5 nước yêu cầu Iran bồi thường cho nạn nhân vụ bắn rơi máy bay Ukraine

  • 17/01/2020 08:57
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - 5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi Iran bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine vào tuần trước cho biết, Teheran nên bồi thường cho gia đình các nạn nhân và cảnh báo rằng thế giới đang theo dõi phản ứng của họ.
Đại diện Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh tại cuộc họp báo ở London ngày 16-1

Đại diện Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh tại cuộc họp báo ở London ngày 16-1

Sau cuộc họp Nhóm điều phối và ứng phó quốc tế cho các gia đình nạn nhân của chuyến bay quốc tế Ukraine gặp nạn ở Iran, các quan chức Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh ngày 16-1 ra tuyên bố, kêu gọi Iran tổ chức một “cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch dành cho các quốc gia có công dân thiệt mạng”.

Chuyến bay 752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị tên lửa tấn công vào ngày 8-1 ngay sau khi cất cánh rời Tehran đến Kiev. 3 ngày sau, Iran thừa nhận bắn nhầm máy bay dân dụng này dù ban đầu phủ nhận vai trò liên quan. Toàn bộ 176 người, bao gồm 57 công dân Canada thiệt mạng.

Năm quốc gia yêu cầu Iran thực hiện quá trình xác định danh tính nạn nhân minh bạch, nhân văn đồng thời tôn trọng mong muốn của các gia đình nạn nhân là được đưa người thân của họ hồi hương.

“Cộng đồng quốc tế đang dõi theo Iran. Tôi nghĩ rằng Iran có một sự lựa chọn và thế giới đang theo dõi họ”, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe nói tại cuộc họp báo ở London. Các nước cho biết họ hoan nghênh cam kết của Iran.

Hầu hết nạn nhân trên chuyến bay 752 là người Iran hoặc công dân mang 2 quốc tịch. Nhiều người trong số họ là sinh viên du học hay các gia đình về thăm người thân ở Iran. Các nạn nhân nhiều người là học giả, nhà nghiên cứu và sinh viên liên kết với 19 trường đại học ở Canada.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục