30 triệu đàn ông Trung Quốc sẽ không thể tìm được vợ

  • 17/05/2021 10:44
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài
ANTD.VN - Trong số 12 triệu trẻ em được sinh ra năm 2020 tại Trung Quốc, 600.000 bé trai sẽ không thể tìm được người kết hôn cùng tuổi khi lớn lên.

Theo Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, năm 2020, cứ mỗi 100 bé gái có 111,3 bé trai ra đời. Tuy lượng bé gái đã tăng nhẹ so với kết quả thống kê dân số năm 2010, nhưng các gia đình Trung Quốc vẫn mong muốn sinh con trai hơn con gái.

30 triệu đàn ông Trung Quốc sẽ không thể tìm được vợ ảnh 1

Đàn ông ở một thôn "ế" vợ tại Trung Quốc

Jiang Quanbao, giáo sư dân số học tại Đại học Giao thông tỉnh Tây An (Trung Quốc), cho biết “trong năm 1980-2020, số nam giới sinh ra tại nước này ước tính nhiều hơn nữ giới khoảng 30-40 triệu”. Vì vậy đàn ông nông thôn, có học vấn thấp thường là nhóm gặp khó khăn nhất khi tìm vợ.

Cai Yong, phó giáo sư nhân khẩu học xã hội tại Đại học North Carolina (Mỹ), cho biết: “Đàn ông độc thân ở một số nước khác sẽ đi tìm vợ ở nước ngoài nhưng đây không phải cách giải quyết dễ dàng tại Trung Quốc vì quy mô của vấn đề. “Chúng ta đang nói đến khoảng 20-30 triệu đàn ông tìm vợ, con số vượt quá dân số của một số quốc gia”, ông Cai nhấn mạnh.

Giáo sư Jiang cho biết khả năng bị bệnh của người độc thân sẽ lớn hơn. “Người Trung Quốc về già sống dựa vào bạn đời và con cái, nhưng những đàn ông ‘ế’ không có mối quan hệ như vậy”, ông Jiang nói.

Isabelle Attane, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Nhân khẩu học Pháp, cho biết tình trạng thiếu hụt ở Trung Quốc đã phần nào làm tăng địa vị xã hội của phụ nữ. “Ngày càng nhiều bố mẹ Trung Quốc bắt đầu trân trọng và coi con gái là chỗ dựa đáng tin cậy khi tuổi già”, bà Attane nói.

Vì thế, bà Attane dự kiến tỷ lệ giới tính lúc sinh của Trung Quốc sẽ bình thường trở lại trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, ông Alpermann ít lạc quan hơn và cho rằng biến đổi trong nhận thức của xã hội “cần nhiều thời gian”.

South China Morning Post

Tin cùng chuyên mục