4 chiếc tiêm kích Nhật truy đuổi 2 chiếc Su-27 của Nga ở Hokkaido

  • 09/02/2013 20:24
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Trang mạng Đông Phương của Trung Quốc đã dẫn nguồn tin của “Kyodo News” - Nhật Bản về vụ việc 2 chiếc máy bay Su-27 của Nga đã xâm phạm không phận của Nhật.

Ngày 07/02, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã ra thông báo về vụ việc 2 chiếc máy bay tiêm kích Su-27 của không quân Nga đã xâm phạm không phận của nước này ở khu vực phụ cận đảo Rishiri, Hokkaido về phía tây nam trên khu vực biển phía bắc Nhật Bản lúc 02h59 phút ngày 07/02.

Lực lượng không quân Nhật Bản đã cử 4 máy bay chiến đấu F-2 từ căn cứ không quân Misawa ở huyện Aomori khẩn cấp bay lên ngăn chặn. Cục ngoại vụ Nhật Bản cũng đã gửi kháng nghị chính thức lên Đại sứ quán Nga ở Nhật Bản, yêu cầu phía Nga nghiêm túc điều tra và đưa ra câu trả lời thích đáng.

Nhật Bản cho biết, tư năm 2006 đến nay, máy bay Nga đã 3 lần xâm phạm không phận Nhật Bản. Lần đầu tiên vào năm 2006 ở khu vực phía bắc đảo Rebun cũng ở khu vực Hokkaido, lần thứ 2 vào tháng 2/2008, máy bay Nga đã xâm nhập khu vực phụ cận đảo Izu với mục đích “bất minh” làm Nhật Bản phải điều máy bay lên ngăn chặn.

4 chiếc tiêm kích Nhật truy đuổi 2 chiếc Su-27 của Nga ở Hokkaido ảnh 1
Ảnh chụp một chiếc Su-27 của Nga bay vào không phận Nhật

Từ khi 2 nước Nga và Nhật Bản ký “Hiệp ước thương mại hữu nghị Nga – Nhật”, thừa nhận chủ quyền của Nhật ở khu vực Etorofu, Chính phủ Nhật đã quyết định lựa chọn ngày 07/02 là một ngày lễ trong năm của Nhật và gọi là “Ngày lãnh thổ phía bắc”.

Theo tường thuật của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật, 2 chiếc Su-27 của Nga đã di chuyển theo hướng từ phía bắc xuống phía nam tại khu vực phía tây Hokkaido sau đó lại quay ngược lên phía bắc. Lúc 02 giờ 59 phút 29 giây, 2 chiếc máy bay đã xâm phạm không phận của Nhật tại khu vực phụ cận đảo Rishiri, bay trong không phận Nhật khoảng 1 phút 11 giây.

Vào thời điểm đó, radar đối không của căn cứ Misawa đã phát hiện đã phát hiện hành tung của 2 chiếc Su-27, Nhật đã đưa 4 chiếc F-2 lên để ngăn chặn, sở chỉ huy phòng không Misawa đã ra lệnh cho phi công F-2 phát tín hiệu thoại vô tuyến điện cảnh cáo máy bay Nga, sau đó 2 chiếc Su-27 đã ra khỏi không phận của Nhật và bay lên phía bắc.

“Kyodo News”/Nhật Bản

Tin cùng chuyên mục