30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán xuất viện sau 21 ngày cách ly, nhiều người đã khóc

  • 02/03/2020 16:47
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong 21 ngày cách ly theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kể từ khi đáp chuyến bay từ Vũ Hán (Trung Quốc) trở về Việt Nam, nhiều người trong đoàn 30 công dân đặc biệt này đã khóc…
Lễ xuất viện cho 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán sau khi hết thời gian cách ly

Lễ xuất viện cho 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán sau khi hết thời gian cách ly

15h chiều nay, 2-3, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tổ chức cho 30 công dân Việt Nam trở về từ Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) – nơi xuất phát dịch Covid-19 và cũng là tâm dịch của thế giới - ra viện sau 21 ngày cách ly.

Theo quy định, những công dân nhập cảnh đến từ vùng có dịch Covid-19 sẽ được cách ly 14 ngày, tuy nhiên do đây là đoàn công dân trực tiếp học tập, làm việc tại thành phố Vũ Hán trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội nhất, nên thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện đã quyết định cách ly trong thời gian 21 ngày để theo dõi thật chặt chẽ.

Đến hôm nay, tất cả 30 trường hợp đều hoàn toàn khỏe mạnh, kết quả xét nghiệm 3 lần đều âm tính với Covid-19. Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong 21 ngày cách ly, các công dân này được theo dõi tình trạng sức khoẻ hàng ngày, thậm chí là 2 lần/ngày.

Qua theo dõi, 3 người có biểu hiện sốt, ho, đều được khám, sử dụng các thuốc kháng sinh thông thường và đều đã khỏi hoàn toàn.

Trường hợp thai phụ trong quá trình cách ly vẫn khỏe mạnh hoàn toàn

Trường hợp thai phụ trong quá trình cách ly vẫn khỏe mạnh hoàn toàn

Ở đoàn 30 người này có 1 phụ nữ mang thai đã đến thời kỳ chuyển dạ và 6 trẻ em, đây là những đối tượng được theo dõi chặt chẽ nhất. Trong quá trình cách ly, 4 trẻ có biểu hiện viêm đường hô hấp nhưng chỉ là bệnh do thay đổi thời tiết thông thường. Còn trường hợp thai phụ được theo dõi rất sát nhưng hiện chưa có dấu hiệu chuyển dạ.

Một bác sĩ trực tiếp thăm khám hàng ngày cho 30 công dân kể trên chia sẻ, dù suốt thời gian cách ly cơ bản các trường hợp đều khỏe mạnh nhưng nhiều người có tâm lý căng thẳng. Rồi khi qua 14 ngày cách ly vẫn được yêu cầu cách ly thêm 1 tuần nữa thì một số cũng thắc mắc.

Sau 21 ngày cách ly, niềm vui mới thực sự vỡ òa với những công dân trở về từ tâm dịch ở Trung Quốc

Sau 21 ngày cách ly, niềm vui mới thực sự vỡ òa với những công dân trở về từ tâm dịch ở Trung Quốc

Đặc biệt, có những người đã khóc rất nhiều vì họ vừa trở về từ Vũ Hán thì lại phải vào viện cách ly 21 ngày chưa được về gặp gia đình, có những người buồn, nhớ nhà. Vì thế, y bác sĩ đi khám bệnh, chăm sóc cho các trường hợp này còn phải kiêm thêm nhiệm vụ giải thích, động viên, vận động họ hợp tác. Vì thế, ngày xuất viện hôm nay, niềm vui thực sự như vỡ òa.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin trước đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, ngày 10-2, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan tiến hành đưa 30 công dân Việt Nam (gồm các sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam...) từ thành phố Vũ Hán trở về nước.

Tin cùng chuyên mục