3.335 tỷ đồng làm sạch sông Nhuệ, sông Đáy

  • 28/08/2008 09:02
  • 0 bình luận
  • Nam Anh
(ANTĐ) - Ngày 27-8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng UBND các tỉnh, thành phố thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy. Đây là bước đi đầu tiên nhằm thực hiện mục tiêu tổng quát của đề án là đến năm 2020 sẽ hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm suy thoái môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy.

3.335 tỷ đồng làm sạch sông Nhuệ, sông Đáy

(ANTĐ) - Ngày 27-8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cùng UBND các tỉnh, thành phố thuộc lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy. Đây là bước đi đầu tiên nhằm thực hiện mục tiêu tổng quát của đề án là đến năm 2020 sẽ hạn chế, giảm thiểu ô nhiễm suy thoái môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy.

3.335 tỷ đồng làm sạch sông Nhuệ, sông Đáy ảnh 1
Lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy đã bị ô nhiễm nghiêm trọng

Tình hình rất khẩn cấp!

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, hiện nay, trên lưu vực sông Nhuệ - Đáy, các nguồn thải từ 8 khu công nghiệp và cụm công nghiệp (KCN và CCN) với trên 157 dự án và cơ sở đang hoạt động, 266 cơ sở ngoài KCN và CCN, 358 làng nghề và các nguồn nước thải phát sinh từ nước thải sinh hoạt đô thị; nước thải cơ sở y tế; nước thải của các cơ sở công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp quy mô nhỏ; nước thải từ nông nghiệp... đang gây ô nhiễm nặng nề.

Trong số các nguồn thải có lưu lượng thải lớn tại lưu vực này, nước thải sinh hoạt chiếm tỷ lệ lớn nhất (56%). Trong số 56% này, Hà Nội (gồm cả Hà Tây trước đây) đóng góp tới 71% lượng nước thải sinh hoạt toàn lưu vực. Bộ

TN-MT đánh giá, các hoạt động khai thác dòng sông vì mục đích kinh tế - xã hội ngày càng gia tăng làm cho chất lượng nguồn nước cũng như đa dạng sinh học trong lưu vực ngày càng suy giảm. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm và suy thoái môi trường ở nhiều nơi trong lưu vực đã lên đến mức báo động. “Tình hình rất khẩn cấp” - Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên nói.

Ông Nguyễn Thế Thảo - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, việc Bộ TN-MT cùng các địa phương đề xuất Hà Nội là địa phương đầu tiên nắm trọng trách Chủ tịch nhiệm kỳ 3 năm đầu tiên của ủy ban sông Nhuệ - Đáy là trách nhiệm to lớn. Hà Nội cũng đã đề xuất các chương trình, dự án ưu tiên tập trung triển khai trong năm 2009.

Đáng lưu ý là các dự án: Điều tra khảo sát, thống kê các nguồn gây ô nhiễm thải vào lưu vực; Nghiên cứu xây dựng quy hoạch, kế hoạch bảo vệ môi trường của thành phố Hà Nội và xây dựng lộ trình thực hiện đề án; Tiếp tục xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn thành phố;

Nâng cao năng lực quản lý môi trường, thanh tra, kiểm tra giám sát và phát triển các hoạt động bảo vệ môi trường cho cộng đồng trên toàn lưu vực; Đầu tư và triển khai thực hiện các phương án phòng ngừa, giảm thiểu và xử lý ô nhiễm, cải thiện chất lượng nước tại các nguồn thải đổ vào hệ thống các sông, mương trong lưu vực.

Thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm

Ông Nguyễn Thế Thảo cho biết, ngoài việc các lãnh đạo địa phương cần quyết liệt trong việc thanh tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm thì cũng cần quan tâm hơn đến tuyên truyền, vận động để có sự tham gia của cộng đồng.

 “Chúng ta có thể bỏ ra rất nhiều tiền để thực hiện các dự án thuộc đề án, nhưng nếu ý thức người dân không tốt và không có sự chung tay của cộng đồng thì rất khó đạt kết quả và nếu đạt được thì kết quả cũng không duy trì được lâu dài” - ông Nguyễn Thế Thảo nhấn mạnh.

Cùng với đó, ủy ban sông Nhuệ - Đáy sẽ cụ thể hóa những cơ chế tài chính, khai thác nguồn lực từ tài chính, đất đai, khoa học công nghệ... để thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp, cá nhân vào những dự án thuộc đề án tổng thể.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo An ninh Thủ đô về việc sử dụng như thế nào nguồn tài chính 3.335 tỷ đồng (được Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn) để làm sạch sông Nhuệ - Đáy, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết:

“Chúng ta phải có dự án tốt. Các nhiệm vụ đề ra đã có phân nhóm. Về nguyên tắc, dự án phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Dự án tốt, có tiềm năng thì Thủ tướng Chính phủ hoặc Bộ Tài chính phê chuẩn.

Lúc đó mới có thể sử dụng nguồn ngân sách đó để thực hiện dự án. Ngược lại, nếu không có dự án tốt với sự tham gia tích cực của các bên liên quan thì không thể “lấy” được kinh phí đó. Số tiền đó sẽ vẫn nằm trong ngân sách Nhà nước”.

Nam Anh

Tin cùng chuyên mục