33 nghị sĩ Mỹ đề nghị Tổng thống Donald Trump tái liên lạc quân sự với Triều Tiên

  • 19/01/2018 19:31
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -33 nghị sĩ Mỹ ngày 18/1 đã đề nghị, Tổng thống Donald Trump nối lại đường dây liên lạc giữa quân đội nước này và Triều Tiên, nhằm tránh nguy cơ xảy ra đụng độ giữa hai bên.

Nhóm nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đưa ra trong một bức thư gửi tổng thống. Các nghị sĩ cho rằng Mỹ nên làm mọi việc có thể trong khả năng để tránh những hiểu lầm đáng tiếc có thể đẩy mâu thuẫn tại Bán đảo Triều Tiên lên cao, trong đó bao gồm cả một cuộc chiến tranh hạt nhân. 

Một phiên họp của Quốc hội Mỹ

Một phiên họp của Quốc hội Mỹ

Nhóm nghị sĩ này đề xuất nối lại đường dây liên lạc quân sự giữa hai nước thông qua Ủy ban Đình chiến quân sự, vốn được triển khai sau khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Trong trường hợp Triều Tiên không đồng ý tham gia thì Mỹ nên theo đuổi một hình thức liên lạc quân sự khác do một bên thứ ba làm trung gian.

Bức thư cũng thể hiện sự ủng hộ đối với những diễn biến mới trên Bán đảo Triều Tiên, như Triều Tiên đồng ý tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tổ chức trong tháng tới tại Hàn Quốc, hay việc hai miền nối lại đường dây nóng quân sự và nhất trí tổ chức đàm phán quân sự.

Đàm phán cấp cao liên Triều ngày 9/1

Đàm phán cấp cao liên Triều ngày 9/1

Đây được cho là những dấu hiệu hạ nhiệt căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên đồng thời mở ra hy vọng về một giải pháp hòa bình cho căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên. Các nghị sĩ khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên chỉ có thể đạt được thông qua các nỗ lực không ngừng và dài hơi nhằm tạo ra những tiến triển vững chắc, trong khi xây dựng lòng tin giữa các bên. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục