34 cố vấn quân sự Iran thương vong tại Syria

  • 08/05/2016 06:32
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 7-5, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết, 13 cố vấn quân sự của lực lượng này đã thiệt mạng và 21 người khác bị thương trong những ngày qua ở gần thành phố Aleppo của Syria.

Đây được cho là tổn thất lớn nhất đối với quân đội Iran tại Syria kể từ khi nước này triển khai lực lượng cố vấn quân sự tới hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại các lực lượng nổi dậy và khủng bố.

Trước đó, hôm 6-5, lực lượng nổi dậy Hồi giáo đã chiếm được ngôi làng chiến lược Khan Touman, nằm cách thành phố Aleppo khoảng 15km về phía tây nam.

Hãng thông tấn Farsnews dẫn lời một quan chức thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, cuộc giao tranh tại đây đã khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 13 cố vấn quân sự Iran.
Một góc thành phố Aleppo do lực lượng khủng bố kiểm soát bị tàn phá

Một góc thành phố Aleppo do lực lượng khủng bố kiểm soát bị tàn phá

Một góc thành phố Aleppo do lực lượng khủng bố kiểm soát bị tàn phá

Vụ tấn công vào làng Khan Touman được thực hiện bởi liên minh nổi dậy Hồi giáo, còn được gọi là Jaish al-Fatah, trong đó có Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda, vốn không tham gia lệnh ngừng bắn tại Syria.

Hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Ali Akbar Velayati, cố vấn hàng đầu của Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố: "Iran sẽ sử dụng mọi phương tiện để chống lại các phần tử khủng bố đang phạm những tội ác trong khu vực này" và sẽ tiếp tục ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad.

Hồi đầu tuần này, Mỹ và Nga đã làm trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn tại thành phố Aleppo. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, giao tranh vẫn gia tăng tại vùng nông thôn phía nam thành phố này, một trong những mặt trận lớn mà các lực lượng do Iran hậu thuẫn đã triển khai.

Lực lượng Jaish al-Fatah đã công bố trên mạng xã hội những hình ảnh và video về những gì được cho là thi thể của các cố vấn quân sự Iran và các tay súng Shi’ite khác bị sát hại tại làng Khan Touman.

Một số video có cả hình ảnh về những chiếc ví, giấy tờ cá nhân và tiền Iran của họ. Những hình ảnh khác thì cho thấy một số người bị thương vong có thể là người Afghanistan được huấn luyện tại Iran và được triển khai cùng binh lính Iran tại Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục