5 tháng tại Syria: Nga không kích 9.000 phi vụ, giải phóng 400 khu dân cư

  • 15/03/2016 13:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngay sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rút quân khỏi Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã có báo cáo tổng kết chiến dịch trong 5 tháng qua. 

“Với sự hỗ trợ của không quân Nga, quân đội Syria đã giải phóng được 400 khu dân cư và hơn 10.000 km2 lãnh thổ”, Bộ trưởng Shoigu cho biết trong phiên họp với Tổng thống Putin vào hôm 14-3.
Nga đã thực hiện 9.000 vụ không kích trong vòng 5 tháng qua

Nga đã thực hiện 9.000 vụ không kích trong vòng 5 tháng qua

Nga đã thực hiện 9.000 vụ không kích trong vòng 5 tháng quaKhủng bố đã bị đánh bật khỏi Latakia và Aleppo, trong khi nhóm khủng bố còn lại tại Palmyra hiện vẫn đang bị bao vây và Nga sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc giải phóng thành phố này. Nga cũng đã giải phóng 2 tỉnh Hama và Homs ở miền trung Syria, tái chiếm căn cứ Kuweires bị khủng bố kiểm soát trong 3 năm qua.

Theo ông Shoigu, không quân Nga tại Syria đã tiến hành tổng cộng 9.000 đợt không kích kể từ ngày 30-9-2015. Đây là lần đầu tiên, Nga tấn công ở một nước ngoài cách mình 1.500km bằng cả không và hải quân.

Với sự hỗ trợ của Nga, quân đội Syria đã chiếm lại được nhiều bãi khai thác dầu và khí đốt gần thành cổ Palmyra, trong đó, 3 bãi khai thác lớn đã bắt đầu hoạt động trở lại bình thường. Tổng cộng 209 cơ sở sản xuất dầu và 3.000 phương tiện chở dầu của khủng bố đã bị phá huỷ bởi không quân Nga.

Ông Shoigu khẳng định, không  kích Nga đã khiến đường vận chuyển dầu của khủng bố đến biên giới với Thổ Nhĩ Kì bị cắt đứt. Ngoài ra, chiến dịch của Nga cũng đã làm suy giảm đáng kể số lượng phần tử khủng bố Hồi giáo ở Syria, trong đó, có 2.000 tên gốc Nga bị tiêu diệt.

Nhằm củng cố những kết quả đã đạt được, Nga vẫn tiếp tục tiến hành các chuyến bay giám sát bằng máy bay không người lái và duy trì một lực lượng nhất định ở cảng Tartous và căn cứ không quân Hmeymim. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục