5 người Trung Quốc bị bắt tại Nhật Bản vì nghi ngờ "ăn trộm" đề thi

  • 08/11/2019 16:02
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - 5 người quốc tịch Trung Quốc, trong đó có người đứng đầu một trường luyện thi dành cho du học sinh Trung Quốc ở Tokyo đã bị bắt vì bí mật chụp ảnh bài thi tuyển sinh đại học cho người nước ngoài ở Nhật Bản, các nguồn tin điều tra ngày 8-11 cho biết.
5 người Trung Quốc bị bắt tại Nhật Bản vì nghi ngờ "ăn trộm" đề thi
Ding Bin, 36 tuổi, Chủ tịch trường Giáo dục và Công nghệ MK cùng 4 người đồng hương bị nghi ngờ âm mưu cản trở hoạt động của Tổ chức Dịch vụ Sinh viên Nhật Bản, một tổ chức liên kết với chính phủ quản lý bài kiểm tra tiêu chuẩn quốc gia.

Một trong những thành viên của nhóm bị cáo buộc đã làm bài kiểm tra dưới tên giả và sử dụng kính mắt được trang bị máy ảnh để chụp lại đề thi tuyển sinh Đại học Nhật Bản dành cho sinh viên quốc tế tại Tokyo hôm 16-6.

Kỳ thi này được tổ chức 2 lần một năm, đánh giá trình độ tiếng Nhật và khả năng cơ bản của sinh viên quốc tế muốn theo bậc đại học ở Nhật Bản.

Đề thi gần đây không được công khai nên nhóm của Dinh Bin đang muốn xây dựng bộ đề để tạo lợi thế cạnh tranh cho trung tâm luyện thi của mình. Dinh khai rằng muốn thu hút nhiều học viên hơn để ổn định công việc kinh doanh.

Máy ảnh siêu nhỏ gắn trong kính mắt, đồng hồ, bút và các vật dụng khác được bán rộng rãi ở Nhật Bản và cũng được sử dụng nhiều cho các mục đích bất hợp pháp.

Khoảng 31.000 người đã tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học vào tháng 6 nói trên và hơn 60% thí sinh dự thi ở Nhật Bản là công dân Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục