45 năm Báo An ninh Thủ đô cùng đất nước phát triển, bình yên, thịnh vượng: Báo chí với trách nhiệm xã hội

  • 12/02/2021 12:14
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thanh Bình
  • In bài
ANTD.VN - Xin khẳng định trách nhiệm xã hội lớn nhất của báo chí là: Lòng yêu nước, yêu Tổ quốc, yêu nhân dân, thể hiện đầy đủ thông tin chính xác, kịp thời, có trách nhiệm, truyền tải đầy đủ một hình thái chính trị - xã hội đặc sắc của Việt Nam - đó là ý Đảng - lòng Dân.
45 năm Báo An ninh Thủ đô cùng đất nước phát triển, bình yên, thịnh vượng: Báo chí với trách nhiệm xã hội ảnh 1

Đoàn công tác xã hội do Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô trao tặng bình lọc nước tới người dân huyện biên giới Đakrông (tỉnh Quảng Trị) trong đợt mưa lũ, tháng 10-2020

Dũng khí để bẻ gẫy thông tin sai lệch, bôi đen, gây nhiễu loạn

Những năm cuối thế kỷ XX trở về trước, khi hệ thống truyền thông (trong đó có báo chí chưa được phát triển như vũ bão với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin), chúng ta có hệ thống báo chí cách mạng đã gắn liền được ý Đảng - lòng Dân, vì lý tưởng cao đẹp độc lập - tự do, giải phóng dân tộc, cơm no áo ấm cho nhân dân. Đây mãi mãi là thời điểm vẻ vang, vinh quang của công tác chính trị tư tưởng do Đảng ta lãnh đạo. Báo chí là những chiến sĩ tiên phong trong hệ thống công tác chính trị tư tưởng đó.

Hiện nay đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, vẫn giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc, xây dựng xã hội “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Mục tiêu đó là bất di, bất dịch. Nhưng chúng ta cũng là những người biện chứng, hiểu rõ sự bùng nổ của thông tin, sự tự do tư tưởng, cho nên không thể hoạt động báo chí theo phương pháp cũ, chủ quan duy ý chí; thiếu cọ xát và đối thoại, kể cả sự chấp nhận những phản biện xã hội. Do vậy trách nhiệm xã hội quan trọng nhất của báo chí là phải chỉ ra giá trị cốt lõi của đất nước và dân tộc; phải phản ánh được lòng dân, phải đưa ra sự thật thuyết phục về cuộc sống xã hội, đất nước đang thay da, đổi thịt hàng ngày. Từ đó làm dấy lên từ tâm can mỗi người Việt Nam lòng yêu nước, khát vọng sáng tạo và cống hiến cho Tổ quốc.

Trách nhiệm xã hội của báo chí lúc này nặng nề hơn bao giờ hết, đó là cạnh tranh sòng phẳng, chiếm lĩnh dẫn dắt thông tin trong thời đại 4.0. Cung cấp nhanh chóng kịp thời, chính kiến rõ ràng, bình luận đa chiều với sự vững vàng về quan điểm vì dân, vì nước, để các tầng lớp bạn đọc hiểu rõ, hiểu đúng, đạt đến sự đồng thuận cao của xã hội, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng. Muốn được như vậy, những người làm báo mang nặng trách nhiệm xã hội cần nhất sự trung thực, có dũng khí, giỏi nghề, hiểu được tâm lý bạn đọc; đủ lý lẽ bẻ gẫy những thông tin sai lệch, bôi đen, nhiễu loạn xã hội, thù địch với đất nước; đủ khả năng vạch mặt những “anh hùng bàn phím” thiếu văn hóa, vô trách nhiệm đang không ngừng nhăm nhe chớp thời cơ, lấn lướt báo chí chính thống.

45 năm Báo An ninh Thủ đô cùng đất nước phát triển, bình yên, thịnh vượng: Báo chí với trách nhiệm xã hội ảnh 2

Thiếu tướng Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao cờ lưu niệm cho các đội bóng tham gia Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô Lần thứ XVIII 2018 - Cup Number 1 Active

45 năm Báo An ninh Thủ đô cùng đất nước phát triển, bình yên, thịnh vượng: Báo chí với trách nhiệm xã hội ảnh 3

Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đại diện cho đơn vị tiếp nhận sản phẩm

hỗ trợ CBCS Công an TP Hà Nội thông qua Báo An ninh Thủ đô

Cần cọ xát và đối thoại; phân tích và tranh luận

Với gần 45 năm xây dựng, trưởng thành, Báo An ninh Thủ đô không những hoàn thành tốt nhiệm vụ là “đơn vị chiến đấu đặc biệt” trên mặt trận tuyên truyền, đấu tranh giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, mà còn đã và đang nhận thức rõ và thực hiện hiệu quả vai trò - trách nhiệm phản biện, định hướng xã hội trên tinh thần xây dựng, tích cực; chuyển tải thông tin đa chiều, khách quan, trung thực, không e ngại những vấn đề khó hay nhạy cảm.

45 năm Báo An ninh Thủ đô cùng đất nước phát triển, bình yên, thịnh vượng: Báo chí với trách nhiệm xã hội ảnh 4
Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô Nguyễn Thanh Bình

Báo An ninh Thủ đô không chỉ làm tốt công tác thông tin - tuyên truyền, mà còn chủ động nắm bắt, phát hiện để kịp thời tham mưu, đề xuất với thành phố, lực lượng Công an, cùng các cơ quan hữu trách sớm có những “phản ứng” trước những vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh trật tự, đời sống dân sinh. Trách nhiệm xã hội của tờ báo thể hiện rõ ở quan điểm xuyên suốt trong mọi đề xuất với cấp có thẩm quyền, đó là không nên giấu, im lặng trước sự việc, hiện tượng mà dư luận đang quan tâm hay bức xúc mà luôn phải chủ động thông tin. Thực tế cho thấy, sự vào cuộc của cấp có thẩm quyền, của cơ quan chức năng - khi được chuyển tải qua các kênh thông tin chính thống, sẽ giúp dư luận bớt “nóng”, có thêm niềm tin đối với hệ thống cơ quan quản lý Nhà nước.

Chúng ta cũng đã nói nhiều về báo chí chính thống dẫn dắt dư luận. Muốn đạt được nhiệm vụ xã hội lớn lao đó, chúng ta cần chỉnh đốn, cải cách, có tư duy mới về làm báo: Cọ xát và đối thoại; phân tích và tranh luận. Những vấn đề cần thông tin nhanh, chính thống phải có sự phân cấp rạch ròi, tính chịu trách nhiệm rõ ràng mới đủ sức cạnh tranh, dẫn dắt và “đè bẹp” những thông tin thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt. Tương tác với bạn đọc cũng là trách nhiệm xã hội của báo chí. Tờ báo biết phát huy tốt khả năng tương tác với bạn đọc chính là cơ quan báo chí giỏi với những nhà báo giỏi, đó cũng là những cơ quan báo chí xuất sắc, nhà báo xuất sắc về thực hiện trách nhiệm xã hội.

45 năm Báo An ninh Thủ đô cùng đất nước phát triển, bình yên, thịnh vượng: Báo chí với trách nhiệm xã hội ảnh 5

Từ trái qua: Các đồng chí Phó Tổng Biên tập Báo An ninh Thủ đô Trung tá Lưu Hồng Quân, Thiếu tá Chu Quốc Dũng, Thiếu tá Vũ Mạnh Hùng cùng Công ty Indochine Art trao quà tiếp sức các y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch ở các bệnh viện Trung ương và Hà Nội

Phụng sự tốt bạn đọc, để bạn đọc tin yêu tờ báo - đó chính là thành công

Trách nhiệm xã hội của báo chí trong giai đoạn hiện nay còn thể hiện ở sự tham gia trực tiếp vào những công tác xã hội cụ thể: Công tác xã hội - tình nghĩa, các giải thể thao quần chúng, liên kết với các nhà khoa học hỗ trợ kinh doanh, sản xuất, hoạt động tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường...

Những kiến giải ở phần trên chính là tôn chỉ mục đích, là đạo đức nghề nghiệp nằm lòng của mỗi cán bộ, phóng viên Báo An ninh Thủ đô. Chúng tôi cũng là cơ quan báo chí của lực lượng vũ trang, với nhận thức đầy đủ và sâu sắc rằng, sự tin cậy và yêu mến với số lượng đông đảo của bạn đọc với tờ báo, chính là sự tin tưởng vào lực lượng Công an nhân dân. Bên cạnh công tác chuyên môn, An ninh Thủ đô cũng là tờ báo có nhiều hoạt động xã hội: Quỹ từ thiện: “Bầu ơi thương lấy bí cùng” được thành lập rất sớm năm 1992, với số tiền được bạn đọc ủng hộ hàng chục tỷ đồng, chúng tôi đã xây nhiều trường học, bệnh xá, nhà tình nghĩa... trên mọi miền của đất nước.

Khi những biến động thiên tai, dịch bệnh xảy ra, Báo An ninh Thủ đô luôn là một trong những tờ báo tốp đầu đến tận nơi cứu trợ kịp thời và hiệu quả. Mỗi khi Nhà nước ban hành chính sách mới hoặc trước những vấn đề xã hội nổi cộm, Báo An ninh Thủ đô thường chọn sự tương tác theo hình thức giao lưu trực tuyến để bạn đọc được bày tỏ quan điểm, được chất vấn để hiểu rõ hơn; được những người có trách nhiệm quản lý Nhà nước, các chuyên gia giải thích cặn kẽ để đạt đến độ hài lòng về thông tin.

Bên cạnh những bạn đọc truyền thống của báo thì 20 năm nay Báo An ninh Thủ đô chuyển dịch và tăng cường thêm bạn đọc trẻ tuổi. Một trong những hoạt động xã hội có sức thu hút mạnh mẽ là giải bóng đá học sinh các trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội được tổ chức liên tục 20 năm liền, từ năm 2001 đến nay với mỗi mùa có hơn 100 đội tham dự. Theo đánh giá của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, đây là giải có số đội tham gia quy mô lớn nhất diễn ra liên tục trong 20 năm qua cũng giữ kỷ lục dài hơi của giải bóng đá phong trào.

45 năm Báo An ninh Thủ đô cùng đất nước phát triển, bình yên, thịnh vượng: Báo chí với trách nhiệm xã hội ảnh 6

Đại diện Đoàn Thanh niên Báo An ninh Thủ đô trao quà và động viên các bệnh nhân xóm chạy thận

Chỉ tính riêng trong năm 2020, Báo An ninh Thủ đô đã thực hiện 5 nhóm chương trình công tác xã hội: Chương trình hướng về người nghèo trong dịp Tết; Chương trình đặc biệt hỗ trợ người dân, các bệnh viện, cơ sở y tế, lực lượng vũ trang trong đợt cao điểm giãn cách xã hội phòng chống Covid-19; Chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ; Chương trình nghĩa tình đồng đội; Chương trình hướng về thế hệ trẻ. Hiệu quả lớn nhất của các hoạt động này là sự lan tỏa và nhân lên những điều tốt đẹp, sự tử tế khi thực hiện trách nhiệm xã hội.

45 năm Báo An ninh Thủ đô cùng đất nước phát triển, bình yên, thịnh vượng: Báo chí với trách nhiệm xã hội ảnh 7

Báo An ninh Thủ đô phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Công an TP Hà Nội phát miễn phí hàng vạn khẩu trang ở nơi công cộng phòng dịch Covid-19, tháng 2-2020

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô luôn là tờ báo vững vàng về chính trị, trung thực với bạn đọc, đó là phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Chúng tôi xác định rằng, việc thực hiện tốt, hiệu quả trách nhiệm xã hội của cơ quan báo chí sẽ giúp chuyển tải mạnh mẽ hơn, thuyết phục hơn những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tới bạn đọc, tới nhân dân. Phụng sự tốt bạn đọc, để bạn đọc tin yêu tờ báo, cũng tức là bạn đọc tin vào những thông tin trên báo - đó chính là thành công!

45 năm Báo An ninh Thủ đô cùng đất nước phát triển, bình yên, thịnh vượng: Báo chí với trách nhiệm xã hội ảnh 8
45 năm Báo An ninh Thủ đô cùng đất nước phát triển, bình yên, thịnh vượng: Báo chí với trách nhiệm xã hội ảnh 9
An ninh Thủ đô số đầu tiên ra ngày 15-8-1976

Tin cùng chuyên mục