỗi” có thể kết thúc vấn đề một cách tôn trọng; và mọi việc sẽ kết thúc với sự khoan dung. Ý nghĩa của lời “xin lỗi” được bạn biết đến lần đầu tiên khi bạn còn rất nhỏ nhưng chắc chắc bạn sẽ nhớ mục đích của nó trong suốt cả cuộc đời.

5. Giữ mọi thứ ngăn nắp

Bài học về sự ngăn nắp và tổ chức là một điều vô cùng quan trọng mà chúng ta được học. Từ việc trả mọi thứ vào vị trí cũ đến việc sắp xếp mọi thứ gọn gàng ngăn nắp và rất nhiều điều khác nữa, tất cả đều bắt đầu từ khi bạn còn nhỏ. Đây còn là thời điểm mà bạn học được rằng mình phải trả lại những thứ không thuộc về mình. Và bạn sẽ mãi mãi nhớ bài học đó.

6. Không đánh người

Đây có lẽ là điều đầu tiên bạn học được trong cuộc đời. Bài học này rất có giá trị bởi vì nó dạy cho chúng ta biết kiềm chế bản thân. Đánh người luôn là một thói quen xấu và đáng bị lên án, dù bạn 6 tuổi hay 60 tuổi. Và bài học bạn được dạy là hãy đối xử tốt với mọi người và tránh xa bạo lực.

Đây là những bài học tuy nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong cuộc sống và sẽ song hành cùng chúng ta đến hết cuộc đời.

Theo Mag

Tin cùng chuyên mục